Thoái hóa khớp thái dương hàm. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm xuất hiện ở xương cơ mặt, gây các triệu chứng đau nhức, sưng phồng… ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh này rất dễ gặp, tuy nhiên lại rất ít người để ý đến. Cùng gonhub.com tìm hiểu về thoái hóa khớp thái dương hàm nhé!

Mục lục

Thoái hóa khớp thái dương hàm là gì?

Thoái hóa khớp thái dương hàm. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Cấu trúc của khớp xương hàm khá phức tạp gồm một đĩa khớp nằm ở chính giữa 2 đầu xương hàm dưới bên dưới và đầu xương thái dương hàm trên phía bên trên. Xung quanh bao gồm các ổ khớp có các hệ thống dây chằng và các cơ bám vào. Cấu trúc này bao gồm liên kết với nhau như dây chằng, gân, cơ và đĩa sụn tạo sự ăn khớp giữa hai hàm trên dưới cùng với hoạt động của các nhóm cơ cho phép các cử động nhai, nói, nuốt được thực hiện. Khớp thái xương hàm có vai trò quan trọng trong hệ thống xương hàm mặt.

Thoái hóa khớp xương hàm (loạn năng khớp thái dương hàm) là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, đây là tình trạng sụn khớp hàm bị phá hỏng, các phần mềm quanh khớp bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng khớp thái dương hàm bị phá hủy. Thoái hóa khớp xương hàm gây nên tình trạng đau nhức gây phiền hà trong quá trình ăn uống, nuốt nước bọt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mắc phải.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp thái dương hàm

1. Các hoạt động hoặc chấn thương liên quan đến khớp thái xương hàm

Thoái hóa xương khớp hàm một phần lớn nguyên nhân xuất phát từ những hoạt động tác động trực tiếp đến khớp xương hàm. Một số hoạt động như thường xuyên như nhai các vật cứng hoặc quá dai, đặc biệt là tật nghiến răng nhiều người mắc phải, nghiến răng lúc ngủ hoặc nhai kẹo cao su quá nhiều. Nghiến răng khiến hàm bị siết chặt sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, đặc biệt nếu bị trật khớp cắn sẽ khiến quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh chóng.

Thoái hóa khớp thái dương hàm. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Các chấn thương từ tai nạn lên khớp thái dương hàm, làm tổn thương khớp và các phần quanh khớp,. Các chấn thương như tai nạn liên quan đến khớp hàm gây trật quay hàm, chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm. Các chấn thương làm hư hại khớp là nguyên nhân do chấn thương khớp thái dương hàm.

2. Các bệnh liên quan đến khớp xương hàm dẫn đến thoái hóa khớp xương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Các bệnh liên quan đến khớp xương hàm hoặc răng sẽ tác động tới các cấu trúc xương hàm gây nên tình trang đau đớn cho bệnh nhân và gây thoái hóa khớp. Các bệnh liên quan đến khớp xương hàm như nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hàm, viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm, hoặc miếng chêm giữa khớp hàm bị mòn hoặc lệch ra khỏi vị trí. Các loại bệnh trên lâu ngày khiến khớp hàm bị viêm, nhiễm trùng gây thoái hóa khớp hàm.

Cần đặc biệt biệt chú ý đến bệnh viêm khớp thái dương hàm hoặc nhổ răng số 7, 8 là những nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp hàm. Bên cạnh đó, người cao tuổi có nhiều khớp xương bị thoái hóa do tuổi tác trong đó có thoái hóa khớp xương hàm.

Triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Đau nhức xương là biểu hiện thoái hóa khớp thái dương hàm

Đau nhức trong phần xương và khớp thái dương hàm là triệu chứng của thoái hóa khớp xương hàm. Giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa, người bệnh chỉ đau nhẹ tùy thời điểm (thường thì khi tác động trực tiếp đến khớp hàm) và tự nhiên khỏi hết. Tuy nhiên khi quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn sẽ gây cảm giác đau liên hồi, nhất là lúc nhai và hàm dưới khó cử động hoặc cử động bị giới hạn. Đau nhức khiến quá trình ăn uống của người mắc bệnh rất khó khăn, nhất là khi nhai hay cắn vật cứng, dai thì cảm giác đau tăng lên, các hoạt động ngáp, há miệng rộng cũng khiến cơn đau hoành hành.

Sưng phồng má là biểu hiện thoái hóa khớp thái dương hàm

Ngoài ra người bệnh còn có thể bị mỏi mặt, sưng mặt ở phía bên khớp thái và bị phì đại cơ nhai. Đây là tình trạng khiến một bên mặt bình thường còn bên kia phì to khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối. Đi kèm theo đó là các dấu hiệu đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và ảnh hưởng đến thính giác.

Xuất hiện tiếng kêu ở trong khớp hàm khi nhai hoặc cử động

Biểu hiện tiếp theo của thoái hóa khớp hàm khi bước sang giai đoạn nặng hơn sẽ xuất hiện tiếng kêu ở trong khớp hàm khi nhai hoặc cử động khớp. Điều này xảy ra là do khớp bị lệch sang một bên khiến hoạt động của các nhóm cơ cho phép các cử động nhai, nói, nuốt, nghe không được diễn ra bình thường tạo tiếng kêu ở khớp.

Thoái hóa khớp thái dương hàm. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp thái dương hàm

Nếu bạn bị mắc bệnh viêm khớp thái dương sẽ dẫn đến tình trạng giãn khớp, đây là biểu hiện của thoái hóa khớp hàm thái dương. Giãn khớp là quá trình các khớp bắt đầu thoái hóa và xuất hiện hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương có thể dẫn đến thủng đĩa khớp.

Giãn khớp gây ra các tình trạng trật khớp, dính khớp và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng khớp hàm khiến bệnh nhân không thể cử động được khớp miệng trong mọi hoạt động nhai nuốt và há miệng.

Nếu gặp phải các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm, bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ khám kỹ, có thể chỉ định chụp một số phim nếu cần và tìm hướng điều trị. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và luôn đồng hành cùng wikipunu.vn nhé!

Kiến thức -