Tâm lý bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Trong quá trình mang thai một trong những vấn đề quan trọng nhất là phải chăm sóc các mẹ bầu tốt nhất cả về chất dinh dưỡng và tâm lý luôn thoải mái. Khi bà khi có bầu sẽ trực tiếp tác động đến sự phát triển của thai nhi nên các mẹ và gia đình cần phải chú ý. Đặc biệt trong thời gian mang thai tâm lý khi có bầu thay đổi phức tạp nên bạn cần có cách điều chỉnh tâm lý sao cho phù hợp nhất để không làm ảnh hưởng đến thai nhi trong thời gian mang thai.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về những tâm lý khi có bầu thường gặp phải ngay bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Mẹ lo âu dẫn đến việc con có thể giảm khả năng học tập

Tâm lý bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Trong một nghiên cứu khoa học, chứng rối loạn lo âu trong những tháng đầu thai kỳ làm giảm khả năng tập trung của trẻ sau này. Đó là những đứa trẻ có kích thước vùng hồi hải mã trên não nhỏ hơn những đứa trẻ bình thường khác. Vì vậy mà độ tập trung và ghi nhớ của chúng cũng giảm theo.

2. Mẹ khóc dẫn đến việc con có nguy cơ tự kỷ cao

Tâm lý bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Một trong những biểu hiện tâm lý khi có bầu rõ rệt là dễ xúc động, dễ nhạy cảm. Những vấn đề, những câu chuyện tưởng chừng như rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày lại khiến các chị em vô cùng cảm động. Họ khóc lóc rất tha thiết. Đặc biệt là nhiều người thường có thói quen xem phim cảm động trong thời gian mang thai. Tâm lý từ đó cũng chất chứa những nỗi niềm và cảm xúc rất nhiều. Thông thường, thai nhi trong thời gian 7 tháng tuổi trở đi có thể nghe được âm thanh từ môi trường bên ngoài. Nếu em bé nghe được tiếng khóc từ người mẹ thì sau này có nguy cơ tự kỷ rất cao.

3. Mẹ rối loạn tâm lý dẫn đến việc con có con chậm nói

Tâm lý bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Trong số những trẻ chậm nói thì có đến 15% trường hợp nguyên nhân là do mẹ bị rối loạn tâm lý khi có bầu. Thời gian ấy những cung bậc cảm xúc cứ thay đổi liên tục. Có lúc vui, buồn, có lúc trầm cảm và lo âu ở người mẹ. Điều này khiến thai nhi thiếu hụt dưỡng chất cần thiết đi nuôi hệ thần kinh. Hậu quả là con chậm phát triển ngôn ngữ hơn những đứa trẻ khác.

4. Mẹ căng thẳng dẫn đến việc con bị tăng động

Tâm lý bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Nếu mẹ căng thẳng quá mức và kéo dài trong thời gian “bầu bí”, con sinh ra sau này rất dễ bị tăng động quá mức, rất khó kiểm soát được hành vi của mình. Điều này được lý giải bởi sự thay đổi nội tiết trong cơ thể mẹ bầu. Lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu người mẹ gia tăng. Nồng độ của những hormone này truyền qua nhau thai đến cơ thể trẻ cũng vì đó mà tăng theo.

Trong thời gian mang thai tâm lý khi có bầu sẽ có những chuyển biến nhất định nên các ông chồng phải làm quen. Vì khi các mẹ bầu nóng giận cũng sẽ không ảnh hưởng tốt đến thai nhi nên các mẹ cần có cách điều chỉnh trạng thái tâm lí của thai nhi sao cho phù hợp nhất có thể. Cho nên trong thời gian này các mẹ bầu cần tạo cho mình một cách sống lạc quan và vui vẻ nhất. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mẹ - Bé - Tags: