Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp ngon bổ dưỡng mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết này chính là tổng hợp một chế độ ăn uống thật đúng đắn, khoa học đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho con phát triển khỏe mạnh, khôn lớn trong giai đoạn đầu tiên. Bé từ 9 tháng tuổi trở lên bắt đầu bước sang một giai đoạn ăn dặm mới, các bà mẹ cần lên thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 1 cách hợp lý để cho bé luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Dù bé ăn dặm theo phương pháp nào giai đoạn này các mẹ phải bổ sung cháo dinh dưỡng, súp, các loại hải sản vào thực đơn cho con, có như vậy thì mới bảo đảm quá trình phát triển của con được diễn ra bình thường và hoàn hảo nhất.Hãy cùng gonhub.com tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi và các món súp cháo dinh dưỡng ngon bổ bên dưới nhé!

Bé 9 tháng tuổi chỉ uống sữa thì có đủ dưỡng chất cho bé không?

Hỏi

Thưa chuyên gia dinh dưỡng, bé nhà em 9 tháng tuổi em đang cho bé ăn dặm nhưng bé không chịu ăn chỉ uống sữa. Vậy có đủ chất dinh dưỡng không?

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng

Ở lứa tuổi của bé (9 tháng) bé đã có thể ăn bột đặc với đủ 4 nhóm thức ăn và ăn 2 bữa/ngày. Nếu bé không chịu ăn bạn nên kiểm tra lại xem bé có bị bệnh gì hay không nếu có bệnh phải điều trị hết bệnh bé sẽ ăn lại, bạn đừng ép bé ăn làm cho bé sợ, cứ ăn ít từ từ tăng dần lên, thời điểm bé không ăn được bạn nên cho ăn những thức ăn khác như mì, nui, v.v… nhất định vài ngày sau bé sẽ ăn lại. Ngoài ra sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với trẻ, nếu bé thích uống sữa bạn vẫn có thể cho bé uống theo nhu cầu, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, vừa bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển được chiều cao rất tốt.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

Hỏi đáp thắc mắc về thực đơn dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi đầy đủ dưỡng chất thiết yếu là bao gồm những gì?

Hỏi

Thưa chuyên gia dinh dưỡng con trai em được 9 tháng tuổi cháu được có 7 kg bác sỹ có thể cho em biết lịch ăn phù hợp cho bé được không ạ. em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng

Bé trai 9 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 8,9kg (dao động từ 8,0-9,9kg), như vậy con bạn đã bị suy dinh dưỡng mức độ trung bình. Bạn cần cho bé đi khám dinh dưỡng để bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đánh giá cách nuôi dưỡng bé và hướng dẫn phục hồi dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ở tuổi còn nhỏ rất nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ về sau.

Thông thường ở tuổi này bé cần ăn 3 bữa bột hoặc cháo mịn mỗi ngày, trong đó mỗi chén có khỏang 20g thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng…), 20g rau, 10ml dầu ăn. Bé cần được bú mẹ sau khi ăn khỏang 2h, tối có thể bú thêm. Nếu không có sữa mẹ thì mỗi ngày cần uống khỏang 600ml sữa và các chế phẩm sữa. Phần ăn vặt thêm như trái cây, yauort thì mỗi lần một chút sau mỗi cữ ăn và cữ bú.

Chúc bé hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe.

Một số món cháo dinh dưỡng tốt cho bé từ 9 tháng tới 12 tháng tuổi

Sau đây là gợi ý một số món cháo mẹ có thể nấu cho bé từ 9 tháng tuổi. Thay đổi thực đơn hàng ngày sẽ giúp bé ngon miệng và thích thú với việc ăn dặm.

1. Cháo sườn – Hột gà (1 chén cho 200 calo)

Nguyên liệu

Cách làm

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.

2. Cháo óc heo – đậu Hà Lan (1 chén cho 229 calo) cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu

Cách làm

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước và đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ. Óc heo b ỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín. Để sôi lại từ 2 – 3 phút. Nêm ít nước mắm nhưng nên nêm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Thêm hành ngò nếu thích. Cho cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

3. Cháo gan gà – Khoai lang bí cho bé

Nguyên liệu

Cách làm

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

4. Cháo cật heo – cải trắng cho bé 9 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cách làm

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước thành cháo. Cật heo băm nhuyễn, cảo bắc thảo xắt nhuyễn. Cho cật heo và cải bắc thảo vào cháo đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Cho thêm hành ngò xắt nhuyễn nếu bé thích. Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn khuấy đều.

Các món súp ngon bổ dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Súp là món ăn thường có trong thực đơn cho bé 9 tháng, súp giúp bé ăn ngon miệng hơn và rất hợp cho những bé từ 9 tháng tuổi trở lên

1. Súp bông cải xanh cho bé ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

2. Súp khoai lang cho bé

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

3. Súp cá hồi khoai tây

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

4. Súp gà nấm cho bé ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

5. Súp gà ngô ngọt

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

6. Súp thịt bò khoai tây

Kinh nghiệm chia sẻ của các mẹ về thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Mẹ Bích Chi 1982

Thứ 2:
1 lát cá hồi+1/2 quả cà chua+3 lát khoai tây+1 cuc phomat+1 muỗng dầu an(oli)
Thứ 3
1 góc tàu hủ trắng+3 lát cà rốt+1 lòng đỏ trứng gà+1 cục phomat+20 hat đau hà lan+1 muỗng đầu ăn
Thứ 4
1 lạng thit xay+20 cong giá+1 khoanh bầu hay bí+1 muỗng dầu ăn+1 cuc pho mai
THứ 5
1 lạng tôm lột vỏ+1 cọng cải+3 lát khoai tây+5 trái đậu ve+1 muỗn dầu ăn
Thứ 6
1 lạng thịt gà+1 cọng cải+3 lát cà rốt+1 góc đậu hủ trắng+ 1 muỗng dầu ăn
Thứ 7
1 lạng thịt bò+1/2 quả cà chua+3 lát khoai ;ang(bí đỏ)+20hạt đậu Hà Lan+1 muỗng dầu ăn
chủ Nhật
1 lòng đỏ trứng gà+nữa lạng thit xay+1 cong cai+1 muỗng dầu ăn

Mẹ Thùy Hương

Bọn trẻ bây giờ khôn mồm lắm các mẹ ạ. Bé nhà mình cũng thế đấy. Nên lâu lâu thấy nó chán ăn lại phải tìm cách chế biến kiểu khác. Mình thường chế biến vài món sau:

1. Bánh mỳ trứng sữa:
Bánh mỳ gối: 2 lát.
Trứng: 1/2 lòng đỏ
Sữa: 120ml

Bánh mỳ xé nhỏ thành miếng cho vào bát. Pha sữa công thức hoặc sữa tươi đổ vào. Đánh đều lòng đỏ trứng gà (đổ thêm tí sữa vào đánh cho tơi. Rồi sau đó đổ vào cùng bánh mỳ và sữa. Đem hấp cách thủy khoảng 15 phút là chín.
Yêu cầu thành phẩm: thơm, xốp, hơi ngậy ngậy beo béo.

Bé nhà mình thi thoảng được ăn món này thích lắm nhé.

2. Bình thường mình hay nấu cháo rồi cho thịt/ cá + rau chung tất tật vào cháo thành một bát cháo. Ăn một thời gian con chán mình lại làm riêng từng món (thực ra cứ vài hôm trộn chung vài hôm làm riêng từng món ra là hay nhất, nhưng bây giờ mẹ lười rồi nên chừng nào thấy con chán mới nghĩ cách). Các mẹ cứ nấu cháo riêng, nấu thức ăn riêng. Rồi khi ăn thì một miếng cháo một miếng thức ăn. Hoặc chao thức ăn lên trên cháo ăn cùng. Đảm bảo bé sẽ thấy lạ miệng thích ăn hơn đấy.

3. Cháo đậu phụ
+ Đậu phụ mơ (ở trong cái hộp ý) 30g (con mình chỉ ăn được tầm đấy)
+ Cháo
+ Rau xanh

Các mẹ nấu cháo chín, cho rau xanh (tùy: bí xanh, bí ngồi, cải xanh…) xay hoặc băm nhuyễn vào. Chỉ cháo và rau riêng thôi nhé.

Đun nước dùng (nước xương chẳng hạn) cho đậu phụ vào, đun sôi , nêm nếm (cho tí tẹo mắm cho đậm đà – con mình từ hồi ăn cháo bà nấu cho muối – không bảo được bà, sau này chị nấu cho con đều phải cho tí mắm muối vì nó biết rồi, không cho gì nó chê). Xong cho tí hành hoặc mùi tàu cho thơm. Bắc ra ăn với cháo. Như mình ăn cơm trắng với đậu ý.

Mẹ bé Tina tư vấn cách chọn món ăn cho bé 9 tháng tuổi

Các mẹ thử nghiệm xem có đúng không nhé: Trẻ em hay nghịch ngợm, toát mồ hôi nhiều nhiều hoặc hay ra mồ hơi trộm thường lười ăn hơn… Vì vi lượng kẽm thất thoát nhiều qua đường mồ hôi cho nên cần bổ xung (mùa hè càng cần). Đặc biệt ăn chất bột quá nhiều cũng làm giảm khả năng hấp thụ kẽm. Mà ăn nhiều chất bột quá quá cũng dễ béo bệu lắm đấy. Béo mà vẫn thiếu chất thì nên đi kiểm tra ngay. Vì vậy ở tuổi này nên cho ăn nhiều loại, mỗi loại một ít. Như ở đây (mẹ Tina đang ở nước ngoài) bác sỹ chỉ khuyên ăn dặm tính bằng thìa, không như ở nhà tính bằng bát. mỗi loại chỉ cần 1,2 thìa là đủ, bao gồm cả hoa quả, như thế chất nhầy sẽ đầy đủ hơn. Kẽm có nhiều nhất trong thịt lợn nạc, tảo biển, gan động vật, lòng đỏ trứng, cá, bột khoai tây, đặc biệt tôm cả vỏ. kế đến là cà rốt, chuối, ngô, lạc, táo tây, nấm,…

Ngoài ra trẻ con ở tuổi này ngoài mình phải chuẩn bị phong phú về chất lượng, quan trọng hơn hết vẫn là tập được cho con biết cách tự ăn, vì mình bắt ăn tạo phản xa phản đối, thành thói quen như vậy thì khó có thể phán đoán do thiếu chất kẽm.

Mình đã từng bỏ đói để bé hiểu là muốn ăn phải đòi xin mới được, tuổi này đói 1, 2 bữa không thiếu chất được đâu. Thói quen ăn uống mới quan trọng. Lúc ăn mình cũng phải nghiêm túc để bé hiểu đấy là công việc phải làm, xong mới được chơi.

Lượng ăn thì từng bé khác nhau, cảm giác no rồi thì thôi. thường 4 tiếng bé đã đói, nếu ít hơn thì bữa ăn tăng thêm. Cũng không nên ăn thành bữa lắt nhắt, giữa các bữa ăn 1 ít hoa quả hay là sữa chua gì đấy là được.

Mẹ bé Thỏ Láu

Đây là thực đơn cho con của mình, con mình hơn 9 tháng.

Thực đơn 1: Cháo trắng, canh cua rau cải, tôm sốt cà chua.

Phương châm của mình là làm các món đơn giản và nhanh để dành thời gian cho con đi chơi. Vì vậy, các món của con mình dùng luôn các món của người lớn, nhưng chế biến đi một chút để phù hợp với bé .

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng
Thêm món tráng miệng cho con: Kem Caramen/ Sữa chua

Nguyên liệu

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp bổ dưỡng

Cách làm

Muốn rót sữa không bị trộn lẫn nước hàng thì chưng nước hàng quánh vào một chút
Muốn biết kem đông chưa thì lấy tăm xăm thử nhé. (thường khoảng 30 phút là được rồi)
Thành phẩm: ăn béo ngậy, ngọt vừa, mịn không bị rỗ .
Muốn hấp không bị rỗ thì đừng cho lửa to quá. Hấp chừng 15 phút thì lấy lắp đậy lọ lại, hấp tiếp 15 phút là đươc. Đậy nắp để tránh nước đọng ở vung nồi nhỏ xuống bánh.
Lưu ý: Làm bằng lọ thì không đổ ra đĩa được đâu ạ . Nhưng được cái hấp nhanh chín mà đảm bảo không phải nhựa y tế.Với thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi với các món cháo súp ngon bổ dưỡng mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, hi vọng rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc con nhỏ vào những tháng tuổi ăn dặm đầu đời. Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng, đánh dấu quan trọng quyết định tới quá trình phát triển về thể chất của con, thế nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn uống dinh dưỡng bổ sung hợp lý khoa học nhất cho bé. Chúc mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status