Thông tin về chính sách visa Úc dành cho sinh viên

Những ai có ý định du học Úc cần cập nhật thông tin thay đổi trong chính sách visa được cập nhật ngày 1/7/2016. Theo đó thì chính sách xét duyệt Visa du học Úc mới SSVF (Simplified student visa framework) sẽ được áp dụng với một số thay đổi về chứng minh tài chính. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin sau đây nhé.

Thông tin về chính sách visa Úc dành cho sinh viên

Cập nhật thông tin mới trong việc nộp hồ sơ sinh viên

Theo thay đổi mới trong chính sách visa mới của Úc thì kể từ ngày 1/7/2016:

Các sinh viên quốc tế cần phải áp dụng chung một loại visa Úc đó là subclass 500. Visa này sẽ áp dụng để đăng ký tất cả các khóa học của sinh viên.

Lưu ý thứ hai là đối với người giám hộ cho sinh viên sẽ áp dụng loại visa Gián hộ sinh viên mới: subclass 590.

Lưu ý tiếp theo là về khung rủi ro nhập mới được áp dụng gồm việc yêu cầu chứng minh trình độ tiếng anh cùng khả năng tài chính. Khi này thì mọi học sinh cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh nằm ở trong hồ sơ xin visa.

Về việc yêu cầu chứng minh trình tiếng Anh cùng tài chính

Những thay đổi liên quan đến việc chứng minh trình độ tiếng Anh cùng tài chính được áp dụng từ ngày 1/7/2016. Khung rủi ro nhập cư Úc duy nhất sẽ được áp dụng cho mọi sinh viên quốc tế. Nó sẽ thay thế cho các khung xét duyệt và các chính sách visa ưu tiên được dùng trước đây.

Theo SSFV thì khung mới này sẽ sử dụng các kết quả tổng kết về rủi ro nhập cư từ các trường và quốc tịch của các sinh viên để lập ra hướng dẫn mức độ chứng minh tài chính cùng khả năng tiếng Anh mà sinh viên phải đáp ứng được trong hồ sơ xin visa.

Về việc yêu cầu tài chính trong chính sách visa mới của Úc

Với chính sách mới thì theo SSVF mọi đơn xin visa sinh viên phải đáp ứng đủ tiền trong suốt quá trình sinh sống tại Úc. Bạn sẽ phải chứng minh năng lực tài chính của mình, một số cách có thể áp dụng như:

Sinh viên có đủ số tiền để sinh sống và học tập tại Úc trong vòng 12 tháng.

Bạn cũng có thể đưa ra chứng minh bằng bằng chứng thu nhập hàng năm.

Lưu ý là các mẫu Chấp nhập trao đổi học sinh Trung học (AASES) này chỉ được áp dụng đối với các học sinh trung học trao đổi ở bậc trung học thôi.

  1. Thu nhập hàng năm

Về chứng minh tài sản yêu cầu đưa ra bằng chứng thu nhập hàng năm có một số yêu cầu. Thu nhập hàng năm phải từ 60,000 AUD trở lên (tương đương với 82 triệu đồng/tháng). Còn đối với học sinh có người đi kèm theo thì số tiền cao hơn đó là từ 70,000 AUD trở lên (nằm trong khoảng 95 triệu đồng/tháng).

Lưu ý là thu nhập được chứng minh này phải là thu nhập cá nhân. Đó cũng có thể là thu nhập từ vợ/chồng hay bố mẹ của học sinh, sinh viên. Nếu như cả bố và mẹ của sinh viên đều đi làm thì thu nhập chung có thể được xem xét. Và đối với việc chứng minh thu nhập phải có giấy tờ kèm theo. Ví dụ như giấy tờ thuế cũng sẽ được chấp nhận.

  1. Chi phí sinh hoạt của sinh viên

Về việc chi phí sinh hoạt của sinh viên trong 12 tháng tại Úc được tính như sau:

Sinh viên/Người dám hộ là: 19,830 AUD (khoảng 320 triệu đồng/năm).

Vợ/chồng thì: 6,940 AUD (khoảng 113 triệu đồng/năm).

Con cái sẽ là: 2,970 AUD (khoảng 48 triệu đồng/năm).

  1. Xác minh tài chính

Đối với việc xác minh tài chính cần được thông qua qua các yếu tố như:

Mối quan hệ giữa học sinh, sinh viên và người cung cấp tiền bạc.

Thu nhập, tài sản cùng công việc làm của học sinh hay người cung cấp tiền.

Lịch sử visa trước đó của cả học sinh, sinh viên và người cấp tiền.

Yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Anh

Về việc chứng minh trình độ tiếng Anh thì theo SSFV mọi sinh viên cần phải cung cấp các bằng liên quan khả năng tiếng Anh của mình trong hồ sơ xin visa gồm có:

Bằng chứng về các điểm kiểm tra môn tiếng Anh được chấp nhận.

Bằng chứng là học sinh thuộc một trường nào đó được miễn tiêu chí này.

Về việc nhập học theo chính sách visa mới của Úc và bằng chứng liên quan

Các sinh viên quốc tế nhập học khóa học đã đăng ký trước đó và cung cấp đủ Thư xác nhận nhập học (CoE) khi nộp hồ sơ xin visa. Đối với sinh viên thì nộp hồ sơ từ Úc có thể nộp CoE hay thư mời học. Nhưng điều kiện là phải có Coe mới được cấp visa.

Các trường hợp được phép miễn các quy định này gồm có: Sinh viên Bộ quốc phòng hay Bộ Ngoại giao tài trợ (phải có thư từ Bộ quốc phòng hay ngoại giao), sinh viên theo chương trình trao đổi văn hóa theo bậc phổ thông (có form AASES), sinh viên nghiên cứu ở lại Úc để làm hay hoàn thành đề án (có thư của trường).

Về việc đổi khóa học

Nếu bạn muốn thực hiện đổi khóa học thì nên cập nhật đổi mới trong chính sách xin visa. Đó là kể từ ngày 1/7/2016 các sinh viên thuộc diện subclass 500 sẽ phải nhập học khóa học tương đương hay cao hơn khóa học đã đăng ký và được cấp visa, không tính trường hợp sinh viên đang học khóa tiến sĩ (AQF -10) và chuyển tiếp vào khóa thạc sĩ (AQF9)

Nếu sinh viên đăng ký khóa học thấp hơn hoặc chuyển từ khóa học có bằng cấp sang các khóa học khác không có bằng cấp thì xem như vi phạm điều kiện visa sinh viên và có nguy cơ bị hủy visa. Nếu muốn đổi khóa học thấp hơn sẽ phải nộp hồ sơ xin lại visa trước khi thay đổi khóa học nhé.

Hãy cập nhật thông tin thường xuyên để nắm bắt những thay đổi trong chính sách xin visa đi Úc nhé.

Du học Úc - Tags: