Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Bạn đã biết thoái hóa khớp gốinguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối? Những tác động gây biến đổi của cấu trúc sụn gối, dị tật bẩm sinh hoặc yếu tố cơ địa, chấn thương và bệnh liên quan đến khớp gối, yếu tố tuổi tác là nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp gối. Cùng tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng về các nhóm nguyên nhân này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối (còn gọi là viêm xương khớp) là một trong những dạng thoái hóa xương khớp phổ biến, đây là hiện tượng tổn thương bề mặt lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối bị mòn do hoạt động quá lâu hoặc các tác động, chấn thương mạnh. Tình trạng này dẫn đến sự lệch trục và gây vẹo khớp, chủ yếu là bị vẹo vào trong (gối varus) gây biến dạng khớp gối.

Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Tình trạng thoái hóa khớp gối thường xuất hiện ở người già do khớp gối hoạt động trong thời gian quá lâu. Bên cạnh đó người trẻ, thường là người trung niên cũng có thể bị thoái hóa khớp nhưng thường do chấn thương khớp gối gây ra. Thoái hóa khớp gối không chỉ gây tình trạng đau đớn, khó khăn trong quá trình vận động mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối để tìm cách phòng tránh và khắc phục nhé.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

1. Những tác động biến đổi của cấu trúc sụn gối gây thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Những biến đổi của cấu trúc sụn gối là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gối. Cấu trúc sụn gối ở mỗi người khác nhau và được hình thành bởi cơ địa riêng của từng người, điều này ảnh hưởng đến việc cấu trúc sụn gối thoái hóa nhanh hay chậm.

Ngoài ra, cấu trúc sụn gối nếu phải làm việc quá sức sẽ có sự chuyển biến làm thay đổi chuyển hóa của các tế bào sụn. Điều này hình thành một số men gây phá vỡ những mảnh gãy nhỏ sau đó gây thoái hóa và mất dần sụn khớp, đây chính là nguyên nhân khiến cấu trúc khớp thoái hóa khớp gối và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến gai xương khớp gối.

Do vậy, hãy hạn chế những hoạt động quá sức gây lực mạnh tác động đến tế bào khớp gối để hạn chế tình trạng biến đổi cấu trúc sụn gối dẫn đến thoái hóa khớp gối.

2. Thoái hóa khớp gối do dị tật bẩm sinh hoặc yếu tố cơ địa

Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Những dị tật bẩm sinh là một trong những yếu tố khiến thoái hóa khớp gối tìm đến bạn sớm hơn và nghiêm trọng hơn. Cụ thể là những dị dạng của xương khớp làm thay đổi diện tích nén và áp lực nén bình thường của khớp gối, nếu khớp gối bị chịu áp lực nén thường xuyên trong một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa.

Bên cạnh đó, yếu tố cơ địa cũng là nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp gối mà cụ thể là cấu tạo của trục của chi dưới của mỗi người. Trục tứ chi của mỗi người có cấu tạo khác nhau, đối với những người có gối vẹo vào trong hoặc gối vẹo ngoài sẽ khiến áp lực dồn không đều (gối vẹo ngoài thì dồn vào trong, gối vẹo trong thì dồn ra ngoài). Do vậy những người này sẽ có nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối nhiều hơn và có thể mắc khi còn đang rất trẻ.

3. Nguyên nhân do chấn thương và bệnh liên quan đến khớp gối

Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Những chấn thương tác động trực tiếp tới phần khớp gối sẽ gây tổn thương và dẫn đến thoái hóa khớp. Những chấn thương cụ thể như trật khớp gối, chấn thương khớp, chấn thương sụn khớp, viêm khớp gối nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mãn tính (viêm mủ khớp, lao khớp), các bệnh khớp gối mãn tính, thấp khớp, hoại tử xương, gãy các xương đùi, xương chày, xương bánh chè nội khớp…

Bên cạnh đó những yếu tố nội tiết và chuyển hóa cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp gối như bệnh to đầu chi, suy chức năng tuyến giáp, phụ nữ sau mãn kinh…

4. Yếu tố tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Vấn đề tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng. Khi tuổi tác càng cao thì các bộ phận trong cơ thể càng lãng hóa do hoạt động lâu năm. Quá trình lão hóa xương khớp luôn diễn ra hàng đầu trong đó có lão hóa khớp gối. Tuổi già khiến khả năng sinh sản sụn khớp của cơ thể bị ức chế chậm lại hoặc dần khả năng tái tạo sụn khớp. Khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen ở tế bào sụn bị giảm sút dẫn đến chất lượng sụn kém dần, mất tính đàn hồi nên khớp gối mất dần hoặc không còn khả năng chịu lực, điều này dẫn đến quá thoái hóa khớp gối diễn ra.

Việc hiểu thoái hóa khớp gối là gì và nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối sẽ trang bị thêm cho bản thân mỗi chúng ta những kiến thức bổ ích để phòng chống và làm chậm quá trình này. Nếu thấy bài viết này thực sự hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người hơn biết đến và luôn đồng hành cùng wikipunu.vn nhé!

Kiến thức - Tags: