Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những dạng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm nhất, do vùng cột sống cổ có chứa tủy sống là trung tâm của nhiều cơ quan quan trọng đối với toàn bộ vùng cổ và đầu. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? cùng tìm hiểu ngay để phòng ngừa hoặc phát hiện sớm căn bệnh này và kịp thời điều trị tránh những di chứng nặng nề nhé!

Mục lục

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Trong hệ thống cột sống, cột sống cổ nằm ở vị trí đầu tiên với cấu trúc gồm 7 đốt với ký hiệu lần lượt là C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7. Đĩa đệm đốt sống nằm ở vị trí lần lượt giữ hai đốt sống (C1-C2, C2-C3, C3-C4, C4-C5, C5-C6, C6-C7) được liên kết với với các đốt sống tạo thành trục cột sống thực hiện các chức năng ổn định cột sống, nâng đỡ và phân bổ lực khi đi lại.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xuất phát từ nguyên nhân phần nhân nằm bên trong các đĩa đệm của các đốt sống cổ bị thoát ra ngoài do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dịch nhầy này chảy ra ngoài chèn ép các dây thần kinh, hoặc chèn vào tủy sống cổ. Đặc biệt việc dịch nhầy chèn vào tủy sống cổ là loại thoát vị đĩa đệm nguy hiểm nhất gây nhiều biến chứng nặng nề và khó chữa cho bệnh nhân.

So với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nguy hiểm và dẫn ra nhiều biến chứng hơn, xuất phát từ lý do các đốt sống cổ gần như là trụ lực cho hoạt động của cổ và cả hệ thống đầu với rất nhiều chức năng cũng như sự liên quan chồng chéo đến nhiều cơ quan khác tại đây. Đặc biệt vùng tủy sống cổ là một trong những vùng trung tâm quan trọng của cơ thể, dịch thoát vị gây chèn đĩa đệm tại đây nếu không được sớm điều trị sẽ hết sức nguy kịch.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

1. Thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Không giống như đa số các bệnh lý khác, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phần lớn xảy ra đối với những người bị thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống khiến khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng đều bị hư tổn và hoạt động kém. Do vậy hệ thống các mô sụn, dây chằng xung quanh đốt sống bị ảnh hưởng trầm trọng khiến không bảo vệ tốt các dịch nhầy chứa bên trong đĩa đệm làm chúng thoát ra ngoài, đây chính là tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Bên cạnh đó các bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ như gai đốt sống, viêm cột sống cổ hoặc các vùng lân cận cũng gây tác động gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

2. Các vận động quá mức gây chấn thương vùng đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cũng giống như thoát vị đĩa đệm các đốt sống khác trên cột sống (thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng), nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xuất phát từ những tác động mạnh trực tiếp đến vùng đốt sống cổ. Các tác động này xuất cụ thể như:

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

1. Đau cục bộ vùng cổ là biểu hiện bệnh nhân cảm thấy

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những triệu chứng đầu tiên của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng đau kèm theo biểu hiện nhức mỏi, điều này khiến lực trụ của phần cổ trong các hoạt động thường ngày của bệnh nhân trở nên yếu và kém hẳn tùy theo mức độ bệnh, đau dần dần nặng hơn, các triệu chứng đau thường xuyên kéo đến hơn, đặc biệt là sau khi ngủ dậy và thành từng đợt.

Chứng đau kéo dài sẽ lan rộng phạm vi ra cục bộ bộ như khớp đốt sống, gân, cơ, dây chằng dọc sau, đau từ màng xương, đau khu trú ở vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai, đau vùng gáy cấp tính hay vẹo cổ cấp, đau vùng gáy một bên, đau lan lên chẩm.

2. Xuất hiện hội chứng rễ vùng cổ (hội chứng chèn ép rễ)

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng tiếp theo khi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nặng hơn là xuất hiện tình trạng dịch chèn vào các rễ thần kinh cổ khiến cơn đau lan ra các vùng khác nhờ hệ thống cảm giác rễ thần kinh cổ khiến bệnh nhân đau nhức khắp vùng cổ, đầu thậm chí lan xuống cả các ngón tay gây đau, tê buốt, thậm chí cứng ngón tay và các ngón tay không cử động cầm nắm linh hoạt được như bình thường. Chính hội chứng rễ của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên các hội chứng vai – gáy và hội chứng cổ – vai – cánh tay.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể mắc phải dấu hiệu đau “chuông bấm”, tức là khi ấn vào điểm cạnh sống thì cơn đau đau lan theo rễ thần kinh bị thương tổn đến nhiều vị trí khác nhau.

Tác hại của hội chứng rễ hết sức nặng nề, có thể khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng ù tai, giảm thính lực,chóng mặt, mất thăng bằng. Nặng hơn sẽ khiến người bệnh mất ý thức tạm thời trong một khoảng thời gian.

Việc nắm bắt được những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa cũng như phát hiện sớm căn bệnh này đúng không nào? Nếu bạn muốn biết thêm được nhiều thông tin hữu ích tương tự như vậy nữa thì hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức -