Tập cho trẻ ngủ riêng: Thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh

Tập cho trẻ ngủ riêng: Chọn thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh là nội dung thông tin được chúng tôi sẻ chia thật đầy đủ, thật cụ thể trong bài viết hôm nay, hi vọng mọi phụ huynh sẽ có định hướng tham khảo trước khi quyết định áp dụng cho con yêu nhà mình. Cho trẻ ngủ riêng cũng là cách để bố mẹ rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ cho con, đồng thời cũng giúp con dễ dàng tự tin thích nghi hơn với mọi hoàn cảnh sống thay đổi, rời xa vòng tay ủ ấm của cha mẹ khi ngủ chắc chắn sẽ tạo nhiều lợi ích để bạn uốn nắn con đi vào khuôn khổ một cách tốt hơn. Tuy nhiên nhiều bà mẹ đang mắc một vài sai lầm không đáng có trong việc tập tành cho bé ngủ riêng, ví như cho con bú đêm ăn đêm, lựa chọn thời điểm không thích hợp, nhầm lẫn giữa biểu hiện “buồn ngủ” với “kiệt sức” ở bé,…những sai lầm này đặc biệt nghiêm trọng và vô cùng tệ hại, thế nên phụ huynh phải hết sức lưu ý.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu việc tập cho trẻ ngủ riêng: Chọn thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh cùng nhiều thông tin bổ ích vừa cấp nhật bên dưới nhé!

Thời điểm nào nên cho trẻ ngủ riêng?

Theo các chuyên gia, để có sự phát triển toàn diện nhất và trẻ sơ sinh mạnh khỏe thì nên để bé ngủ trong lòng mẹ trong 3 tuần đầu tiên mới chào đời. Sau đó, khoảng thời gian hợp lý nhất để dạy trẻ ngủ riêng là từ khi bé được 4 – 6 tuần tuổi. Cha mẹ nên tập cho bé làm quen với việc ngủ một mình ở trong nôi để bé có thể tự lập sớm. Lưu ý là nôi cần phải đặt ở nơi bạn cảm thấy an toàn, nằm trong vòng kiểm soát của mình.

Cũng theo nhiều nhà nghiên cứu, cha mẹ không nên cho bé từ 3 tuổi trở đi nằm chung giường. Bởi vì lúc này bé đã có khả năng nhận biết giới tính, trẻ sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Do vậy, việc cho bé nằm chung có thể tác động tới tâm lý tình cảm của bé khi cha mẹ có hành động thân mật. Bên cạnh đó, bé sẽ thiếu sự độc lập khi bước vào độ tuổi đi học.

Khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cần lưu ý sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại, để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần trang bị các tấm chắn quanh giường đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, nhất là đối với các bé từ 3 tuổi trở xuống. Đặc biệt, bạn không nên quên kiểm tra giấc ngủ của bé vào đêm để đảm bảo bé ngủ ngon, an toàn và không có bất cứ điều gì xảy ra.

Tập cho trẻ ngủ riêng: Thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh

Cho trẻ ngủ riêng có lợi ích gì?

Tập cho trẻ ngủ riêng: Thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh

6 sai lầm của cha mẹ khi cho trẻ ngủ riêng

Sai lầm 1: Quan niệm sai lầm

Rất nhiều bà mẹ thất bại trong việc luyện cho trẻ ngủ riêng, là vì những lý do sau:

Thực tế thì sao?

Sai lầm 2: Sai qui trình cho con đi ngủ

Qui trình này thực ra chỉ đúng với “vật nuôi”, không có tác dụng với con người. Chị em có ai có thể tự ngủ theo cách này được không? Mình nghĩ là không thế. Chúng ta cần được “ru ngủ”, bằng những bản nhạc hay, đèn ngủ ấm áp, chăn ấm đệm êm…và trẻ nhỏ cũng vậy.

Nếu muốn bé tự đi ngủ, mẹ có thể tham khảo qui trình giúp não bộ trẻ nhận ra sự thay đổi như sau:

….Hãy làm những việc như vậy vào cùng một thời gian nhất định trong ngày. Trẻ sẽ dần nhận ra sự biến chuyển và biết rằng đã đến giờ đi ngủ.

Sai lầm 3: Nhầm lẫn giữa biểu hiện “buồn ngủ” và “kiệt sức”

Một em bé vì kiệt sức mà ngủ sẽ không bao giờ có được giấc ngủ ngon như những em bé vì đã phải qua một ngày hoạt động tích cực nên buồn ngủ mà ngủ. Hãy ghi nhớ những dấu hiệu này để tránh cho con phải ngủ thiếp vì kiệt sức:

Những dấu hiệu trẻ “MUỐN” ngủ:

Sai lầm 4: Không chú ý tới yếu tố bên ngoài

Có rất nhiều yếu tổ bên ngoài có thể làm hỏng mọi nỗ lực dạy con tự ngủ của mẹ. Ví dụ như: trẻ sinh non thường sẽ cần nhiều thời gian ngủ hơn. Trẻ bị trào ngược dạ dày hay mắc bệnh sẽ hay quấy khóc và khó tự ngủ. Hoặc yếu tố đơn giản nhất: đấy là do tính bé không thích tự ngủ.

Sai lầm 5: Chọn sai thời điểm

Sai lầm 6: Cho con bú đêm, ăn đêm

Nếu em bé dưới 3 tháng tuổi, thì việc cho con bú đêm là hoàn toàn đúng đắn. Chị em nên cho con bú bất cứ khi nào bé đói, bất kể thời gian. Điều này sẽ giúp bé nhanh lớn, khỏe mạnh và tăng cường lượng sữa mẹ.

Mình chỉ muốn lưu ý rằng cho con bú, ăn trước khi ngủ là tốt vì nó cũng là một cách dỗ bé ngủ. Nhưng khi con đã ngủ giữa đêm rồi, thì không nên cho con ăn. Nếu mẹ tiếp tục duy trì bữa ăn đêm cho con, bé sẽ quen dạ và luôn tỉnh giấc giữa đêm để đòi ăn.

Tuy nhiên, đừng quá khắt khe. Nếu con đang ốm hoặc mọc răng và muốn bú đêm, mẹ cũng nên cho con ăn, thật nhanh và trong yên lặng.

Tập cho trẻ ngủ riêng: Thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh

Trường hợp nào không nên để trẻ ngủ riêng?

Như vậy, có thể thấy để cho bé ngủ riêng, độc lập trong giấc ngủ là điều nên làm. Mỗi em bé đều phải ngủ độc lập, tuy nhiên thời điểm cũng như cách thức cho từng bé lại riêng biệt. Chính vì vậy, cha mẹ nên biết thế nào là phù hợp nhất cho con mình để có thể ngủ riêng, hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tập cho trẻ ngủ riêng: Chọn thời điểm phù hợp với lợi ích và những sai lầm cần tránh với lượng kiến thức bổ sung mà chúng tôi vừa chia sẻ, nhắn gửi tới các bậc phụ huynh trên đây, hi vọng sẽ hỗ trợ thật nhiều để mọi người biết cách chăm sóc nuôi dạy con yêu của mình trong thời gian tới sao cho thật đúng cách, thật khoa học và hợp lý nhất. Cho trẻ ngủ riêng có rất nhiều lợi ích, vừa để bố mẹ khỏe hơn, thảnh thơi hơn mà con yêu của mẹ cũng rèn luyện được tính thích nghi, tự lập cao ngay từ khi còn bé. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status