Thực đơn ăn dặm cho bé Blw trong 30 ngày vừa ngon mắt vừa lạ miệng cho bé yêu tha hồ ăn theo ý thích

Lên thực đơn ăn dặm cho bé blw là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm bên cạnh cách lên thực đơn cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy hay còn được biết đến với tên gọi là Baby – Led Weaning được viết tắt là Blw. Ăn dặm blw đang là một phương pháp ăn dặm thu hút được nhiều sự quan tâm và áp dụng của các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Khi phương pháp ăn dặm này trở nên phổ biến và ngày càng được áp dụng rộng rãi thì nhu cầu tìm kiếm về cách lên thực đơn ăn dặm cho bé blw cũng ngày càng tăng cao. Vậy nếu mẹ đang cho bé yêu nhà mình ăn dặm theo kiểu ăn dặm tự chỉ huy, thì hãy để gonhub.com gợi ý cho mẹ thực đơn ăn dặm cho bé blw trong 30 ngày vừa ngon mắt vừa lạ miệng dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc cho bé ăn dặm theo phương pháp Blw

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Phương pháp này cho phép bé dẫn dắt toàn bộ quá trình ăn dặm của chính mình bằng cách bé tự cầm một mẩu thức ăn và đưa vào miệng mà không cần bố mẹ quyết định khi nào bé nên bắt đầu ăn dặm.

Khi áp dụng phương pháp này, bé cũng không cần phải được đút bằng thìa hay ép ăn mà bé hoàn toàn có thể tự tiếp nhận thức ăn ở thời điểm bé muốn. Phương pháp ăn dặm này thực chất là để bé tự quyết định mình sẽ ăn món gì và ăn bao nhiêu, ăn ở thời điểm nào mà trong đố, bố mẹ chỉ là người hỗ trợ cung cấp thức ăn cho bé.

caption alignnone”>bé ăn dặm theo phương pháp blw

Với kiểu ăn dặm blw bé có thể tự tiếp nhận thức ăn bằng tay theo ý bé muốn. Ảnh: Internet

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho phép bé làm theo bản năng để vừa bắt chước vừa học hỏi bố mẹ và mọi người xung quanh nhằm phát triển kĩ năng ăn uống một cách tự nhiên.

Áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé sẽ giúp bé hình thành tính tự lập từ sớm khi bé luôn là người chủ động trong việc ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn lúc nào.

Ngoài ra, bé còn được ngắm nhìn thức ăn vơi nhiều màu sắc, hình dạng. Bé được trực tiếp sờ, nắm, nếm từng loại thức ăn giống như chơi trò chơi phát triển giác quan và đặc biệt là bé sẽ tự cảm nhận hương vị riêng của từng loại đồ ăn theo cách của mình mà không phải trải qua quá trình nài nỉ, ép ăn của bố mẹ.

ăn dặm cho bé blw

Ăn dặm theo phương pháp Blw có 3 giai đoạn giúp bé phát triển các kĩ năng nhai, nuốt, phân biệt mùi vị và cầm nắm thức ăn. Ảnh: Internet

BLW có 3 giai đoạn, do đó, cách chế biến, cắt gọn thức ăn cũng phải thay đổi theo từng giai đoạn để bé hoàn thiện kĩ năng ăn uống, tiếp thu được tối đa lượng thức ăn được cung cấp cũng như giúp bé phát triển tốt các kĩ năng nhai, nuốt, phân biệt mùi vị và cầm nắm thức ăn.

2. Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé Blw trong 30 ngày

Thực đơn ăn dặm cho bé blw cần đa dạng phong phú với các nguồn thực phẩm tươi ngon, cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đáp ứng cho nhu cầu cân bằng dưỡng chất mỗi ngày ở trẻ, để bé có đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.

thực đơn ăn dặm cho bé blw

Thực đơn ăn dặm cho bé blw vào các ngày 1, 2, 3, 4. Ảnh: Internet

thực đơn ăn dặm cho bé Blw

Thực đơn ăn dặm cho bé blw vào các ngày 5, 6, 7, 8. Ảnh: Internet

Dù áp dụng cho bé ăn dặm theo phương pháp nào, thì việc lên thực đơn ăn dặm cho bé một cách khoa học, an toàn và ngon miệng cũng là yêu cầu đầu tiên mà mẹ cần đáp ứng được để bé phát triển toàn diện.

Khi lên thực đơn ăn dặm cho bé blw mẹ cần làm mới thực đơn mỗi ngày, mỗi bữa nhằm kích thích giác quan và khả năng ăn uống. Phải làm sao để bé tự giác ăn nhiều và ăn ngon nhất có thể.

thực đơn ăn dặm cho bé blw trong tuần

Thực đơn ăn dặm cho bé blw vào các ngày 9, 10, 11, 12. Ảnh: Internet

thực đơn ăn dặm cho bé blw trong 1 tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé blw vào các ngày 13, 14, 15, 16. Ảnh: Internet

Khi chế biến đồ ăn cho bé thì tất cả các loại nguyên liệu phải được nấu chín kĩ, luộc mềm và không nêm nếm thêm bất cứ loại gia vì nào khác vào thức ăn của bé.

Ngoài ra, mẹ cần trang bị một số kiến thức và kĩ năng xử lý khi bé bị hóc, nghẹn để kịp thời xử lý khi cần thiết. Vì với cách ăn dặm blw, bé sẽ không cần đến mẹ phải đút trực tiếp nữa, cho nên việc bé cầm nắm 1 lượng nhiều thức ăn cho vào miệng là rất có thể xảy ra. Các mẹ chớ lơ là chủ quan mà hãy theo dõi quan sát trong từng cử chỉ của con khi tự bốc ăn các mẹ nhé!

thực đơn ăn dặm cho bé blw trong 30 ngày

Thực đơn ăn dặm cho bé blw vào các ngày 17, 18, 19, 20. Ảnh: Internet

thực đơn ăn dặm cho bé blw trong tuần

Thực đơn ăn dặm cho bé blw vào các ngày 21, 22, 23, 24. Ảnh: Internet

Với cách trang trí bắt mắt, đầy màu sắc vừa lạ mắt lại vừa lạ miệng, chắc chắn sẽ khiến cho các thiên thần nhỏ vô cùng thích thú và hài lòng hơn bao giờ hết với bữa ăn dặm ngon lành của mình.

Các mẹ sẽ không còn phải tốn nhiều thời gian để bày ra nhiều trò dụ dỗ, năn nỉ, ép buộc bé phải nạp thức ăn vào cơ thể nữa. Với cách ăn dặm blw này sẽ kích thích con bạn ăn ngon miệng hơn và khơi dậy trí tò mò khám phá qua cách bày trí, sắp xếp thức ăn theo các hình dạng ngộ nghĩnh và đáng yêu vô cùng.

thực đơn ăn dặm cho bé blw

Áp dụng thực đơn ăn dặm cho bé blw sẽ giúp bé phát triển cứng cáp hơn. Ảnh: Internet

Hy vọng với 30 thực đơn ăn dặm cho bé blw vô cũng phong phú và đa dạng với cách trình bày lạ mắt ngon miệng mà gonhub.com gợi ý trên đây, mẹ sẽ không còn phải đau đầu suy nghĩ để tìm ra đáp án cho câu hỏi “hôm nay cho bé ăn gì?”. Chúc bé yêu nhà bạn ăn ngoan, lớn nhanh và khỏe mạnh. Và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong các chuyên mục tiếp theo để tích lũy thêm các thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả Mẹ & bé nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -