Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay- nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay sẽ khái quát cho bạn đọc thấy rõ được những vấn đề liên quan đến thoái hóa khớp khuỷu tay, sớm phát hiện và tìm cách điều trị hợp lý. Cùng wikipunu.vn tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng chi tiết của thoái hóa khớp khuỷu tay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay là gì?

Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Thoái hóa khớp khủyu tay là bệnh thường gặp ở những người già hoặc người thường xuyên vận động mạnh liên quan đến khớp khuỷu tay. Thoái hóa khớp khuỷu tay là tình trạng bề mặt sụn của khớp khuỷu tay bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. Thoái hóa khớp khủyu tay khiến chức năng gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay của khuỷu tay bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngoài ra các hoạt động khác của cánh tay và cẳng tay cũng trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp khuỷu tay

Những chấn thương và bệnh liên quan đến khớp khuỷu tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp khuỷu tay mà nhiều người mắc phải là các chấn thương có liên quan đến khớp khuỷu tay. Một trong số những chấn thương nguy hiểm nhất dẫn đến thoái hóa khớp khuỷu tay là chấn thương liên quan đến dây chằng do tổn thương dây chằng khiến các bề mặt khớp bị ăn mòn và hư hỏng nhanh hơn. Ngoài ra các chấn thương dẫn đến nứt bề mặt khớp, hoặc trật khớp cũng là nguyên nhân chính của thoái hóa khớp khuỷu tay.

Bên cạnh đó, các bệnh khác có liên quan đến hoạt động của khớp khuỷu tay như viêm gân, viêm mỏm trên lồi cầu trong, viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu cũng tổn thương và gây thoái hóa khớp khuỷu tay nghiêm trọng.

Vận động quá sức hoặc chơi thể thao ảnh hưởng tới khuỷu tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Những hoạt động thể thao hoặc lao động thể lực tác động đến vùng khuỷu tay quá nhiều cũng là nguyên nhân chính gây nên thoái hóa khớp khuỷu tay. Trong đó một số môn thể thao tác động đến khớp khuỷu tay mạnh như bóng bàn, bóng chày, cầu lông, các nghề nghiệp lao động tay chân đều có nguy cơ đe dọa đến khớp khuỷu tay của bạn, nếu không cẩn trọng và biết sử dụng vừa lực thì sẽ rất dễ dẫn đến tổn thương gây thoái hóa khớp. Ngoài ra, tình trạng thoái hóa khớp khuỷu tay đa số diễn ra ở người già xuất phát từ nguyên nhân về tuổi tác.

Các triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

1. Đau khớp khuỷu tay là triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Tình trạng đau nhức khớp khuỷu tay là một trong những dấu hiệu ban đầu của thoái hóa khớp khuỷu tay. Những triệu chứng cụ thể của cơn đau rát phần ngoài khuỷu tay nhẹ đến đau nặng theo từng đợt vận động mạnh khi duỗi cổ tay, xoay cẳng tay, gập duỗi ngón hoặc nâng vật nặng. Một thời gian dài sau có thể xuất hiện tình trạng các cơn đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay khiến khả năng cầm nắm bị ảnh hưởng tùy mức độ.

2. Triệu chứng sưng khớp xảy ra khi bệnh tiến triển nặng hơn

Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Sau khi các triệu chứng đau phần khuỷu tay kéo dài thì một thời gian các triệu chứng sưng phần khớp khuỷu tay sẽ xuất hiện. Những biểu hiện cụ thể là tình trạng sưng, nóng, đỏ ở khớp khuỷu mà bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được.

3. Tê cứng ngón tay hoặc cứng khớp

Thoái hóa khớp khuỷu tay. Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp khuỷu tay

Những biểu hiện chứng tỏ tình trạng thoái hóa đang diễn ra ngày càng trầm trọng hơn đó chính là tình trạng tê cứng ngón tay. Biểu hiện này ban đầu sẽ xuất hiện chập chờn hoặc xuất hiện ở một số ngón, sau một thời gian có thể lan ra cả bàn với thời gian lâu hơn và tê cứng nặng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do khuỷu tay bị sưng to chèn ép dây thần kinh gây nên tình trạng tê cứng.

Bên cạnh đó, một số người còn mắc phải tình trạng cứng khớp khuỷu tay tùy theo mức độ thoái hóa nặng nhẹ khác nhau ở từng người. Đây là biểu hiện cao nhất và giai đoạn nặng nhất của thoái hóa khớp khủy tay ảnh hưởng đến hoạt động của cả cánh tay. Nhiều trường hợp cứng khớp nặng sẽ không còn có thể gập cánh tay hoặc thực hiện các hoạt động cầm nắm như người bình thường.

Thoái hóa khớp khuỷu tay thường xuyên gặp ở nhiều người xuất phát từ nhiều nguyên nhân với những biểu hiện bệnh cơ bản tương đối giống nhau. Hãy đặc biệt chú ý đến sức khỏe của khớp khuỷu tay khi xuất hiện những triệu chứng đau nhức, sưng và cứng khớp nêu trên nhé! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hãy theo dõi gonhub.com thường xuyên để cập nhật thông tin bổ ích khác nha!

Kiến thức -