Thụ tinh nhân tạo là gì? Đối tượng nào cần làm thụ tinh nhân tạo để sớm có con

Thụ tinh nhân tạo là gì và những ai mới được phép thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này, tất cả sẽ được giải đáp thật cụ thể trong bài viết hôm nay, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh có thêm niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng, về một niềm tin sắp sửa được nhen nhóm là sẽ sớm được chào đón một thành viên mới bằng sự hỗ trợ đắc lực của y học hiện đại ngày nay. Thụ tinh nhân tạo từ lâu vẫn là những phương pháp tốt nhất dành cho các cặp đôi, bao gồm phương pháp tiêu biểu và điển hình như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm. Mỗi kỹ thuật, mỗi cách thức thực hiện đều mang lại những ưu và khuyết điểm riêng cho tỷ lệ thành công khác nhau. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng chuyên mục đi chuyên sâu phân tích thông qua bài tham khảo bên dưới.Nào hãy cùng gonhub.com khám phá những tin tức tổng hợp ngay sau đây để hiểu hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay nhé!

Thụ tinh nhân tạo là cách gọi chung, dùng để chỉ những phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh và mong muốn có con trong thời gian sớm nhất có thể.

Thụ tinh nhân tạo, gần đây đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là những đối tượng đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề thụ tinh nhân tạo, họ không biết rằng liệu mình có phải là đối tượng phù hợp để thực hiện các phương pháp thụ tinh này hay không hay phương pháp này mang lại kết quả như thế nào, đạt tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm?

Mục lục

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Theo nhận định của các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, cho biết, thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản đạt hiệu quả cao nhất và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Đối với phương pháp này thì mức chi phí tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng đang là lựa chọn của rất nhiều các cặp vợ chồng vô sinh.

Các cặp vợ chồng được xem là vô sinh bước đầu có thể khẳng định qua việc, chung sống với nhau trên một năm mà không áp dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa sớm có tin vui, lúc này bạn cần tới các cơ sở uy tín để có những nhận định chính xác hơn mà đưa ra hướng điều trị đúng đắn phù hợp nhất. Nếu vợ chồng được xác định chính xác là có biểu hiện của vô sinh hiếm muộn, không thể có con một cách tự nhiên, thì các bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp kĩ càng để thực hiện một biện pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất.

Để gia tăng khả năng có thai ở các chị em phụ nữ, hiện nay rất nhiều người mong muốn được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Đây là kỹ thuật bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa kỹ càng vào buồng tử cung của người phụ nữ qua việc sử dụng một ống thông chuyên dụng.

Thụ tinh nhân tạo là gì? Đối tượng nào cần làm thụ tinh nhân tạo để sớm có con phần 1

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến như: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).Thụ tinh nhân tạo là dùng các kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất được thực tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi (trứng đã thụ tinh) được cấy vào tử cung của người phụ nữ, nếu có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công. Các đối tượng của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không nằm ngoài những đối tượng điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng như là một tia hi vọng cuối cùng dành cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn bởi nó đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại, yêu cầu kỹ thuật cao và chi phí cũng cực kì tốn kém. Thậm chí ở phương pháp này lại cho tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non cao hơn bình thường và các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp này thường kém phát triển về trí não lẫn cơ thể so với những đứa trẻ được sinh bằng các phương pháp tự nhiên. Vậy nên, đây cũng được xem là phương pháp cuối cùng được áp dụng để có con và cần lắm sự cân nhắc thật kĩ từ cả vợ lẫn chồng.

Thụ tinh nhân tạo là gì? Đối tượng nào cần làm thụ tinh nhân tạo để sớm có con phần 2

Còn phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là việc sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa với mục đích là để lựa chọn ra những tinh trùng có thể đáp ứng được các yêu cầu về số lượng và chất lượng vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này nhằm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ,…ở nữ giới. Ngoài ra, phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu (nhưng vẫn trong điều kiện cho phép có thể thực hiện bơm tinh trùng được)…Và hầu hết những yếu tố này đều được xác định qua việc khám và làm các xét nghiệm cần thiết theo đúng quy đình, quy trình chuyên môn.

Đối tượng nào cần thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo để sớm có con?

Nếu muốn thực hiện thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo thì yêu cầu trước tiên đó chính là, người vợ phải có ít nhất 1 vòi trứng thông tốt, chu kỳ phải có trứng rụng mới đảm bảo có thể thực hiện thật tốt quá trình này. Ngoài ra, phương pháp thụ tinh nhân tạo thường được áp dụng cho những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu, bất thường ở cổ tử cung hay rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ hoặc các trường hợp nam giới bị rối loạn chức năng tình dục,…Nói thế để bạn hiểu được rằng, việc nhắm đúng đối tượng mà tiến hành áp dụng thụ tinh nhân tạo là điều đặc biệt quan trọng mà không phải bất cứ ai cũng có thể tự ý thực hiện bởi nếu không thành công vừa mất thời gian của vợ chồng bạn mà còn mất tiền, chi phí, mất thêm cả niềm tin niềm hi vọng sẽ sớm có con.

Thế nên, tốt nhất là, để biết chính xác vợ chồng của mình có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không thì hãy đến các cơ sở, các bệnh viện có uy tín nhất hiện nay để tiến hành thăm khám giúp các bác sỹ, các chuyên gia đưa ra được lời khuyên và hướng điều trị hỗ trợ đúng đắn nhất.

Một vài ví dụ điển hình để bạn hiểu hơn vấn đề, vợ chồng anh Đinh Tuấn M. chị Hoàng Quỳnh A. cho biết: “Vợ chồng mình mãi không có con, đang nghĩ tới thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, không biết mình có đủ điều kiện để thực hện thụ tinh nhân tạo hay không?”

Trường hợp khác của anh Đình T. chia sẻ: “Chạy chữa nhiều nơi nhưng con thì mãi chẳng thấy đâu. Vợ chồng mình được khuyên là nên thụ tinh nhân tạo, nhưng hiệu quả của thụ tinh nhân tạo như thế nào thì mình cũng chưa rõ nữa”.

Đây đều là những thắc mắc rất xác đáng trước khi muốn thực hiện bất cứ một biện pháp hỗ trợ sinh sản nào ở các cặp đôi vì nếu không có sự tham vấn kĩ càng, kiểm tra sàng lọc kết quả đầy đủ thì chắc chắn bạn sẽ không thể biết được tỷ lệ thành công của liệu trình mà mình đang áp dụng là bao nhiêu phần trăm. Nên nhớ rằng, không phải lúc nào thụ tinh nhân tạo cũng thành công, cũng có con sớm mà còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, rất nhiều điều kiện chủ quan và khách quan khác nữa, đôi khi nếu không nắm rõ sẽ đem lại những hậu quả hết sức khôn lường mà chính bạn cũng không thể nào kiểm soát được. Một lời khuyên chân thành nhất dành cho tất cả các cặp vợ chồng đó là, nếu đã phát hiện sớm các biểu hiện của chứng hiếm muộn vô sinh thì nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế hay bệnh viện uy tín hàng đầu có kỹ thuật và chuyên môn cao để được đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời cũng như có lời khuyên chính xác nhất cho tình hình của cả vợ lẫn chồng thì mới mong sớm có tin vui như mong đợi.

Vừa rồi, chúng tôi vừa chuyển tải tất cả những kiến thức liên quan tới phương pháp thụ tinh nhân tạo, hi vọng đã giúp bạn nhận thấy được đâu là việc mình cần phải làm cũng như có lời giải đáp chuẩn xác nhất cho những thắc mắc về đối tượng, về các phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh luôn sống trong mặc cảm, sống trong lo lắng vì cứ nghĩ rằng, sẽ chẳng bao giờ mình có thể sinh con nhưng khi tìm tới sự tư vấn thật kĩ càng, đúng đắn từ các bác sỹ chuyên môn đã thắp nên một tia hi vọng trong họ. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích thật nhiều cho các cặp đôi, những người đang có ý định đi tìm ra một phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất. Chúc bạn luôn thành công và sớm có tin vui. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: