Tăng tiền trợ cấp chế độ thai sản sẽ tăng mức hưởng lên đến 6,923% từ 2019

Tăng tiền trợ cấp chế độ thai sản sẽ tăng mức hưởng lên đến 6,923% từ 2019 quyết định này cũng dựa trên các điều khoản mới nhất đề ra trong Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019. Theo đó mức lương cơ sở đang ở mức 1.300.000 đồng/tháng nay sẽ nâng lên thành 1.390.000 đồng/tháng và cũng sẽ nhận được trợ cấp một lần. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho những đối tượng thai phụ đang công tác tại các doanh nghiệp hoặc các tổ chức nhà nước chuẩn bị nghỉ dưỡng thai chờ sinh con.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về chế độ tiền trợ cấp thai sản khi mang thaichế độ hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con theo quy định mới nhất dưới đây nhé!

Cụ thể, theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 (vừa được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2017), mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên thành 1.390.000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2018.

Như vậy, tiền trợ cấp thai sản cũng sẽ được điều chỉnh tăng theo kể từ ngày 01/7/2018 cho phù hợp với Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Tăng tiền trợ cấp chế độ thai sản sẽ tăng mức hưởng lên đến 6,923% từ 2019

Cụ thể, mức trợ cấp thai sản được điều chỉnh như sau:

Quy định hiện hành

Từ ngày 01/7/2018

Mức trợ cấp thai sản/mỗi con

2.600.000 đồng

2.780.000 đồng

(tăng 180.000 đồng so với quy định hiện hành)

Về chế độ thai sản được quy định chi tiết như sau:

* Khi mang thai:

Không phải chỉ khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản mà chế độ này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu tiên bạn biết mình có thai. Theo đó, thai phụ được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Thậm chí, với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Khi mang thai, thai phụ được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ “sự cố” như sảy thai, thai chết lưu, sinh non… người mẹ cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như:

* Khi sinh con:

Chế độ thai sản khi sinh con được áp dụng như sau:

+ Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường

+ Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ

+ Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai.

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ:

Trước Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, luật chưa có quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ nhưng từ 1/1/2018 khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì chính sách này bắt đầu được áp dụng.

Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, nạo hút, thai chết lưu, chế độ sinh con… từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng.

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Chế độ thai sản trong trường hợp con chết sau sinh:

Thời gian hưởng chế độ nếu sau khi sinh con mà con chết được quy định là 4 tháng tính từ ngày sinh con nếu con dưới 2 tháng tuổi hoặc 2 tháng tính từ ngày con chết nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 31 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018: Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Bên cạnh chế độ thai sản với người trực tiếp sinh nở, chồng của sản phụ cũng được hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Đây là những nguồn tin quan trọng cần thiết về tiền trợ cấp theo chế độ nghỉ thai sản và quyết định tăng mức hưởng thụ lên 6,923% là hoàn toàn chính xác, cũng là tín hiệu đáng mừng cho các chị em thai phụ. Chế độ hưởng trợ cấp nghỉ thai sản chính là quyền lợi của mỗi lao động khi đã kế kết hợp đồng lao động với bất kì công ty hay tổ chức, doanh nghiệp nào, vậy nên bạn phải cập nhật những thay đổi kịp thời để không bị chịu thiệt. gonhub.com chúc bạn xem tin vui!

Kiến thức - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status