Thông tin trong bệnh án răng trẻ em và những lưu ý dành cho cha mẹ

Các mẫu bệnh án răng trẻ em đều chứa một số thông tin chung giúp bố mẹ lưu ý hơn trong vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé. Đồng thời, hướng dẫn bố mẹ cần chuẩn bị những gì khi đưa con đến khám sức khỏe nha khoa. Vậy, bố mẹ cần theo dõi những thông tin gì trong bệnh án để có sự chuẩn bị tốt nhất? Bệnh án răng trẻ em đều yêu cầu phụ huynh khai báo đầy đủ thông tin cụ thể về bệnh sử của bé. Nghĩa là, bé ban đầu có những biểu hiện, triệu chứng nào, từ bao lâu,… Hãy cùng gonhub.com đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Bệnh án răng trẻ em bao gồm những thông tin quan trọng nào cần lưu ý?

Một mẫu bệnh án răng trẻ em thường bao gồm các nội dung chính sau:

caption alignnone”>Mẫu bệnh án răng trẻ em

Mẫu bệnh án răng trẻ em. Ảnh: Internet

2. Bố mẹ cần chuẩn bị gì cho bé khi đến khám nha khoa?

Với những thông tin chính được cung cấp trong mẫu bệnh án răng trẻ em, bố mẹ cần chuẩn bị để cung cấp thông tin cho bác sĩ bao gồm:

Những thông tin trên đây giúp bác sĩ có thêm kết luận chính xác để hoàn thiện hồ sơ bệnh án răng trẻ em. Đồng thời, nhất là nếu bé đang uống thuốc điều trị một loại bệnh nào khác thì cần cung cấp đầy đủ thông tin để được kê toa phù hợp.

bác sĩ tư vấn bố mẹ

Cung cấp thông tin để bác sĩ lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Ảnh: Internet

3. Bố mẹ cần lưu ý những gì để giúp con có hàm răng chắc khỏe hơn?

3.1 Dạy bé cách chăm sóc răng miệng sạch sẽ, cẩn thận

Với trẻ nhỏ, bố mẹ cần rèn cho con thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng cẩn thận. Bằng cách dùng khăn xô nhúng nước ấm chà răng cho bé, mẹ có thể kết hợp cho con súc nước muối để loại bỏ vi khuẩn độc hại. Với trẻ lớn hơn, hàm răng dần ổn định hơn, hãy tập cho bé đánh răng đúng cách, thường xuyên và đầy đủ.

bé tập đánh răng

Tập bé thói quen đánh răng thường xuyên, đúng cách. Ảnh: Internet

3.2 Chế độ ăn uống cho bé hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng và thực phẩm thu nạp hàng ngày chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp quan trọng đến chất lượng hàm răng bé. Do đó, muốn bé phát triển hàm răng trắng, khỏe, đẹp, bố mẹ cần tập trung vào chế độ dinh dưỡng cho con.

Theo đó, cần bổ sung thực phẩm giàu canxi cho bé. Chẳng hạn như, một số loại hải sản nhai được vỏ như tôm, cua, ghẹ, hoặc nghêu, sò,…Cũng đừng quên cho con ăn nhiều rau xanh như cải thìa, cải xanh, bắp cải,…nhé.

3.3 Rèn cho con thói quen ăn uống lành mạnh

Ngoài việc tập cho con tự đánh răng đều đặn, hãy rèn bé thói quen ăn uống lành mạnh. Tránh ăn các loại thức ăn nhiều đường, như bánh kẹo, socola, nước uống có gas,…Kể cả các thực phẩm giàu tinh bột cũng nên hạn chế, như bánh ngọt, bánh mì,…

Cuối cùng, cần có biện pháp đối với những bé thường xuyên có thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, hay cắn móng tay, móng chân, chống tay dưới cằm,… Đây đều là những việc làm gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ răng nói riêng, hệ răng – hàm – mặt nói chung.

bé trai mút tay

Không cho bé có thói quen xấu là mút tay. Ảnh: Internet

Bệnh án răng trẻ em là hồ sơ lưu trữ thông tin của từng bệnh nhân do bác sĩ thực hiện để đề theo dõi tiến trình điều trị. Từ những thông tin chính trong bệnh án, bố mẹ cần lưu ý tìm hiểu rõ ràng về bệnh lý răng miệng con mình mắc phải, để cung cấp đầy đủ, chính xác nhất những gì bác sĩ cần. Có như vậy, mới đề ra phương án can thiệp phù hợp. Tuy nhiên, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Do đó, ngay từ khâu phòng ngừa, bố mẹ cần lưu ý một số biện pháp hữu ích được giới thiệu trên đây để bảo vệ hàm răng chắc, khỏe cho con. Tất cả vì nụ cười đẹp rạng ngời của bé yêu, bố mẹ nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -