Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ là một trong những hiện tượng bình thường của thai kỳ bởi theo số liệu thống kê gần đây nhất, có tới khoảng 25-30% thai nhi bị dây rốn, hay còn gọi là tràng hoa quấn quanh vùng cổ ở một thời điểm nhất định nào đó. Các mẹ cũng không cần phải quá lo lắng, bồn chồn, chỉ cần có kế hoạch theo dõi từng cử động của thai nhi, kết hợp thăm khám bác sĩ sản khoa đúng kỳ hẹn để theo dõi kịp thời nếu chẳng may có biến chứng bất lợi phát sinh ngoài tầm kiểm soát. Nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh vấn đề này như dây rốn là gì, vì sao lại có tình trạng này, có hay không cách nhận biết can thiệp đúng lúc. Tất cả sẽ được làm rõ qua chuyên đề bài viết hôm nay giúp quý bạn đọc gần xa tiện tìm hiểu, theo dõi từ đó chủ động hơn trong việc giữ gìn bào thai khỏe mạnh mỗi ngày. Cần nhớ rằng, dây rốn quấn cổ thai nhi thì không sao nhưng nếu quấn nhiều vòng, quấn chặt thì nhất định phải lưu tâm. Để hiểu thêm vấn đề, xin mời tìm đọc thông tin bên dưới.

Nào hãy cùng gonhub.com điểm qua những nội dung liên quan tới thai nhi bị dây rốn quấn cổ, dây rốn quấn cổ là gì, nguyên nhân cách phát hiện và vài điều cần lưu ý ngay sau đây nhé!

1.1 Dây rốn quấn cổ là gì?

Dây rốn quấn cổ (còn gọi là tràng hoa quấn cổ) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng.

1.2 Vì sao thai nhi lại bị dây rốn quấn cổ?

Do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian tử cung chật hẹp của mẹ.

1.3 Dây rốn quấn cổ nguy hiểm như thế nào?

* Lưu ý:

1.4 Làm thế nào để phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ?

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

1.5 Thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ không thể sinh thường?

1.6 Thai nhi có thể tự tháo dây rốn quấn cổ?

* Lưu ý: người mẹ cần theo dõi cử động của thai, nếu thấy bất thường cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

1.7 Những quan niệm phản khoa học về dây rốn quấn cổ

Có những quan niệm dân gian cho rằng: bà bầu không nên giết, mổ gà, vịt, lợn vì như thế thai nhi sẽ bị dây rốn quấn cổ. Hoặc khi em bé bị dây rốn quấn cổ rồi, thai phụ có thể bò quanh giường, nhưng phải bò ngược với chiều kim đồng hồ thì dây rốn quấn cổ sẽ tự tuột ra. Hoặc xoa bụng cũng sẽ giúp giải thoát em bé khỏi dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, đây là những đồn thổi không có căn cứ khoa học nào!

Sa dây rốn, xoắn dây rốn, dây rốn quấn quanh cổ…là những vấn đề bạn cần lưu tâm khi mang thai. Khi đi khám thai, phần lớn các mẹ hay hỏi bác sĩ về việc thai nhi có bị tràng hoa quấn cổ không? Vậy có bao giờ bạn tự hỏi bản chất của “tràng hoa” là gì? Để hiểu rõ, chúng ta cùng tham khảo một số vấn đề liên quan đến nó.

2.1 Dây rốn là gì?

Dây rốn của thai nhi là đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ. Nó có hình tròn, trơn, mềm và màu trắng, dài khoảng 40 – 60cm và có đường kính khoảng 1.5 – 2cm. Bên trong dây rốn có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch, 3 mạch máu này được bao bọc bởi chất thạch warton.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

2.2 Những vấn đề liên quan đến dây rốn

Các vấn đề liên quan đến dây rốn thường phát sinh từ tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ, khi em bé bắt đầu biết đạp và xoay chuyển trong bụng mẹ, gây ra những rắc rối với dây rốn.

Xoắn dây rốn:

Xoắn dây rốn xảy ra khi số lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn. Lúc này, lực chèn ép dây rốn sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và dưỡng chất cho thai nhi. Số lượng vòng xoắn có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa mạng sống của thai nhi phụ thuộc vào chiều dài dây rốn. Biến chứng này có thể xảy ra ngay cả khi dây rốn có độ dài bình thường hay bất thường. Do vậy, nếu thai nhi của bạn bị xoắn dây rốn thì cần theo dõi sát và nhập viện ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Dây rốn là nguồn tế bào gốc giá trị có thể tận dụng để điều trị khi gặp sự cố, hiện nay, một số gia đình đã tiến hành việc gửi dây rốn thai nhi sau sinh vào ngân hàng tế bào gốc để dùng lúc cấp bách.

Sa dây rốn:

Là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, thường xảy ra vào giai đoạn thai nhi trên 38 tuần tuổi. Biến chứng này rất nguy hiểm vì có thể gây suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống bé dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy khi mẹ chuyển dạ. Vì vậy nếu bạn thuộc nhóm những thai phụ có nguy cơ bị sa dây rốn cao thì phải được theo dõi chặt chẽ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Dây rốn quấn quanh cổ: (tràng hoa quấn cổ):

Theo thống kê có khoảng 30% em bé bị dây rốn quấn quanh cổ khi chào đời. Vì vậy, nếu bé của bạn có rơi vào trường hợp này thì cũng đừng quá lo lắng vì không thể can thiệp gì để cải thiện tình hình dây rốn quấn cổ của bé được. Việc duy nhất nên làm là khám thai định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường. Các bác sĩ sẽ quyết định cho bạn sinh thường hay sinh mổ tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Một số ít trường hợp dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nhưng cũng có trường hợp dây rốn được gỡ ra do chính sự chuyển động của thai nhi.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

Dây rốn quá dài:

Những em bé có dây rốn quá dài thường có nguy cơ bị tràng hoa quấn cổ cao hơn bình thường

Dây rốn quá ngắn:

Dây rốn quấn quanh người bé, nếu dây quá ngắn có thể bị căng quá mức hoặc co thắt lại, làm cắt đứt hoặc giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Thai không nhận được dinh dưỡng, máu nuôi cơ thể sẽ có nguy cơ sinh ra nhẹ cân, thiếu máu. Có những trường hợp cá biệt thai nhi không nhận được oxy từ mẹ nên tử vong trong thai kỳ.

2.3 Dây rốn có chức năng gì?

Có thể nói dây rốn như một trạm trung chuyển dưỡng chất và chất thải từ mẹ sang thai nhi và ngược lại.

Hỏi đáp thắc mắc:

Thưa bác sĩ! Em đang có thai ở tuần thứ 34, lúc được 32 tuần em đi khám, đi siêu âm cho kết quả em bé có dây rốn quấn cổ. Vậy cho em hỏi, trong trường hợp này có nguy hiểm gì nhiều đến em bé không và em có thể sinh thường được hay bắt buộc phải mổ lấy thai?

Trả lời của bác sĩ sản khoa:

Chào em,

Thông thường, dây rốn quấn cổ là một tình trạng mang tính chất tạm thời ngay tại thời điểm siêu âm. Thai nhi nằm trong buồng tử cung là một vật thể cử động trong môi trường nước nên tình trạng này có thể thay đổi theo thời gian: có trường hợp dây rốn sẽ rời khỏi vùng cổ thai nhi ngay khi siêu âm xong, hoặc dây rốn sẽ quấn thêm nữa…

Trên thực tế, điều quan trọng là bà mẹ sẽ theo dõi cử động của thai nhi để gian tiếp đánh giá sức khoẻ của thai. Khi đi khám thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách theo dõi cử động thai.

Dây rốn quấn cổ không phải là một chỉ định phải mổ lấy thai. Nhiều trường hợp vẫn sinh con tự nhiên theo ngả âm đạo và lúc đó mới phát hiện là có dây rốn quấn cổ thai nhi.

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ cũng tùy vào từng trường hợp để xác định là bình thường hay bất thường nhưng hầu như đây được xem là tình trạng phổ biến và không đáng lo ngại gì. Các mẹ nên lưu ý một điều rằng, việc khám thai định kỳ đều đặn theo chỉ định của bác sĩ sản khoa là một việc làm vô cùng cần thiết bởi bác sĩ chuyên môn có thể theo dõi tình hình sức khỏe, sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, xem có biến chứng nào khác thường về sa dây rốn, dây rốn quấn chặt nhiều vòng hay không để từ đó can thiếp tránh ảnh hưởng thai kỳ. Chúc các mẹ luôn vui. Hãy luôn theo dõi và đồng hành cùng gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: