Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh tự miễn gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp phổ biến. Bệnh thường khó chuẩn đoán bởi những triệu chứng tinh vi, do đó người bệnh cần phải thực hiện rất nhiều xét nghiệm tiêu chuẩn để đánh giá tình trạng sức khỏe. Trong đó xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cung cấp đầu mối quan trọng nhất cho chuẩn đoán.

Mục lục

Vai trò của xét nghiệm máu trong chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm mãn tính gây tổn thương các khớp và thường có các triệu chứng như đau, nhức, sưng khớp. Viêm khớp dạng thấp thường có triệu chứng giống như một số bệnh có liên quan đến rối loạn miễn dịch. Đó là lý do tại sao phải mất nhiều thời gian để chẩn đoán bệnh.

Nếu bạn có triệu chứng cứng và đau khớp vào buổi sáng ở các khớp đối xứng, bạn sẽ thường được chuẩn đoán liên quan đến các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp (thoái hóa xương), ung thư. Hoặc đơn giản là bạn chỉ ngủ sai tư thế.

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu không thể trả lời chính xác 100% bạn có đang mắc viêm khớp dạng thấp hay không. Nhưng nó sẽ giúp loại trừ một số nguyên nhân và giúp bác sĩ định hướng tới chẩn đoán chính xác hơn.

Sau khi được chẩn đoán với viêm khớp dạng thấp, xét nghiệm máu vẫn sẽ được tiếp tục để theo dõi các phản ứng phụ của thuốc được sử dụng trong điều trị. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp theo dõi sự tiến triển của rối loạn miễn dịch.

Xét nghiệm máu cho biết điều gì?

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, xét nghiệm máu sẽ cung cấp các đầu mối về:

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Yếu tố dạng thấp cung cấp điều gì?

Các kháng thể của yếu tố dạng thấp thu thập được trong màng hoạt dịch các khớp. Các kháng thể cũng có thể xuất hiện nếu bạn mắc chứng rối loạn khác. Hình thức phổ biến nhất của kháng thể được gọi là immunoglobulin IgM. Khi kháng thể này ở trong mô cơ thể khỏe mạnh, nó có thể gây ra thiệt hại.

Các bài kiểm tra yếu tố dạng thấp không thể xác định chính xác hoàn toàn bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không. Một số người bị viêm khớp dạng thấp có yếu tố này, một số người lại không. Ngoài ra, một số người không có xét nghiệm dương tính với yếu tố dạng thấp do các bệnh hoặc rối loạn khác, chẳng hạn như: Viêm gan, Bệnh bạch cầu, Lupus.

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Kết quả của thử nghiệm RF sẽ được báo cáo dưới dạng một đơn vị trên mỗi mililit (u/mL) hoặc nồng độ của các kháng thể trong máu của bạn. Mức bình thường của các kháng thể RF trong máu của bạn ít hơn 40-60 u/ml, hoặc nồng độ dưới 1:80. Số lượng cao hơn cho thấy kết quả RF dương tính. Con số càng cao, càng có khả năng bạn bị viêm khớp dạng thấp. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng Sjogren. Đó là chứng rối loạn tự miễn dịch khiến mắt khô và miệng khô.

 

Thử nghiệm tỷ lệ trầm tích hồng cầu cho thấy điều gì?

Thử nghiệm tỷ lệ trầm tích hồng cầu (ESR), còn được gọi là tỷ lệ sed. Nó xác định chứng viêm bằng cách cho thấy các tế bào máu đỏ tụ lại với nhau như thế nào.

Trong xét nghiệm này, máu của bạn được đưa vào ống nghiệm để quan sát các tế bào hồng cầu trôi xuống đáy nhanh như thế nào. Các protein xác định viêm sẽ khiến các tế bào hồng cầu dính lại với nhau và rơi xuống đáy ống. Tỷ lệ trầm tích nhanh cho thấy xuất hiện chứng viêm.

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Protein phản ứng C (CRP) phản ánh điều gì?

Protein hình vòng được tạo ra bởi gan là kết quả của chứng viêm. CRP không xác nhận viêm khớp dạng thấp. Nó chỉ cho thấy mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh.

Xét nghiệm CRP có thể nhạy hơn so với xét nghiệm ESR. Nếu bạn có kết quả âm tính giả trong bài kiểm tra RF, bài kiểm tra ESR, CRP có thể cung cấp dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bất kỳ phản ứng tự miễn hay nhiễm khuẩn nào cũng có thể làm tăng mức CRP. Điều này có thể gây phức tạp hơn cho việc giải thích kết quả kiểm tra.

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Kiểm tra tổng số lượng máu để làm gì?

Kiểm tra tổng số lượng máu là một xét nghiệm thường lệ. Nó xem xét số lượng tế bào máu trắng và hồng cầu của bạn. Các xét nghiệm hematocrit đo khối lượng của các tế bào hồng cầu. Xét nghiệm hemoglobin xác định khả năng vận chuyển oxy của cơ thể. Kết quả hemoglobin và hematocrit thấp (thiếu máu) có thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp cần xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu cho viêm khớp dạng thấp là một điều rất quan trọng giúp cung cấp những đầu mối chuẩn đoán. Bản thân các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp đã rất tinh vi và cũng có thể chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh. Do đó các xét nghiệm máu có thể giúp bạn có cơ hội được chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm đấy nhé!

Kiến thức - Tags: