8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết là bao gồm những mẹo hay như không nên sử dụng mẫu có sẵn của Office, sử dụng màu sắc phù hợp, chú ý font chữ và cỡ chữ, chú ý số lượng chữ trong 1 slide và trên 1 dòng,…và còn thêm một vài mẹo khác nữa mà nhất định người dùng nên ghi nhớ. Khi bạn phải thường xuyên tạo các slide trong powerpoint để trình bày các chủ đề theo yêu cầu khi đi học hay theo kế hoạch khi đi làm thì tất nhiên, yêu cầu đặt ra đó là, mỗi một slide làm sao có sự liên kết với nhau và thật sự đẹp, thật sự gây ấn tượng với người nghe, người xem ngay từ lần đầu tiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vài tuyệt chiêu cơ bản nhất trong quá trình tạo slide cho Powerpoint.

Nào hãy cùng Gonhub.com chúng tôi tìm hiểu qua 8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp và chuyên nghiệp nhất sau đây nhé!

Mục lục

Mách 8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp và chuyên nghiệp nhất dành cho bạn

1. Không nên sử dụng mẫu có sẵn của Office

Nhiều bạn muốn nhanh chóng tạo bài thuyết trình nên đã sử dụng các mẫu có sẵn của PowerPoint. Như vậy bài thuyết trình của bạn sẽ rất dễ trùng lặp mẫu Slide với các bài thuyết trình khác, hay việc dùng các mẫu slide PowerPoint có sẵn làm cho bài thuyết trình của bạn sẽ rất nhàm chán.

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

Nếu các bạn muốn bài thuyết trình của mình thật ấn tượng và độc đáo vậy các bạn hãy tự do sáng tạo, thiết kế mẫu Slide PowerPoint phù hợp với chủ đề bài thuyết trình của mình.

2. Sử dụng màu sắc phù hợp

Dựa vào chủ đề của bài thuyết trình, độ tuổi người xem thuyết trình mà các bạn chọn những màu sắc phù hợp cho Slide. Các bạn có thể chọn màu sắc phù hợp để đưa ra bảng màu để sử dụng.

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

Để các bạn dễ dàng lựa chọn các màu sắc cho bảng màu của mình thì các bạn hãy tham khảo một số website:

https://www.colourlovers.com/

http://paletton.com/#uid=1000u0kllllaFw0g0qFqFg0w0aF

http://www.colorhunter.com/

3. Font chữ và cỡ chữ

Font chữ các bạn nên chọn là nhóm những font chữ không có chân để dễ nhìn hơn, một số font chữ nên chọn như Helvetica, Arial, Calibri, Tahoma. Các bạn không nên dùng quá nhiều font chữ cho Slide Powerpoint tránh rối mắt và không nên sử dụng tất cả chữ in hoa làm người xem khó đọc.

Cỡ chữ cho phần nội dung trong Slide PowerPoint là 24 pt (tối thiểu là 18 pt), cỡ chữ tiêu đề khoảng 40pt – 50pt, cỡ chữ phụ đề khoảng 32pt.

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

4. Số lượng chữ trong 1 slide và trên 1 dòng

Các bạn lưu ý nội dung trên slide chỉ là những ý chính, tóm tắt, các bạn cần hiểu rõ vấn đề, chủ đề trong slide và nên dành thời gian chuẩn bị nội dung để nói thay vì viết hết nội dung lên slide và đọc cho mọi người nghe. Vì vậy để mọi người có thể tập trung theo dõi các bạn thuyết trình thì các bạn hãy viết ít chữ nhất trên slide, cố gắng chọn những chữ, câu văn ngắn nhất nếu có thể.

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

Nếu slide chỉ có chữ thì các bạn cũng không nên viết quá 5 dòng trên 1 slide, số lượng chữ phù hợp trên mỗi dòng (size chữ nội dung từ 18 -24pt).

5. Màu chữ và màu nền tương phản

Để người xem dễ theo dõi hơn thì màu chữ và màu nền nên tương phản nhau ví dụ: nền tối chữ sáng, chữ tối nền sáng. Tùy theo diện tích phòng mà các bạn trình chiếu

Màu nền nên sử dụng chung cho các slide

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

6. Nên sử dụng biểu đồ, sơ đồ và hình ảnh

Thay vì trình bày chữ, bảng số liệu trên slide thì các bạn nên sử dụng biểu đồ, sơ đồ hay hình ảnh có ý nghĩa phù hợp với nội dung để thay thế. Các bạn nên dành nhiều thời gian để chuyển những nội dung phù hợp sang biểu đồ, sơ đồ hoặc hình ảnh nếu có thể.

8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint đẹp chuyên nghiệp nhất bạn cần biết

Hình ảnh động giúp bài thuyết trình sinh động hơn nhưng các bạn cần sử dụng đúng chỗ và phù hợp, nếu không sẽ làm người xem khó theo dõi nội dung chính của slide.

7. Sử dụng Slide Master

Để giúp các slide liền mạch nhau thì các slide cần đảm bảo tính nhất quán trong font chữ, màu sắc, cỡ chữ, màu nền,…Các bạn nên sử dụng Slide Master để tạo sự nhất quán cho slide.

8. Tạo hiệu ứng

Powerpoint cung cấp nhiều kiểu hiệu ứng cho từng thành phần cụ thể như: tạo hiệu ứng văn bản khi cần nhấn mạnh đoạn văn bản nào đó, tạo hiệu ứng cho đồ thị, hiệu ứng cho hình ảnh và hiệu ứng chuyển slide. Các bạn nên áp dụng phù hợp và khi nào thật cần thiết để giúp slide powerpoint của bạn sinh động hơn. Nhưng cũng không nên vì thế mà sử dụng quá nhiều sẽ làm người xem rối hơn.

Qua 8 mẹo tạo slide thuyết trình Powerpoint cực đẹp này, chúng tôi hi vọng đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích cần thiết nhất để có các slide trình chiếu ấn tượng lạ mắt nhất từ trước tới nay. Nhiều bạn mới làm quen với Powerpoint và còn chưa biết nhiều thủ thuật liên quan tới nó thì có thể lưu lại bài viết này để vận dụng khi cần nhé. Việc bài thuyết trình hoàn chỉnh và bài bản không chỉ đơn giản là chọn mẫu khung đẹp, font chữ đẹp mà còn bao gồm rất nhiều những yếu tố khác nữa. Vì vậy, các bạn nhớ đừng quên, đừng bỏ qua những lời khuyên trên nhé. Gonhub.com chúc các bạn xem tin vui!

Thủ thuật - Tags: , ,