Những điều cần biết về thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Thoái hóa xương khớp ở người trung niên không còn xa lạ gì khi đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và nhiều người mắc phải hơn. Để có cái nhìn tổng quan về bệnh lý xương khớp ở lứa tuổi trung niên này, bạn đừng bỏ qua những thông tin mà gonhub.com chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Nguyên nhân khiến người trung niên mắc chứng thoái hóa xương khớp

Những điều cần biết về thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Sau nhóm người già thì người trung niên là nhóm người có nguy cơ mắc thoái hóa xương khớp cao (chiếm tới 35% hoặc hơn 35%). Vậy nguyên nhân tại sao nhóm người này lại có nguy cơ mắc thoái hóa khớp xương cao? có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người trung niên mắc thoái hóa xương khớp, cụ thể gồm:

Ở lứa tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu chuyển biến về già, hàm lượng các yếu tố nam và nữ trong cơ thể có sự chuyển biến mạnh khiến quá trình sản xuất ra các chất tái tạo xương (các sợi collagen) không còn nhiều. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến hàm lượng sản sinh ra xương khớp bị thiếu hụt đi trầm trọng, nhất là các tế bào sụn khớp cũ bị đào thải nhưng không có hàm lượng chất mới thay thế vào. Đặc biệt đối với phụ nữ trung niên đang trong giai đoạn mãn kinh, hàm lượng estrogen bị suy giảm đột ngột khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh lý về xương khớp trong đó có thoái hóa khớp xương.

Những biểu hiện của thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Những điều cần biết về thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Đối với người trung niên, ở ngưỡng tuổi sắp già cùng với những suy thoái xương khớp ở mức độ chừng mực vừa phải thì ở họ có những biểu hiện bệnh khác nhau tùy vào thể trạng sức khỏe và tình hình xương khớp của từng người. Khi ở tuổi trung niên, các khớp xương tuy đã mất đi độ linh hoạt, mềm dẻo nhất định nhưng vẫn chưa đến mức cứng và khô khớp như ở người già. Để nhận biết được một số biểu hiện có thể nhận biết thoái hóa khớp xương ở người trung niên phổ biến.

Các bác sỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát nghiên cứu tại các bệnh viện lớn gồm bệnh viện Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện nhân dân 155, Viện Nghiên cứu Garvan – Australia để tiến hành khảo sát với hơn 670 nam và nữ trong độ tuổi trung niên (từ 40 -50 tuổi) mắc chứng thoái hóa khớp.

Kết quả cho thấy:

Thoái hóa xương khớp ở người trung niên có nguy hiểm không?

Những điều cần biết về thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Trên thực tế, bất cứ một loại bệnh lý nào xảy ra ở lứa tuổi nào cũng sẽ gây nên những mức độ nguy hiểm từ nhẹ đến nặng khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm khôn lường dù đó là loại bệnh nhẹ. Do vậy không được chủ quan dù bạn mắc bất cứ một loại bệnh lý về xương khớp nào vì nó đều tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến thoái hóa xương khớp nào.

So với thoái hóa xương khớp ở người già, thoái hóa xương khớp ở người trung niên thường dễ điều trị hơn, ít phức tạp hơn. Bên cạnh đó khả năng xảy ra biến chứng biến dạng khớp cũng ít hơn so với người già và khả năng liệt thấp hơn. Nguyên nhân là do hệ thống xương khớp còn khá khỏe mạnh và ít khi gặp phải các loại bệnh lý khác gây phức tạp như ở người già.

Tuy nhiên những biến chứng nguy hiểm mà thoái hóa xương khớp ở người trung niên là gây nên các bệnh lý khác về xương khớp tại vùng thoái hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân; ảnh hưởng đến tâm lý và khi về già nếu mắc lại bệnh lý này sẽ hết sức nguy hiểm.

Cách phòng tránh thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Những điều cần biết về thoái hóa xương khớp ở người trung niên

Ở lứa tuổi người trung niên, việc bảo vệ xương khớp để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm về xương khớp trong đó có thoái hóa xương khớp là hết sức quan trọng. Do ở lứa tuổi này, cơ thể bắt đầu chuyển biến về già nên những dấu hiệu, sức khỏe xương khớp bắt đầu xuống dốc, nếu không kiên trì bảo vệ sẽ khiến hệ xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa xương khớp ở người trung niên nếu biết cách điều trị và phòng ngừa sẽ giúp tình trạng bệnh diễn tiến chậm và ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân hơn. Chúc các bạn sức khỏe và đừng quên truy cập gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Kiến thức -