Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là một trong những biện pháp phổ biến để điều trị thoát vị đĩa đệm. Bạn đang tìm hiểu thông tin về phương pháp này? Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác nhất về lý do, trường hợp, tác dụng, chi phí và các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Mục lục

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

1. Tại sao cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Áp dụng biện pháp phẫu thuật được xem là biện pháp cuối cùng dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm trong hệ thống 3 biện pháp điều trị phổ biến. Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm ở bệnh nhân không thể trị khỏi dứt điểm bằng thuốc Tây hoặc vật lý trị liệu đơn thuần thì bắt buộc phải áp dụng biện pháp mổ.

Khi áp dụng mổ trong thoát vị đĩa đệm (đặc biệt là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ) thì bệnh nhân phải đối diện với nhiều nguy cơ mắc phải các biến chứng sau phẫu thuật hoặc khó phục hồi.

2. Các trường hợp cụ thể cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI), các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị thoát vị đĩa đệm đưa ra những trường hợp bắt buộc phải chỉ định mổ gồm:

3. Tác dụng của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Xuất phát từ những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện trên cần phải mổ, tác dụng của phẫu thuật giúp cắt loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị, giải phóng các rễ thần kinh, tủy sống bị dịch nhầy của thoát vị đĩa đệm chèn ép. Do đó giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác đau, viêm cũng như các hoạt động có thể trở lại bình thường do chức năng đĩa đệm được khôi phục.

Bên cạnh đó điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật còn giúp phục hồi chiều cao đĩa đệm khiến cột sống không bị biến dạng, sụt lún, điều này có tác dụng làm vững cột sống.

4. Chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Về chi phí mổ thoát vị đĩa đệm thì không thể đưa ra con số chính xác, bởi vì điều này phụ thuộc vào mức độ của bệnh và các phương pháp chuyên dụng cũng như những vấn đề phát sinh sau mổ. Tuy nhiên, theo tính toán bình quân thì chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đối với từng phương pháp giao động ở mức cụ thể sau:

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm phổ biến

Trong phần này, gonhub.com sẽ giới thiệu đến các bạn 3 phương pháp phẫu thuật phổ biến nhằm điều trị chứng thoát vị đĩa đệm được áp dụng rộng rãi hiện nay. Trong số 3 phương pháp này có 2 phương pháp (mổ vi phẫu, mổ nội soi) được coi là phương pháp phẫu thuật đĩa đệm chính thống. Tuy nhiên trên thực tế, một số trường hợp bệnh có những biến chứng rất khác nhau đòi hỏi phải áp dụng biện pháp khác như mổ hở. Các bác sỹ ra quyết định tiến hành mổ sau khi nghiên cứu kỹ về tình trạng thoát vị đĩa đệm và sức khỏe của bạn nhân.

1. Ứng dụng kỹ thuật mổ vi phẫu

Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Kỹ thuật vi phẫu thực chất là độ xâm lấn vào các bộ phận đốt sống, đĩa đệm với diện tích ít nhất có thể để giữ cấu trúc tự nhiên của đĩa đệm và cột sống. Biện pháp này chỉ áp dụng trên một vùng nhỏ nhằm gắp bỏ phần dịch nhầy thoát vị gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh. Quá trình mổ sử dụng kính hiển vi điện tử phóng to để vi phẫu lấy khối đĩa đệm thoát vị ra khỏi cơ thể và cố định phần mổ.

Với biện pháp này hạn chế tối đa sự nhiễm trùng và những biến chứng sau phẫu thuật và bệnh nhân rất nhanh hồi phục, thường chỉ mất khoảng 1 tháng.

2. Áp dụng phương pháp mổ nội soi đĩa đệm

Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi áp dụng cho trường hợp thoát vị đĩa đệm thể lỗ liên hợp, ngoài lỗ liên hợp và thể trung tâm lệch bên. Mổ nội soi là tiến bộ khoa học từ phương pháp mổ hở thông thường, để tiến hành biện pháp nàycác bác sỹ cần có độ sáng phù hợp và tiến hành phẫu thuật với vết rạch khoảng 2cm.

Mổ nội soi đĩa đệm gồm có sử dụng ống cho phẫu thuật nội soi và áp dụng kỹ thuật tạo hình đốt sống để điều trị chứng xẹp đốt sống bằng cách tiêm polymere vào đốt sống để phục hồi chức năng đốt sống hoặc thay đốt nhân tạo.

3. Tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở

Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ hở là phương pháp truyền thống sử dụng các dụng cụ y học rạch trực tiếp vùng thoát vị đĩa đệm nhằm lấy phần dịch nhầy hoặc tái tạo, thay các bộ phận nhân tạo cho đốt sống. Một số trường hợp bệnh phức tạp và xuất hiện hội chứng rễ bắt buộc phải mổ hở, mổ hở gây nhiễm trùng với các biến chứng khác và quá trình phục hồi của bệnh nhân lâu hơn các phương pháp khác.

Những thông tin trên thật sự hữu ích đúng không nào? Vậy thì hãy nhanh chóng lưu lại để chia sẻ khi bạn bè hoặc người thân của bạn cần tìm hiểu đến phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nhé. Hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com và giới thiệu cho bạn bè của bạn biết trang web này vì còn nhiều bật mí thú vị khác mà chúng tôi thường xuyên cập nhật hằng ngày đấy!

Kiến thức - Tags: