Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Cột sống được ví như cột trụ chống đỡ toàn bộ cơ thể với đầy đủ 33 đốt sống kéo dài từ cổ xuống xương cụt. Khi con người làm việc nặng nhọc hay trọng lượng cơ thể quá lớn khiến cột sống phải làm việc quá nhiều và lâu ngày sẽ gây ra thoái hóa. Và khu vực hay bị thoái hóa nhất chính là đốt sống L4 – L5. Hãy cùng gonhub.com cùng đi tìm hiểu nhé!

Mục lục

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 là việc đốt sống L4 – L5 ở vùng thắt lưng bị thoái hóa, già đi do sự lão hóa của xương khớp hoặc do chấn thương lâu ngày gây ra bệnh. Trong số 33 đốt sống, bên cạnh các đốt sống cổ thì 2 đốt sống lưng này chính là những khu vực hay bị thoái hóa nhất gây ra những khó khăn rất lớn cho người bệnh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 - L5 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5

Cũng giống như thoái hóa cột sống ở các khu vực khác, thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 đều bắt nguồn từ những cách hoạt động, làm việc không đúng cách dẫn đến tổn thương và thoái hóa cột sống. Hơn nữa, là do chế độ ăn uống, tuổi tác cao khiến đốt sống L4 – L5 bị già đi và lão hóa nặng nề.

Đây là tình trạng thường gặp nhất ở những người lao động, làm việc chân tay thường xuyên phải bê vác nặng, chèn ép lên cột sống thắt lưng lâu ngày sẽ khiến chúng bị tổn thương và hư hỏng. Đối với các nhân viên văn phòng, việc ngồi làm việc trong nhiều giờ liền khiến cột sống lưng đau mỏi, khô cứng dần cũng sẽ dẫn đến thoái hóa.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 - L5 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hầu hết hiện nay mọi người đều có chế độ ăn không đúng cách hoặc là thiếu chất hoặc là thừa chất. Với những chị em thường xuyên sợ béo không dám ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì sẽ không đủ canxi và dưỡng chất cần thiết để nuôi xương. Còn lại là những người cái gì cũng ăn, ăn nhiều dẫn đến béo phì gây ra áp lực lớn cho xương khiến đốt sống L4 – L5 bị thoái hóa sớm.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 - L5 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Một khi cột sống đã bị tổn thương thì sẽ khó để hồi phục lại như bình thường được và rất dễ bị tái phát bệnh, tạo điều kiện để thoái hóa cột sống đến nhanh hơn. Những chấn thương cột sống từ tập luyện thể thao quá sức, hay các bệnh cũ như thoát vị đĩa đệm cột sống L4 – L5, gai cột sống đốt sống L4 – L5, viêm nhiễm đốt sống L4 – L5… cũng là 1 nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 có một số triệu chứng tiêu biểu như xuất hiện những cơn đau ở toàn bộ phần thắt lưng, cơ thể xuất hiện sự mệt mỏi, chán ăn, đau thần kinh tọa và đau phần mông.

Cũng giống như thoái hóa cột sống, thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 cũng gây ra những cơn đau đớn với nhiều cấp độ khác nhau từ đau âm ỉ và từng cơn lúc mới bị thoái hóa đến đau dài ngày, đau quặt thắt khi bệnh đã trở nặng. Không chỉ đau ở 2 đốt sống bị thoái hóa, mà chúng còn lan ra toàn bộ phần thắt lưng gây khổ sở cho người bệnh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 - L5 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khi thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 đi vào giai đoạn mãn tính thì bệnh sẽ không còn chỉ đau ở phần thắt lưng mà còn lây lan xuống vùng hông, mông và chạy xuống hết phần chân. Nguyên nhân do, khu vực bị thoái hóa đã chèn ép các dây thần kinh xung quanh và gây ra những cơn đau toàn phần. Đặc biệt một số trường hợp xuất hiện hội chứng rễ cơn đau sẽ men theo các dây thần kinh nhỏ xung quanh phần thắt lưng và các vùng lân cận khiến bệnh nhau đau đớn nhiều nơi.

Những cơn đau thoái hóa cột sống L4 – L5 đã khiến cho bệnh nhân không thể đứng thẳng được, đau đớn đi lại đều phải còng người, nghiêng người sang một bên để dễ di chuyển hơn. Thậm chí nhiều người vì quá đau đớn còn không thể di chuyển được phải nằm 1 chỗ.

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 có thể điều trị bằng rất nhiều cách như dùng thuốc Tây, uống thuốc Nam, điều trị kết hợp vật lí trị liệu, châm cứu.

1. Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 bằng thuốc Tây

Có rất nhiều loại thuốc Tây phù hợp dành riêng cho bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 như: paracetamol, glucosamine, thuốc chống viêm diclofenac, collagen type II…

Đây là các loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh các triệu chứng đau của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5. Tuy nhiên, các loại thuốc này phải uống liên tục và không được ngừng bởi nếu không dùng thuốc thì những cơn đau sẽ quay lại và thậm chí còn dữ dội hơn so với khi chưa sử dụng thuốc.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 - L5 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 bằng thuốc Đông y

Các vị thuốc nổi tiếng trong dân gian như lá lốt, ngải cứu già, cây cỏ xước, cây bìm bịp, hoa cúc… đều có thể bào chế ra các bài thuốc để chữa thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5 vô cùng hiệu quả. Tuy có tác dụng chậm hơn thuốc Tây nhưng thuốc Nam lại vô cùng an toàn và dễ sử dụng, phù hợp với mọi người mà không sợ phản ứng thuốc.

3. Vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5

Ngoài sử dụng thuốc chúng ta có thể kết hợp điều trị với vật lí trị liệu để hiệu quả chữa bệnh được cao hơn. Có thể nói, vật lí trị liệu là phương pháp hỗ trợ hồi phục cột sống nhanh và hiệu quả nhất hiện nay. Với những bài tập đơn giản bằng máy kết hợp với việc sử dụng các loại thuốc đặc trị sẽ khiến đốt sống L4 – L5 nhanh chóng lành lặn trở lại.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 - L5 - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

4. Sử dụng phương pháp châm cứu chữa bệnh

Cùng với đó, ta có thể thực hiện châm cứu để nhằm thúc đẩy sự lưu thông tuần hoàn máu, cùng với giảm đau hiệu quả các triệu chứng của bệnh sẽ vô cùng hiệu quả.

Đó là tổng quan về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng L4 – L5. Hãy bảo vệ cột sống thắt lưng của mình thật tốt để phòng tránh các bệnh nguy hiểm về cột sống và cũng đừng quên luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé!

Kiến thức -