Thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6 – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6 dễ xảy ra nhất trong hệ thống xương sống bởi chúng phải vận động nhiều, dễ đau mỏi. Vậy, đốt sống C5 – C6 nằm ở đâu, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như nào? Cùng gonhub.com khám phá nhé!

Mục lục

Đốt sống cổ C5 – C6 nằm ở đâu?

Cột sống cổ gồm 7 đốt sống xếp chồng lên nhau từ C1-C7. Cột sống cổ cao là 2 đốt sống C1 và C2, các đốt còn lại là cột sống cổ thấp từ C3 đến C7. Các đốt sống từ C3-C7 có nhiệm vụ tham gia vào các chuyển động, giúp đầu cổ hoạt động linh hoạt và nhịp nhàng.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 - C6 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các đốt sống cổ có vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho cổ thằng và phần trên của cơ thể được vững chắc hơn nên cần phải hoạt động và làm việc rất nhiều. Cho nên, nguy cơ bị tổn thương do bị quá tải, chịu áp lực lớn là điều khó tránh khỏi. Trong đó, 2 đốt sống cổ thường bị tổn thương nhất là đốt sống C5 và C6 nằm ở vùng vai gáy phía sau.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6, có thể kể đến như: tuổi tác, làm việc, lao động không đúng tư thế, chấn thương, lão hóa sớm do các vết thương cũ gây ra….

Tuổi tác chính là kẻ thù của xương khớp, tuổi càng cao thì xương khớp và cột sống càng lão hóa, già đi và xuống cấp trầm trọng. 2 đốt sống C5 – C6 cũng không phải ngoại lệ. Do đã phải hoạt động nhiều hơn so với các đốt sống các trong một thời gian dài, nên việc C5 và C6 dễ bị lão hóa hơn là điều hiển nhiên xảy ra.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 - C6 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra nhiều ở người trẻ chủ yếu do làm việc, lao động không đúng cách nhất là với giới văn phòng. Thường xuyên ngồi lâu trong một tư thế làm việc với máy tính, không di chuyển, cử động làm cổ bị mệt mỏi, cứng cổ và lâu dài sẽ thành thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6.

Ngoài ra, những công việc khác như công nhân, nông dân làm việc hay phải cúi, ngửa cổ thường xuyên cũng sẽ gây mỏi cổ, khô cứng các khớp cổ và hình thành thoái hóa.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 - C6 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những chấn thương đó tuy đã lành lại nhưng nó có thể lại những vết sẹo cho xương và khiến xương dễ dàng bị thoái hóa hơn. Cho nên, chúng ta phải hết sức lưu ý tránh để xảy ra những tổn thương cho đốt sống C5 và C6 vì chúng phải làm việc và hoạt động rất nhiều nên nguy cơ thoái hóa là rất cao.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6

Cũng giống như thoái hóa các đốt sống khác, thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6 cũng biểu hiện rõ ràng nhất ở những cơn đau nhức khủng khiếp ở vùng cổ, vai gáy và lan cả sang các vùng khác.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 - C6 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6 cũng rất khó để khỏi hoàn toàn được bởi chúng thường xuyên bị đau mỏi do vận động nhiều và hay tái phát. Có nhiều cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ như điều trị bằng thuốc tây, điều trị bằng đông y, điều trị bằng vật lí trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu…

1. Điều trị thoái hóa đốt C5 – C6 bằng thuốc Tây

Các loại thuốc đặc trị giảm đau và góp phần điều trị thoái hóa đốt sống cổ có thể kể đến như paracetamol, codein, các loại thuốc chống viêm, tiêu sưng như diclofenac, meloxicam, piroxicam hay hydrocortisone, prednisolone….

Thoái hóa đốt sống cổ C5 - C6 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi sử dụng chúng sẽ có hiệu quả rất nhanh chỉ sau 1 đến 2h uống thuốc. Tuy nhiên, chúng lại chỉ có thể có tác dụng tức thời mà không thể điều trị được dứt điểm các triệu chứng đau trong một thời gian dài. Cho nên chúng ta cần dùng thuốc thường xuyên, hàng ngày để giảm các triệu chứng đau và không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt.

2. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6 bằng các bài thuốc Đông y

Hiện nay có rất nhiều bài thuốc Đông y nổi tiếng có thể điều trị được dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc Đông y không hề gây tác dụng phụ hay có sự phản ứng thuốc đối với người bệnh nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng hàng ngày để bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

Với những bài thuốc gia truyền từ các loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên như cỏ xước, lá lốt, xấu hổ, hoa cúc bạch, bìm bịp… tuy tác dụng chậm nhưng hoàn toàn an toàn và tiết kiệm. Do các loại thuốc Tây quá đắt đỏ cũng như không điều trị được dứt điểm bệnh nên nhiều người đã tin tưởng và chuyển hoàn toàn sang sử dụng thuốc đông y để an toàn cho sức khỏe.

3. Hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống C5 – C6 bằng vật lí trị liệu, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Việc chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ C5, C6 bằng thuốc thôi là chưa đủ mà còn cần phải kết hợp điều trị với các biện pháp hỗ trợ khác như vật lí trị liệu, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt thì mới có thể khỏi hoàn toàn được.

Thoái hóa đốt sống cổ C5 - C6 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các biện pháp hỗ trợ điều trị này sẽ được tác động từ bên ngoài vào để giảm bớt các triệu chứng đau trong thời gian dài, giúp cột sống có thể co giãn hơn và góp phần giúp cho quá trình chữa trị bệnh được diễn ra thuận lợi. Nếu chỉ điều trị bằng thuốc thì việc bệnh khỏi hoàn toàn là điều không thể tuy nhiên khi kết hợp với các biện pháp trên, bệnh tình có thể chữa khỏi hoàn toàn đấy nhé.

Đó là những điều bạn cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, chúng ta nên có những cách phòng ngừa đúng đắn để không mắc căn bệnh phiền toái này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và luôn đồng hành với gonhub.com mỗi ngày nhé!

Kiến thức -