Mang thai lần 2 và những thay đổi tâm lý ở người phụ nữ

Mang thai lần 2 và những thay đổi tâm lý ở người phụ nữ. Hãy chuẩn bị tinh thần khi hiện tượng ốm nghén của bạn ở lần này sẽ khác hẳn so với lần trước. Chúng có thể đến sớm hơn hoặc trễ hơn, tồi tệ thêm hoặc giảm bớt đi. Đồng thời, những cơn thèm ăn có thể cũng khác biệt hoàn toàn. Nếu lần trước bạn đã từng rất thèm chua, thì có thể lần này bạn lại luôn thèm đồ mặn hoặc đồ ngọt.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về những tâm lý ở phụ nữ khi mang thai lần 2 như thế nào nhé!

Mục lục

Tâm lý phụ nữ khi mang thai lần 2 sẽ như thế nào?

Khi mang thai lần 2, bạn đã có kha khá những kiến thức về chuyện sinh nở nên bạn sẽ cảm thấy “ổn định” hơn. Nhưng không vì thế mà chủ quan nhé, vẫn còn một “mớ” vấn đề khiến bạn cảm thấy bối rối đấy.

Tiêm phòng khi mang thai lần 2

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các mũi tiêm phòng cần thiết trước khi mang thai ở lần trước thì bạn nên đến đến gặp bác sĩ để xin lời khuyên về việc tiêm nhắc lại, nhất là mũi phòng cúm vì nó chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm.

Cơn ốm nghén

Hãy chuẩn bị tinh thần khi hiện tượng ốm nghén của bạn ở lần này sẽ khác hẳn so với lần trước. Chúng có thể đến sớm hơn hoặc trễ hơn, tồi tệ thêm hoặc giảm bớt đi. Đồng thời, những cơn thèm ăn có thể cũng khác biệt hoàn toàn. Nếu lần trước bạn đã từng rất thèm chua, thì có thể lần này bạn lại luôn thèm đồ mặn hoặc đồ ngọt.

Những cơn mệt mỏi

Đừng ngạc nhiên khi ở lần này bạn cảm thấy mệt mỏi “gấp bội”, đơn giản chỉ vì bây giờ bạn không còn thảnh thơi được nữa, vừa chăm con, chăm sóc gia đình, hoàn thành công việc cộng thêm chuyện“mang vác” theo những triệu chứng trong thai kỳ, tất cả sẽ đổ dồn lên đôi vai bạn. Vì thế, hãy chia sẻ với chồng về những việc khó khăn mà mình phải chịu đựng để giảm bớt gánh nặng.

Sự thay đổi cảm xúc

Bạn đừng trông mong người thân trong gia đình mình “phấn khích” khi bạn thông báo mình đang mang thai tập 2, mọi người có vẻ hơi thờ ơ với chuyện này và ngay cả bản thân bạn cũng vậy. Đó là “hạt sạn” duy nhất trong lần “làm mẹ” này. Nhưng theo thời gian, khi bụng của bạn càng ngày càng lớn, tất cả các thành viên đều sẽ “tìm lại” được cảm giác nôn nao chờ đón thiên thần nhỏ chào đời mà thôi.

Mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn

Do tử cung của bạn đã giãn nở hơn từ sau lần sinh đầu nên giờ đây bụng bạn sẽ chóng lớn hơn. Bạn sẽ cảm nhận được dấu hiệu “bầu bì” của mình sớm hơn nên bạn sẽ phải sắm sửa những bộ đồ bầu sớm hơn so với lần mang thai trước đấy.

Cảm nhận cử động thai

Kinh nghiệm và sự nhạy cảm của bạn sau khi mang thai lần đầu sẽ giúp bạn cảm nhận sớm hơn về những cử động của thai nhi. Đôi khi, bạn cũng lầm tưởng rằng bé phát triển nhanh hơn đứa con đầu nhưng thực chất đó chỉ là cảm nhận của mẹ mà thôi!

Chuyện sinh nở

Đừng lo lắng mẹ nhé, nhờ vào những kinh nghiệm “đầy mình” mà lần sinh nở này mẹ sẽ thấy bình tĩnh và dễ dàng hơn từ cách nhận biết dấu hiệu “vỡ chum” cho đến cách rặn đẻ, mẹ đều có thể “xoay xở”điêu luyện. Nhưng nếu trong lần “vượt cạn” trước, bạn gặp phải một số trục trặc nào đó, thì ở lần này, bạn cần thông báo sớm với bác sĩ để có thể tầm soát tốt hơn.

Mang thai lần 2 và những thay đổi tâm lý ở người phụ nữ

Bạn sẽ không còn “vật vã” như lần sinh trước

“Thai trộm”

Thai trộm là hiện tượng bạn có thai lại sau khi sinh dù chưa thấy kỳ kinh nguyệt quay trở lại. Vấn đề lớn nhất ở đây chính là mẹ có thể bị sốc khi nghe tin này. Đồng thời, sức khỏe  và tử cung của mẹ còn rất yếu, chưa kịp hồi phục để có thể đảm nhận nhiệm vụ mới. Phần lớn trường hợp đều để thai lớn hơn 10 tuần mới phát hiện ra. Lúc này, do tử cung của mẹ còn mềm nên việc bỏ thai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như sót nhau, băng huyết, thủng tử cung… Và hậu quả đáng tiếc có thể dẫn đến vô sinh.

Nếu mẹ vượt qua được nỗi sợ hãi lúc này và chấp nhận những khó khăn sắp xảy ra, thì mẹ hãy giữ lại thai. Nhiều trường hợp “thai trộm” được giữ lại vẫn phát triển khỏe mạnh cho đến lúc chào đời. Mỗi lẫn mang thai sẽ là một trải nghiệm làm mẹ mới đầy thú vị vì thế hãy cứ “bình tĩnh, tự tin và chiến thắng” mẹ nhé!

Mẹ - Bé - Tags: