Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ

Trong những ngày đầu của thai kỳ chắc hẳn các mẹ bầu sẽ luôn nôn nóng chờ đợi đến ngày tim thai xuất hiện và nghe thấy được những nhịp đập đầu tiên của con và cùng cảm nhận được sự phát triển trong bụng mình. Tuy nhiên các mẹ đừng quá nôn nóng rất dễ gây nên những căng thẳng lo lắng vô ích vì thai nhi đến một thời điểm nhất định mới có tim thai. Vậy khi nào tim thai mới xuất hiện và cách lắng nghe nhịp đập tim thai như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và quá trình hình thành phát triển của tim thai diễn ra như thế nào chi tiết chính xác đầy đủ nhất các mẹ đừng nên bỏ qua nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo ngay những thông tin dưới đây để biết được tim thai xuất hiện từ tuần thứ mấy của thai kỳ cùng sự phát triển kỳ diệu trong bụng mẹ mà bà bầu không nên bỏ qua.

Mục lục

Tim thai xuất hiện khi nào

Khi thai kỳ bước sang tuần thứ 5, tức thai nhi được 3 tuần tuổi, phôi thai đã bắt đầu có hình hài và ống thần kinh đã hình thành, chạy dọc theo chiều dài của phôi. Đây chính là phần quan trọng sẽ hình thành nên cột sống và não của thai nhi trong giai đoạn kế tiếp. Cuối tuần thứ 5 cũng là lúc hạt nhỏ ở giữa phôi bắt đầu hình thành để làm tiền đề phát triển thành tim thai về sau.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 1

Với thông tin này, chắc hẳn bạn đã biết mấy tuần có tim thai và nó được hình thành như thế nào phải không? Nhưng tim thai chỉ thực sự lớn dần khi thai nhi bước sang tuần thứ 7 của thai kỳ. Vào đến thời điểm này, nó sẽ bắt đầu phân chia thành hai buồng trái -phải và bắt đầu đập nhẹ để hoàn thiện nhanh chóng khi bước sang tuần thứ 12.

Quá trình hình thành và phát triển của tim thai

Khi nào bạn nghe được nhịp tim thai

Bước sang tuần thứ 12, bác sĩ sản khoa đã có thể giúp bạn nghe được nhịp tim của thai bằng máy siêu âm. Họ sẽ đặt máy nghe trên bụng bạn, nơi được phỏng đoán là tim thai. Đây là thời điểm gây xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 2

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai

Nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai, mà thai nhi chưa đến 8 tuần tuổi, thì có lẽ bạn đã siêu âm quá sớm và vội vàng kết luận không có tim thai. Nếu trường hợp này xảy ra, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới khám lại sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại cho chính xác.

Có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch nên chuyện chưa nghe thấy tim thai là hiển nhiên khi siêu âm vào tuần thứ 6. Vì ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ cuối của bạn. Hơn nữa, yếu tố về gen cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Dù vậy, nếu tuổi thai được tính chính xác, và bắt đầu vượt qua tuần thứ 8 mà vẫn chưa thấy tim thai, đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Để khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn có thể bằng cách thử beta HCG qua xét nghiệm máu.

Khám phá những điều thú vị về tim thai

Trong lần khám thai tuần 10- 12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn. Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.

Nhiều người tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam, theo đó trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp/ phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp/ phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ bầu cũng thường tin vào lý thuyết dựa vào tim thai để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 3

Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể là do mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.
Lưu ý quan trọng là nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Nhiều mẹ bầu tin vào lý thuyết dựa vào nhịp tim của con để đoán được giới tính thai nhi. Nếu nhịp tim thai nhi ở mức dưới 140 thì bé sẽ là con trai, trong khi nếu nhịp tim thai nhi ở mức trên 140 thì bé sẽ là con gái.

Nhiều mẹ bầu tin rằng dựa vào nhịp tim của thai nhi sẽ đoán được giới tính của bé.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này không hề có cơ sở khoa học bởi thực sự nhịp tim của nữ thường cao hơn nam nhưng là đối với các em bé vừa chào đời.

Bên cạnh đó, nhịp tim nhanh chậm còn thay đổi theo độ tuổi của thai nhi. Mang thai khoảng 5 tuần, nhịp tim của thai nhi gần với nhịp tim của mẹ, tức là 80- 85 lần/phút.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 4

Tới 9 tuần nhịp tim dần dần tăng lên 170-200 lần/phút, đến giữa thời kỳ mang thai nhịp tim lại dần dần chậm lại từ 120-160lần/phút.

Dẫu sao, việc các mẹ có thể hỏi số nhịp đập tim thai trong mỗi lần đi khám thai để có những dự đoán cho riêng mình là điều hoàn toàn bình thường và mang tính chất vui vẻ, thoải mái hơn mà thôi.

7 tuần không thấy tim thai, có phải do chết lưu

Tôi 38 tuổi, chữa hiếm muộn đã mấy năm thì vừa rồi mới có tin mừng. Nhưng đến tuần thứ 7 thì mất cảm giác nghén, tôi lập tức đi siêu âm thì được bác sĩ cho biết thai lưu.

Có người bảo tôi phải hút ngay kẻo càng để càng nguy hiểm. Có người lại bảo đợi 2 tuần nữa đi siêu âm lại mới khẳng định được chứ đừng vì thấy chưa có tim thai mà đã bảo thai lưu, tim thai đôi khi tuần 9 tuần 10 mới có. Bác sĩ cho tôi hỏi phải làm sao? Sau khi hút thai thì lần tới có thai lại tôi sẽ phải đi khám từ khi nào, và phải đặc biệt chú trọng tới vấn đề gì? Cảm ơn bác sĩ.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 5

Trả lời:

Chào bạn,

Thông thường, ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, bằng phương tiện siêu âm hiện đại, bác sĩ có thể giúp bà mẹ nghe được tim thai của bé trong bụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tim thai có thể được nghe thấy muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

Trường hợp của bạn, có thể khẳng định việc thai chết lưu hay không bằng cách thử beta HCG qua xét nghiệm máu. Nếu thực sự thai không còn sống, việc cho thai ra không phải là cấp cứu, tuy nhiên nên cho ra càng sớm càng tốt. Thai chết lưu gây ra cho người mẹ các nguy cơ như chảy máu do rối loạn đông máu, nhiễm trùng. Đồng thời còn ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của người mẹ, đặc biệt là những bà mẹ hiếm con như bạn.

Nếu điều này không may xảy ra, bạn cố gắng đừng nghĩ ngợi quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy nghỉ ngơi, thả lỏng cả tinh thần và thể chất. Khi bạn cảm thấy trong người khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái, có ham muốn tình dục thì có thể quan hệ lại. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, nên tránh thai để chuẩn bị cho lần mang bầu sau thật tốt.

Nếu lo lắng, vợ chồng bạn có thể làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Bản thân bạn có thể làm xét nghiệm định nhóm máu Rh. Chú ý chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung axít folic để chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới được an toàn hơn.

Khi đã có thai bạn nên đi khám thai sớm ở những cơ sở y tế đáng tin cậy để được bác sĩ tư vấn, giúp đỡ, đưa ra các biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.

Cảnh giác 10 dấu hiệu bất thường khi mang thai

Trong quá trình mang thai, nếu thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nhé

1. Cảm giác sưng vú biến mất

Nếu triệu chứng sưng vú đột nhiên biến mất và áo ngực trở nên lỏng lẻo thì khả năng hoại tử villous xảy ra, phôi có thể đang teo đi hoặc đã chết.

2. Nôn ói nhiều

Nôn ói là triệu chứng phổ biến khi mang thai. Nó làm bà bầu khá khó chịu nhưng lại không gây hại cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu bạn nôn nhiều hơn 2-3 lần/ngày trong quý I; nôn nhiều ở quý II hoặc những cơn nôn đi kèm dấu hiệu sốt nhẹ (tăng thân nhiệt) thì bạn cần đi khám ngay lập tức.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 6

3. Chuyển động của thai nhi bất thường

Chuyển động của thai nhi thay đổi bất thường, đột ngột tăng gấp đôi hoặc giảm gần như một nửa so với thường ngày, trong vòng 12 giờ thì thai phụ cần đặc biệt chú ý.

Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Nếu chuyển động của thai nhi biến mất (sau tháng thứ 5) thì có thể thai nhi đã bị tử vong.

4. Tử cung mở rộng

Nếu tử cung đột nhiên mở rộng hay tăng kích thước quá nhanh thì thai phụ cần phải chú ý đến khả năng mang song thai, thai to hoặc polyhydramnios và các vấn đề khác. Trong trường hợp này, siêu âm có thể giúp các bác sĩ xác định chẩn đoán chính xác.

5. Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo là một trong các tín hiệu nguy hiểm đe dọa sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, nếu có xuất huyết âm đạo và không có liên quan đến đau bụng thì đó là nguyên nhân phổ biến của nhau tiền đạo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cầm máu sau sinh hay các cơn co thắt tử cung. Cũng có thể gây ra xuất huyết sau sinh.

6. Đau bụng

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu thai phụ cảm thấy đau ở vùng bụng dưới (thường được mô tả đau dọc, song song theo hai nếp bẹn) lại đi kèm với xuất huyết âm đạo thì có thể có nguy cơ dọa sẩy hoặc thai ngoài tử cung.

Với thai ngoài tử cung, thường đau sẽ xuất hiện từ rất sớm, đau một bên vùng bụng, âm ỉ kéo dài, không giảm mà tăng dần, đỉnh điểm là tình trạng đau nhói đến mệt lả người, có khi ngất xỉu.

Đau của thai ngoài tử cung là do khối thai đóng ở vòi trứng gây căng giãn vòi trứng gây đau, khi vòi trứng bị vỡ thai phụ sẽ đau nhói, mệt xỉu. Kèm với đau bụng, còn có ra máu âm đạo dây dưa, kéo dài.

7. Chất lỏng từ âm đạo

Nếu chất lỏng âm đạo xuất hiện đồng thời cùng với những cơn co thắt trước tuần thai thứ 37 thì rất có thể bạn sắp sinh non. Trong trường hợp này bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

8. Tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm

Nếu thai phụ tăng cân nhanh chóng dù không ăn hay uống nhiều, đi kèm lại có dấu hiệu phù nề chân tay, đau đầu, rối loạn thị giác thì cần cảnh giác với tiền sản giật – một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm với bà bầu. Nếu trong vòng ba tuần liên tiếp không tăng cân thì có thể xảy ra rối loạn phát triển đối với thai nhi.

9. Tiểu ít hoặc không buồn tiểu

Thai phụ thường có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu đột nhiên bạn tiểu ít hoặc không buồn tiểu, đây có thể là dấu hiệu của chứng mất nước hay tiểu đường thai kỳ. Tình trạng này tương đối nguy hiểm với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai và phát triển như thế nào trong bụng mẹ phần 7

10. Nhức đầu kèm sưng phù chân tay

Nếu chứng đau đầu nhẹ xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai thì không có vấn đề gì nghiêm trọng vì đó là triệu chứng của bệnh ốm nghén. Dấu hiệu sưng phù chân trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng không ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu những cơn đau đầu vẫn tiếp diễn ở giai đoạn 2, 3 thì bạn cần đặc biệt chú ý. Nếu như khắp người từ chân, tay, mặt đều bị sưng phù nặng nề trong thời gian mang thai thì cần tới gặp bác sỹ ngay vì rất có thể bạn đang bị tiền sản giật.

Vậy là các mẹ bầu đã biết được thai nhi có tim thai ở tuần thứ mấy và quá trình phát triển như thế nào trong bụng mẹ rồi phải không nào? Cảm nhận được từng ngày phát triển của con khi còn là tim thai chắc hẳn các mẹ rất hạnh phúc vì vậy không nên bỏ qua những thay đổi này. Bên cạnh đó các mẹ bầu cũng nên thăm khám thai theo đúng định kỳ để đảm bảo theo dõi thai nhi tốt nhất. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Mẹ - Bé - Tags: