Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp là phương pháp điều trị thoái hóa khớp được các chuyên gia hàng đầu đánh giá cao. Phương pháp này là việc áp dụng các môn thể thao đơn giản và phù hợp với từng bệnh nhân thoái hóa khớp nhằm phục hồi chức năng kết hợp với thuốc hoặc áp dụng sau phẫu thuật. Cùng gonhub.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Tại sao cần tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp?

1. Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp là gì?

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Các bạn có thắc mắc rằng phương pháp tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp xuất phát từ đâu? Đây là kết quả nghiên cứu về các phương pháp điều trị thoái hóa khớp của các chuyên gia hàng đầu tại Châu Âu, họ đánh giá và xem đây là cách giúp các bệnh nhân thoái hóa khớp có thể phục hồi chức năng khớp cao nhất trong tất cả các phương pháp điều trị.

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp là phương pháp sử dụng các môn thể thao để thông qua cơ chế tập luyện tác động điều trị thoái hóa khớp, giúp máu huyết lưu thông và các khớp dẻo dai hơn (chủ yếu khớp đầu gối, khớp háng và khớp khủy tay).

2. Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp gồm những hình thức nào?

Các hình thức tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp mà các chuyên gia đưa ra bao gồm:

3. Hiệu quả mà biện pháp này mang lại là gì?

Hiệu quả của các phương pháp này mang lại thực sự rất khả quan đối với những bệnh nhân thoái hóa xương khớp. Các hoạt động giúp vận động tổng hợp cơ và khớp như trên có tác dụng làm giảm đau, ngăn cứng khớp, tập luyện cơ và ổn định thần kinh, cụ thể:

4. Các trường hợp áp dụng tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Các bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng thoái hóa khớp của bệnh nhân và dựa trên các cơ sở kết quả để đánh giá có nên áp dụng tập luyện phục hồi chức năng hay không và áp dụng như thế nào, cụ thể:

Ban đầu quá trình tập luyện bệnh nhân chưa thích ứng kịp với các động tác ép sụn sẽ khiến đau hoặc sưng nhẹ. Đây là những biểu hiện bình thường và không nên quá lo lắng, sau một thời gian kiên trì tập tình trạng trên sẽ hết và bệnh nhân sẽ thấy tác dụng tích cực của tập luyện phục hồi chức năng mang lại.

Các bác sỹ cho phép áp dụng những biện pháp giảm đau tạm thời (dùng vật lý trị liệu) để điều trị tình trạng đau hoặc một vài chấn thương nhẹ không mong muốn trong quá trình tập như dùng máy sóng ngắn, tia hồng ngoại, đắp paraphin, châm cứu…

Để giảm thiểu tối đa việc chấn thương gây tình trạng thoái hóa khớp trầm trọng hơn bệnh nhân cần chú ý thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ và không quá gắng sức khi tập luyện.

Các hình thức tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp hiệu quả nhất

1. Đi bộ thông thường hoặc dùng dụng cụ hỗ trợ

Phương pháp đi bộ được áp dụng với thoái hóa khớp háng và gối, ngoài ra còn khiến toàn thân chuyển động và cơ, sức chịu đựng của cơ thể được nâng cao. Tuy nhiên với các trường hợp thoái hóa đã biến dạng gây dị tật khi đi hoặc đi không bình thường vẫn sẽ được khuyến kích đi bộ với các dụng cụ hỗ trợ như nẹp, gậy… Đây là phương pháp giảm đau hữu hiệu, giúp tinh thần sảng khoái và chống trầm cảm.

2. Đạp xe di động hoặc cố định

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Đây được xem là phương pháp tập luyện phục hồi chức năng hữu hiệu toàn bộ các khớp nhờ chức năng giúp phục hồi thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp háng, khớp khủy tay, cổ tay… Đặc biệt khi đạp xe giúp khớp háng và khớp gối liên hồi rất hữu hiệu trong phòng chống cứng khớp này, khớp bả vai và cổ tay, ngón tay cũng được dùng để trụ lực nên dẻo dai hơn. Nếu thấy bệnh nhân không đủ khả năng để đạp xe di động thì sẽ cho tập luyện đạp xe cố định.

3. Chạy bộ nhẹ nhàng giúp phục hồi chức năng thoái hóa khớp

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Chạy bộ thường được kết hợp với động tác đi bộ, sau khi đi bộ để cơ thể nóng lên nếu cảm thấy đủ sức và không đau thì nên kết hợp chạy bộ để các khớp chịu được lực mạnh hơn, dẻo dai và nhanh hồi phục hơn. Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp này cần hết sức lưu ý và cẩn trọng đối với sức khỏe cũng như tình trạng thoái hóa ở từng người.

4. Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp bằng khiêu vũ

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Đây là một môn thể thao khá mới và rất tốt cho người thoái hóa khớp, những động tác nhẹ nhàng uyển chuyển giúp các khớp được tập luyện trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn. Bên cạnh đó còn giúp lưu thông khí huyết và tâm trạng được cải thiện rất tốt.

5. Leo cầu thang bộ điều trị thoái hóa khớp

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp vô cùng hiệu quả

Đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối, đây là phương pháp rất phù hợp nhằm cải thiện tình trạng cứng khớp gối và tạo dịch nhầy tự nhiên bằng cách kích hoạt các mô sụn tạo dịch nhầy từ bên trong hiệu quả. Việc thường xuyên leo cầu thang bộ ở người lớn tuổi còn giúp phòng tránh các bệnh về xương khớp khác hiệu quả.

Tập luyện phục hồi chức năng thoái hóa khớp thực sự không quá khó đúng không nào? Hãy áp dụng các hình thức tập luyện này dù bạn có đang khỏe mạnh để phòng tránh bệnh thoái hóa khớp cũng như các bệnh về xương khớp khác khi lớn tuổi nhé. Chúc các bạn luôn có hệ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai và đừng quên thường xuyên ghé đọc những thông tin hữu ích của gonhub.com nhé!

Kiến thức - Tags: