Thủ tục khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của bảo hiểm y tế

Thủ tục xin khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định mới Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 nhiều phụ huynh chưa nắm rõ. Các quy trình được thực hiện thế nào? Nếu chưa xin cấp bảo hiểm y tế cho con dưới 6 tuổi, thì khi đưa bé khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có được thay thế bằng giấy tờ nào khác để hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế không? Tất cả những điều này sẽ được gonhub.com giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bố mẹ cùng theo dõi.

1. Thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi

Theo quy định mới của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, việc khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi tại các đơn vị, cơ sở y tế đăng kí ban đầu được miễn phí. Vì đây là đối tượng được Nhà nước chi ngân sách đóng phí bảo hiểm y tế toàn diện.

caption alignnone”>bác sĩ và 4 đứa trẻ

Trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng được chi ngân sách đóng phí bảo hiểm y tế. Ảnh: Internet

Thủ tục cần thực hiện để xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bé gồm các bước:

Trường hợp trẻ chưa xin cấp thẻ bảo hiểm y tế, nhưng có nhu cầu khám, chữa bệnh khẩn cấp, thì khi đưa bé đến cơ sở y tế, bố mẹ cần xuất trình giấy khai sinh, hoặc giấy tờ chứng sinh cho con để được hưởng quyền lợi của mình.

phòng tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế

Xin cấp thẻ bảo hiểm do Ủy ban Nhân dân xã, thị trấn tiếp nhận và xử lý. Ảnh: Internet

2. Trường hợp khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi nào phải gia hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế?

Theo nội dung Khoản 10, Điều 1 của Luật BHYT số 46/2014/QH13 đã sửa đổi và bổ sung một số điều mới của Luật BHYT. Theo đó, với việc khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi, thẻ BHYT chỉ có hiệu lực sử dụng khi bé đủ 72 tháng tuổi, nghĩa là tròn 6 tuổi.

Khi bé đủ 72 tháng tuổi rồi, nhưng vẫn chưa nhập học Tiểu học, thì thẻ BHYT đó sẽ có hiệu lực sử dụng đến hết 30/ 9 cùng năm đó.

Thế nên, bố mẹ đừng lo lắng nhé về trường hợp gia hạn thẻ bảo hiểm cho bé nhé. Ngoài ra, nếu muốn thay đổi nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu cho con, bố mẹ cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn tại Ủy ban Nhân dân xã, phường, hoặc thị trấn nơi mình sinh sống để được giải thích quy trình, hồ sơ cặn kẽ. Hoặc, có thể đến các cơ sở y tế, nơi chịu trách nhiệm tư vấn về thẻ bảo hiểm y tế sẽ giải đáp thắc mắc cho bố mẹ nhé.

tổ hổ trợ người bệnh khám bảo hiểm y tế

Các thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế, bố mẹ có thể nhờ tư vấn thủ tục. Ảnh: Internet

Trên đây là những tóm tắt ngắn gọn về thủ tục xin cấp bảo hiểm y tế để hưởng quyền lợi khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý. Vì đây là đối tượng đặc biệt, được Nhà nước bảo hộ và chi trả ngân sách đóng mức phí bảo hiểm y tế được quy định đúng Pháp Luật. Hy vọng với những kiến thức này, bố mẹ sẽ nắm bắt rõ hơn các quy định, điều khoản, để dành cho bé yêu nhà mình chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -