Thoái hóa khớp gối – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bạn đang cần tìm hiểu về căn bệnh thoái hóa khớp gối? Bạn đang thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối, triệu chứng phổ biến của thoái hóa khớp gối và cách điều trị khi mắc thoái hóa khớp gối. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết được wkiphunu.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Theo các số liệu thống kê cho thấy số người mắc thoái hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa và đặc biệt số người mắc chứng bệnh thoái hóa khớp gối ngày càng nhiều. Thoái hóa khớp gối là tình trạng hư hỏng phần sụn khớp và màng hoạt dịch khớp gối gây nên sự rối loạn trong chức năng vận động, co duỗi khớp gối khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn khi các khớp xương đầu gối cọ xát vào nhau.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối rất phổ biến, có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các biểu hiện khi bệnh nhân mắc chứng thoái hóa khớp gối từ nặng đến nhẹ cụ thể như sau:

Các phương pháp áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối

Trước khi tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp và chính xác với tình trạng và mức độ thoái hóa xương khớp ở từng bệnh nhân thì các bác sỹ sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp chuẩn đoán. Các phương pháp thông thường được áp dụng trong chuẩn đoán thoái hóa khớp gối gồm:

Sau khi xác định tính chất và mức độ bệnh nghiêm trọng, các phương pháp cụ thể được áp dụng:

Các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng việm có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa. Hai loại thuốc phổ biến là glucosamin, thuốc corticoid và chondroitin giúp phục hồi các tế bào mô sụn bị hư hỏng và ức chế sự hình thành các tác nhân gây phá hủy sụn khớp.

Các bài thuốc nổi tiếng như bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang, bài thuốc PT5, bài thuốc từ các loại cây chìa vôi, chanh, nghệ… có tác dụng giảm đau, kháng viêm cho cơ thể. Sử dụng trong lâu dài không gây nên các biến chứng nguy hiểm và còn có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt và giải độc.

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vật lý trị liệu có tác dụng vô cùng hiệu quả trong giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, phục hồi các chức năng khớp gối vô cùng hiệu quả. Các phương pháp vật lý trị liệu có thể áp dụng cùng với phương pháp điều trị không phẫu thuật sau sau phẫu thuật.

Cụ thể như: phương pháp chiếu đèn hồng ngoại, phương pháp chiếu thấu nhiệt vi sóng, phương pháp sóng siêu âm giảm đau, phương pháp massage cơ, phương pháp dùng nhiệt lượng…

Thoái hóa khớp gối - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng áp dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng mà các phương pháp còn lại không mang lại tác dụng điều trị. Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp gối rất đa dạng gồm: Phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật thay thế sụn khớp gối, phẫu thuật cắt bỏ màng hoạt dịch khớp gối và phẫu thuật sửa chữa phần khớp gối bị lệch trục.

Hy vọng những thông tin tổng hợp về thoái hóa khớp gối mà gonhub.com chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn về việc hiểu đúng về căn bệnh này để nâng cao ý thức phòng ngừa và điều trị bệnh. Đừng quên chia sẻ bài viết này và đừng quên truy cập gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: