Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi phát triển toàn diện mẹ cần biết

Dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cần được cung cấp đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của riêng mỗi bé. Do đó, thực đơn ăn uống cho các con ở giai đoạn này cần được “đầu tư” một cách khoa học, đảm bảo phù hợp với sự phát triển của trẻ, để phát triển thể chất, cũng như trí tuệ một cách toàn diện. Nhất là với những bé 2 tuổi biếng ăn, chậm tăng cân, liệu có giải pháp ăn uống nào để cung cấp dinh dưỡng cho con hay không? Mời bố mẹ tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.Để thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi, bố mẹ cần nắm vững những cột mốc phát triển thể chất ở trẻ giai đoạn này.

Mục lục

1. Cột mốc phát triển nổi trội của trẻ 2 tuổi

Sự phát triển vận động của trẻ 2 tuổi thể hiện nổi trội nhất ở đặc điểm vận động chân tay, chạy nhảy, đi đứng khá vững. Bé cũng hình thành được phản xạ nhón chân khi muốn với mình lấy món đồ mình thích ở trên cao. Về biến đổi cân nặng, các bé trai 2 tuổi thường nặng hơn bé gái cùng lứa, tương ứng lần lượt khoảng 12kg và 11,5kg nếu được đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi.

Về sự phát triển mặt nhận thức, trẻ bắt đầu có sự bắt chước học hỏi ngôn ngữ theo người lớn rất tốt. Hơn nữa, với khả năng ghi nhớ vượt trội, vốn từ vựng của trẻ em độ tuổi này được mở rộng với tốc độ khá nhanh. Tâm lý trẻ 2 tuổi cũng bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả, thế nên, bé thường lấy phản ứng “ăn vạ”, khóc nhè, mè nheo ra để đòi cho bằng được thứ mình muốn.

Trẻ 2 tuổi phát triển mạnh mẽ về khả năng đi đứng, chạy nhảy

Trẻ 2 tuổi phát triển mạnh mẽ về khả năng đi đứng, chạy nhảy khá vững. Ảnh: Internet

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi phát triển toàn diện

Để khám phá đầy đủ chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ em 2 tuổi, bố mẹ cần biết nhu cầu dinh dưỡng của các con trong giai đoạn này. Theo đó, mẹ cần đảm bảo cung cấp cho con đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, gồm nhóm tinh bột – cơm nát, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, và nhóm vitamin – khoáng chất. Về liều lượng và khẩu phần ăn uống, cần đảm bảo:

Tập cho bé 2 tuổi ăn cơm nát để đảm bảo dinh dưỡng

Tập cho bé 2 tuổi ăn cơm nát để đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn nhanh tăng cân trong 3 ngày

3.1 Ngày thứ nhất

3.2 Ngày thứ hai

3.3 Ngày thứ ba

Một chén cháo thịt gà

Một chén cháo thịt gà đủ dinh dưỡng cho bữa sáng khỏe mạnh của bé 2 tuổi. Ảnh: Internet

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi trong 3 ngày trên đây hy vọng sẽ là giải pháp thiết thực để giúp bố mẹ chấm dứt tình trạng bé biếng ăn, chậm tăng cân trong giai đoạn này. Tùy nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé, bố mẹ nhớ cân đối lại thành phần thức ăn cho phù hợp nhé. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho con là cả một quá trình khoa học lâu dài. Mong bố mẹ giữ kiên nhẫn, để biến mỗi bữa ăn trở thành điều hạnh phúc nhất với con.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: