Thai giáo tháng thứ 5 và 4 kinh nghiệm thai giáo siêu hiệu quả mẹ nên áp dụng

Ở hành trình thai giáo tháng thứ 5, mẹ bầu ngoài việc quan tâm nhiều đến vấn đề dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên thì cũng cần phải chú trọng đến việc rèn luyện thính giác và khả năng vận động của các cơ quan chức năng để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ cho thai nhi.Đến giai đoạn này là mẹ bầu đã đi được phân nửa chặng đường thai kỳ, do đó hãy cố gắng chăm sóc và bảo vệ bản thân cũng như thai nhi trong bụng được khỏe mạnh và thông minh nhé. Cùng gonhub.com tìm hiểu những kinh nghiệm thai giáo tháng thứ 5 siêu hiệu quả dành riêng cho mẹ nhé!

Thai giáo tháng thứ 5 rất quan trọng đối với thai nhi

Thai giáo tháng thứ 5 rất quan trọng đối với thai nhi. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Thai giáo bằng âm nhạc

Khi mà thai nhi được 5 tháng tuổi, về cơ bản dường như đã hình thành hoàn chỉnh các cơ quan chức năng, đặc biệt là thính giác đã có thể nghe được những âm thanh, do đó áp dụng kích thích bằng âm nhạc sẽ vô cùng hiệu quả.

Mẹ hãy nên chuẩn bị kế hoạch cho thai nhi nghe nhạc có âm hưởng nhẹ nhàng, êm ái như nhạc trữ tình, dân ca, nhạc piano,… mỗi ngày từ khoảng 1- 2 lần, mỗi lần cũng chỉ nên tầm 15 – 20 phút. Thời gian lý tưởng nhất là vào lúc thai nhi tỉnh dậy, có những cử động, hoặc cũng có thể vào lúc trước khi đi ngủ.

Mẹ hát cho bé nghe cũng là một ý tưởng thú vị mà còn tạo được sự cộng hưởng tuyệt vời hơn. Vừa giúp mẹ và bé thêm gắn kết yê thương, vừa giúp mẹ thư giãn, thoải mái và bé cũng cảm nhận được tình yêu mẹ dành cho mình.

2. Thai giáo bằng cách trò chuyện

Chưa bao giờ phương pháp trò chuyện lại trở nên tuyệt vời như thế. Bố và mẹ đều có thể kể những câu chuyện hài hước, thú vị cho thai nhi nghe, hoặc đơn giản chỉ là trò chuyện với bé bằng những mẩu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu . Điều này sẽ càng làm thúc đẩy não bộ của bé phát triển mạnh mẽ hơn.

Trò chuyện hàng ngày 2-3 lần sẽ giúp cả mẹ và bé đều cảm thấy được hạnh phúc và vui vẻ, kết nối tình cảm mẹ con thêm khăng khít hơn. Hãy nhớ song hành cùng chồng trong quá trình thai giáo tháng thứ 5 cho con đạt hiệu quả cao nhé.

Thai giáo bằng cách trò chuyện vô cùng tốt cho sự phát triển của thai nhi

Thai giáo bằng cách trò chuyện vô cùng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

3. Thai giáo bằng cách âu yếm

Khi bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi thì người mẹ nào cũng có cảm xúc vỡ òa hạnh phúc. Đơn thuần với các động tác âu yếm hoặc vuốt ve cũng đã giúp quá trình thai giáo tháng thứ 5 diễn ra thành công. Bởi tình cảm mang đến sức mạnh kì diệu, chính là “chất xúc tác” tuyệt vời cho sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng cho thai nhi.

Mỗi ngày, cố gắng nằm ngửa lên giường, thả lỏng người, dùng hai tay nhẹ nhàng xoa lên vùng bụng từ trên xuống dưới và từ trái sang phải, sau đó ấn thật nhẹ ngón tay vào bụng. Trong quá trình thực hiện, nếu mẹ cảm nhận thấy phản ứng của thai nhi khó chịu, dùng lực chân đạp thật mạnh vào bụng mẹ, thì ngay lập tức nên dừng động tác này lại ngay. Còn nếu như thai nhi chấp nhận sự âu yếm, vuốt ve từ mẹ thì sẽ có những phản ứng nhẹ, lúc này mẹ hãy cứ tiếp tục trong vài phút. Thời gian thích hợp để mẹ có thể thực hiện phương pháp âu yếm, vuốt ve thai nhi là vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trứớc khi đi ngủ, cứ mỗi lần từ 5-10 phút, và mỗi ngày từ 1-2 lần nhé.

Thai giáo bằng cách âu yếm trẻ sẽ phát triển tốt

Thai giáo bằng cách âu yếm trẻ sẽ phát triển tốt. Ảnh: Internet

4. Thai giáo bằng trò chơi đơn giản

Để thúc đẩy quá trình phát triển và tư duy của bé thêm nhạy bén, mẹ hãy áp dụng thai giáo bằng những trò chơi rất đơn giản. Đầu tiên, khi mẹ nhận thấy bé đang đạp vào thành bụng thì hãy cứ vỗ nhẹ vào chỗ bé vừa mới đạp vào, đợi cho đến khi bé đạp lần thứ 2 thì lại tiếp tục vỗ nhẹ vào chỗ đó nữa, hành động này cứ như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần.

Để ý thai nhi thường sẽ không có phản ứng trước những cái vỗ ban đầu của người mẹ, và sẽ không đạp vào thành bụng của mẹ nữa. Nhưng cứ sau vài lần vỗ như vậy, thai nhi dần đã cảm nhận được sự phản hồi và đáp lại của người mẹ nên sẽ có phản ứng lại.

Khi mà thai nhi bắt đầu quen thuộc với trò chơi, mẹ hãy chủ động tạo cơ hội rủ bé chơi cùng hàng ngày cứ bằng cách vỗ nhẹ vào bụng mình và thai nhi sẽ cảm thấy đang được người mẹ vui chơi, đùa giỡn với mình, do đó sẽ đạp chân vào thành bụng chỗ người mẹ vỗ.

Trò chơi này có thể thúc đẩy thai nhi cảm nhận được những kích thích từ môi trường bên ngoài và sẽ lưu giữ lâu dài trong phần ký ức tươi đẹp, cho đến sau khi sinh ra, điều này vẫn có ảnh hưởng cực kì lớn đối với trí lực, cá tính của thai nhi.

Quá trình thai giáo tháng thứ 5 dường như rất thú vị. Bằng những kinh nghiệm siêu hiệu nghiệm được chia sẻ như trên, nhất định các mẹ sẽ tạo nên môi trường thai giáo bổ ích và tuyệt vời cho con yêu phát triển khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: