Tầm quan trọng dinh dưỡng trong 2 năm đầu của trẻ mẹ nên biết

Trong 2 năm đầu đời của trẻ, dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng và còn là yếu tố quyết định tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Mẹ cho trẻ ăn, uống những gì trong giai đoạn này sẽ là nền tảng cho sự phát triển cho cả thể chất khỏe mạnh lẫn trí tuệ vượt trội. Trẻ cần phải tăng trưởng mỗi ngày cả về kích thước và các kỹ năng vận động. Vì vậy, các mẹ cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong 2 năm đầu của trẻ nếu không sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu hụt về dưỡng chất, cơ thể ốm yếu và phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Hôm nay, hãy cùng với kqsx.tv hiểu rõ hơn về tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng trong 2 năm đầu của trẻ để có phương pháp chăm sóc cho trẻ tốt nhất nhé các mẹ.

Tầm quan trọng dinh dưỡng trong 2 năm đầu của trẻ mẹ nên biết

Với trẻ, hai năm đầu đời là vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ 1 tuổi phải có cân nặng gấp ba lần cân nặng lúc sinh, trọng lượng não cũng tăng gấp ba lần trong năm đầu tiên. Trẻ 2 tuổi có chiều cao đúng bằng phân nửa chiều cao lúc trưởng thành.

Ví dụ: trẻ 2 tuổi cao 86 cm sẽ có nhiều khả năng trở thành một thanh niên cao 86 cm X 2 = 172 cm. Nếu trẻ không được nuôi dưỡng tốt, lúc 2 tuổi chỉ cao 75 cm, sẽ trở thành một thanh niên có chiều cao 75 cm x2 = 150 cm.

Trẻ em cần tăng trưởng mỗi ngày để trở thành một người lớn khỏe mạnh và thông minh. Cả cơ thể trẻ sẽ vừa phát triển về kích thước, vừa hoàn thiện dần các chức năng, vì vậy, trẻ rất nhạy cảm với sự thiếu hụt dưỡng chất, bởi đây là nguồn nguyên liệu chính yếu cho tất cả các nhu cầu trên

Tầm quan trọng dinh dưỡng trong 2 năm đầu của trẻ mẹ nên biết

Theo các công trình nghiên cứu, tầm vóc lúc trưởng thành và số lượng tế bào thần kinh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bào thai và hai năm đầu đời. Do đó, muốn con cái có chiều cao lý tưởng, thông minh và khỏe mạnh, cha mẹ cần chăm sóc ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ: mẹ phải tăng cân tốt trong thời gian mang thai (tăng tổng cộng 10-12 kg trong cả thai kỳ) để giúp thai nhi phát triển toàn diện, đặc biệt là hệ thần kinh, và cũng giúp mẹ có dự trữ để tạo nguồn sữa mẹ sau khi sinh.

Hai năm đầu đời cũng là thời điểm trẻ học ăn, học nói, học gói, học đi, học giao tiếp với cha mẹ, với mọi người xung quanh, nên việc chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp trẻ lớn nhanh, tiếp cận tốt với thế giới bên ngoài.

Như vậy, thông qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu rõ vai trò của chế độ dinh dưỡng trong 2 năm đầu của trẻ vô cùng quan trọng rồi phải không nào. Đặc biệt, nếu muốn trẻ có chiều cao lý tưởng, cơ thể khỏe mạnh và thông minh thì cha mẹ nên chăm sóc trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp trẻ ngày càng phát triển một cách toàn diện nhất. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những thông tin hấp dẫn tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: