Tất tần tật những điều thú vị xoay quanh văn hóa nước Mỹ

Một trong những thay đổi đòi hỏi bạn phải có sự thích nghi và ứng biến cao khi định cư tại mỹ hay du lịch nước Mỹ là yếu tố văn hóa. Tuy Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc với nền văn hóa đa dạng, nhưng nhìn chung vẫn có những quy tắc nhất định. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về văn hóa nước Mỹ để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Mục lục

Văn hóa nước Mỹ thể hiện trong gia đình

Trong văn hóa nước Mỹ về gia đình rất đề cao tính tự lập, mọi thành viên dù có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình hay cộng đồng thì đều phải tập cho mình thói quen tự lập ngay còn rất bé. Ví dụ như các bé đều có giờ tự học ở trường mỗi ngày, đều phải tự đến trường và về nhà bằng xe bus của trường,…

Bên cạnh đó, văn hoa nuoc My đề cao tính cá nhân và nhân quyền, mỗi thành viên trong gia đình đều được tôn trọng cũng như đảm bảo quyền bình đẳng con người. Nhiều khi Việt khi định cư ở Mỹ thường bày tỏ sự e ngại khi việc này tạo nên tính ích kỷ và ảnh hưởng truyền thống kính trên nhường dưới của văn hóa Á Đông. Tuy nhiên, tập tính trên khiên mỗi cá nhân tự ý thức tôn trọng bản thân và qua đó biết cách tôn trọng người khác.

Văn hóa nước Mỹ thể hiện trong công sở

Khi nói đến văn hóa nước Mỹ, vấn đề thời gian luôn được đặt lên hàng đầu và đặc biệt được xem là quy tắc vàng trong công việc. Khi định cư tại Mỹ, bạn sẽ thấy mọi thứ đều được tính theo thời gian từ phương tiện đi lại cho đến giờ giấc cá nhân của mỗi người. Vì vậy, bạn cần lưu ý đúng giờ trong các cuộc hẹn hoặc họp hành ở Mỹ.

Trong các buổi thảo luận, người Mỹ luôn thích sự độc lập và khuyến khích các thành viên tích cực nêu lên chính kiến, bảo vệ chính kiến của bản thân. Ngoài ra, trong công việc Mỹ thường có xu hướng đặt câu hỏi, trả lời và phân tích để giải quyết vấn đề. Văn hóa nước Mỹ luôn coi trọng thành quả đạt được và đa số làm việc theo nhóm để hợp tác cùng nhau đạt mục tiêu.

Văn hóa nước Mỹ thể hiện trong giao tiếp, ứng xử

Cách xưng hô

Cách viết tên ở Mỹ được viết là tên trước sau đó đến tên đệm và họ. Khi xưng hô, người Mỹ sẽ gọi tên họ, nếu là nam sẽ gọi Mr + họ, nếu là nữ chưa kết hôn là Miss, đã kết hôn là Mrs hoặc gọi chung khi không phân biệt đã kết hôn hay chưa là Ms. Nếu người đó có học vị, thì gọi theo học vị như người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ gọi là “Dr.” (Doctor) hoặc giáo sư là Professor” (Prof.) Với những trường hợp thân mật, có thể gọi tên riêng.

Phong thái thoải mái

Văn hóa nước Mỹ trong giao tiếp luôn tạo ra phong thái thoải, cởi mở và chân tình để các vấn đề được mở rộng; đồng thời họ không thích sự dè dặt lẫn nhau. Đặc biệt, không quá đặt nặng những nghi lễ xã hội, chỉ cần trong các mối quan hệ có sự tôn trong lẫn nhau. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố tạo nên đặc trưng van hoa nuoc My, thậm chí còn quan trọng hơn ngôn từ giao tiếp. Điều này được thể hiện qua cách bắt tay, nét mặt, khoảng cách đứng, cách đứng, ngồi,…khi giao tiếp.

Sự thẳng thắn

Mặc dù văn hóa nước Mỹ rất đề cao tính lịch thiệp và chuyên nghiệp, nhưng sự thẳng thẳng thắn còn quan trọng hơn. Họ luôn thích trao đổi và nhận xét thẳng thắn, điều đó giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

Văn hóa nước Mỹ thể hiện trong nơi công cộng

Nếu định cư ở Mỹ bạn sẽ phải thường xuyên dùng từ cảm ơn, xin lỗi và vui lòng nhiều nhất. Điều này thể hiện phép lịch sự tối thiểu mà một người phải có trong văn hóa nước Mỹ.

Xếp hàng

Dù bạn đi đến bất cứ đâu, giới tính, địa vị hoặc ở độ tuổi nào, bạn cũng phải xếp hàng để chờ đến lượt như những công dân Mỹ khác.

Tiết kiệm

Khác với suy nghĩ của nhiều người, người Mỹ sống rất tiết kiệm. Chẳng hạn khi đi ăn buffet, họ chỉ lấy đủ lượng thức ăn mà mình có thể ăn; chỉ sử dụng xe đạp, các phương tiện công cộng hay đi bộ để tiết kiệm nhiên liệu; thường mua sắm vào mùa giảm giá hoặc chờ các ngày siêu giảm giá như ngày thứ 6 đen.

Tôn trọng các quy định và pháp luật

Van hoa nuoc Mỹ luôn coi trọng việc tuân thủ các quy định và pháp luật, điều này thể hiện rõ nhất trong văn hóa giao thông. Bên cạnh đó, những mức phạt trong quy định hay pháp luật của Mỹ thường rất cao và không có sự khoan nhượng.

Tiền boa

Đây là thói quen hình thành nên nét văn hóa nước Mỹ, thể hiện sự thân tình và lịch sử. Khi sử dụng các dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, taxi,…bạn nên trả tiền boa cho họ vì đã phục vụ mình. Một số nơi sẽ không tính phí phục vụ vào hóa đơn mà để bạn tự quyết định theo chất lượng. Thông thường, mức phí phục vụ khoảng từ 5 – 15% trên tổng hóa đơn.

Văn hóa nước Mỹ thể hiện khi ứng xử với thiên nhiên và động vật

Van hoa nuoc My thể hiện ở việc người dân Mỹ khá thân thiện với môi trường, động vật và có ý thức bảo vệ môi trường. Họ thường xuyên công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, trong nhà trường, các tổ chức xã hội và có những quy định để người dân ý thức hơn đối với môi trường. Nếu bạn có những hành động bạo lực với động vật cũng bị đánh giá rất thấp.

Mỹ là một quốc gia rộng lớn với nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, công trình kiến trúc độc đáo và ẩm thực hấp dẫn. Vì vậy, khi nhắc đến Mỹ, chắc hẳn ai cũng một lần ước mơ được đặt chân đến đây. Hy vọng với những chia sẻ về văn hóa nước Mỹ trên của chúng tôi, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lối sống, cách giao tiếp ứng xử của người Mỹ để có một chuyến hành trình hoàn hảo nhất.

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ -