Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi theo từng giai đoạn mẹ cần biết

Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi ở từng giai đoạn phát triển theo những đặc điểm khác nhau. Trong mỗi giai đoạn, bố mẹ cần lựa chọn biện pháp giáo dục phù hợp. Điều này giúp phát triển con toàn diện về tinh thần lẫn thể chất. Nếu vẫn còn đang băn khoăn, chưa hiểu được mình cần dạy con thế nào, thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời cho bố mẹ. Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi sẽ trải qua nhiều biến động theo từng giai đoạn. Các biến động này thể hiện ở các lĩnh vực như kỹ năng xã hội, ngôn ngữ, hành vi,…

Mục lục

1. Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi theo từng giai đoạn

1.1 Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 còn được gọi là giai đoạn mới tập đi. Ở thời kỳ này, trẻ biểu hiện hành vi mang tính tuân theo quy luật, ví dụ như có một quy trình ngủ như nhau mỗi ngày – điều này đem đến cho bé cảm giác tin tưởng và thoải mái.

caption alignnone”>mẹ tập bé đi ngoài trời

Trẻ lên 1 tuổi bắt đầu chập chững tập đi. Ảnh: Internet

Trẻ hơn 1 tuổi bắt đầu tập đi chập chững, bước chân còn khá vụng về, tuy nhiên, bé không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Trẻ có thể đi lên cầu thang, nhảy đến một vị trí nào đó, cầm bút vẽ, vẽ một vòng tròn, xây tháp 2 khối. Ngoài ra, trẻ còn có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản và sử dụng được câu ngắn khoảng 3 – 5 từ.

1.2 Tâm lý trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Sự phát triển tâm lý trẻ mẫu giáo bắt đầu diễn ra khi bé bước sang độ tuổi 3 đến 5. Giai đoạn phát triển này được đặc trưng bởi các kỹ năng vận động tốt và tinh tế. Theo đó, trẻ mầm non có thể chơi ném bóng qua đầu, nhảy dây, nhảy, đứng trên một chân trong 10 giây hoặc lâu hơn, vẽ một người bao gồm đủ các đặc điểm và bộ phận cơ thể. Thậm chí, trẻ trong độ tuổi 3 – 6 còn có thể tự chăm sóc bản thân với các nhu cầu vệ sinh, mặc quần áo. Ở kỹ năng ngôn ngữ, trẻ có thể trò chuyện được với những câu dài hơn 5 từ.

3 đứa trẻ đọc sách trong thư viện

Trẻ lên 6 tuổi phát triển sự độc lập và có trách nhiệm hơn. Ảnh: Internet

Từ 6 tuổi trở đi, sự phát triển tâm lý trẻ gắn liền với hoạt động học tập. Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu phát triển nhiều khả năng hơn, độc lập và có trách nhiệm hơn, vận động cũng nhiều hơn. Các mối quan hệ bạn bè được mở rộng – thường là ở những trẻ cùng giới tính.

2. Những dấu hiệu bất thường trong sự phát triển tâm lý của trẻ em

Hãy tìm đến bác sĩ nhi khoa, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây ở con bạn:

mẹ trò chuyện với con gái trong siêu thị

Theo dõi tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

3. Vai trò của bố mẹ trong sự phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Trước hết, bố mẹ cần hiểu ý nghĩa đằng sau những diễn biến tâm lý của con là gì. Sau đó, xác định sở thích, mong muốn, khám phá điểm mạnh/ yếu ở con để định hướng phát triển phù hợp. Cụ thể, bố mẹ có thể thử thực hiện theo những gợi ý dưới đây:

5 đứa trẻ chạy ngoài trời

Khuyến khích con tăng cường vận động cơ thể. Ảnh: Internet

tham khảo chuyên gia về giáo dục tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Hỏi ý kiến chuyên gia giáo dục để nuôi dạy con khoa học. Ảnh: Internet

Trên đây là tóm tắt những đặc điểm nổi trội trong sự phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi mà bố mẹ cần quan tâm. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lưu ý nếu phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường/ hoặc phát triển chậm ở con, để tìm đến bác sĩ nhi khoa can thiệp ngay trước khi quá muộn. Chúc bạn trở thành những ông bố, bà mẹ nuôi dạy con thành công và khoa học nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -