Tại sao chất sắt lại quan trọng với bà bầu?

Tại sao chất sắt lại quan trọng với bà bầu? Thịt đỏ là một trong những nguồn thức ăn chứa chất sắt tốt nhất cho phụ nữ mang thai. (Gan cung cấp sắt nhiều nhất, nhưng vì trong gan chứa một lượng vitamin A không an toàn nên ta cần tránh loại thức ăn này trong quá trình mang thai.) Nếu ăn chay, bạn có thể bổ sung sắt từ các loại đậu, rau và ngũ cốc.

Mục lục

Tại sao chất sắt lại quan trọng với bà bầu?

Nếu bạn không bổ sung đủ chất sắt trong chế độ dinh dưỡng, lượng dự trữ sắt trong cơ thể bạn sẽ dần dần cạn kiệt và bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu máu. Hiện tượng thiếu sắt trong thai kỳ xảy ra rất phổ biến. Người ta ước tính rằng một nửa phụ nữ mang thai trên toàn thế giới đang thiếu chất sắt.

Theo các chuyên gia, thiếu máu do thiếu sắt trong 6 tháng đầu và giữa thai kỳ sẽ tăng gấp đôi nguy cơ trẻ sinh non và tăng gấp ba lần nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân. Tuy vậy, bạn có thể phòng ngừa và điều trị tình trạng này dễ dàng.

Tại sao chất sắt lại quan trọng với bà bầu?

Thịt bò có hàm lượng chất sắt cực kỳ cao. Thông thường, trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không bị thiếu máu. Nếu lượng máu của bạn quá thấp, bác sĩ có thể đề nghị bạn uống bổ sung thêm sắt cùng với những vitamin mà bạn đang dùng trước khi sinh để tăng cường chất sắt cho thời gian còn lại của thai kỳ.

Khi nào bn nên b sung st?

Bạn nên bắt đầu uống bổ sung sắt liều thấp (30 mg một ngày) sau lần khám thai đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nạp được đủ lượng sắt từ vitamin bác sĩ chỉ định. Bạn sẽ cần ít nhất 27 miligam (mg) sắt mỗi ngày trong thời gian mang thai. Trong khi đang cho con bú, bạn cần nạp đủ ít nhất 9 mg sắt mỗi ngày nếu bạn 19 tuổi trở lên. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ và dưới 18 tuổi, bạn cần bổ sung thêm 10 mg sắt.

Các nguồn thực phẩm bổ sung sắt

Thịt đỏ là một trong những nguồn thức ăn chứa chất sắt tốt nhất cho phụ nữ mang thai. (Gan cung cấp sắt nhiều nhất, nhưng vì trong gan chứa một lượng vitamin A không an toàn nên ta cần tránh loại thức ăn này trong quá trình mang thai.) Nếu ăn chay, bạn có thể bổ sung sắt từ các loại đậu, rau và ngũ cốc.

Có hai hình thức của sắt: sắt không đính kèm với protein heme được tìm thấy trong thực vật (những cũng có trong thịt, gia cầm và cá), và sắt có đính kèm protein heme được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Sắt có đính kèm protein heme là loại có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Để đảm bảo rằng bạn đang được bổ sung đủ lượng sắt cần thiết, hãy ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày.

Nguồn bổ sung phổ biến sắt đính kèm với protein heme:

Thịt đỏ, thịt gia cầm và cá đều là nguồn cung cấp sắt có đính kèm protein heme rất tốt. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết lượng sắt có trong thực phẩm sau:

Tag:

Mẹ - Bé - Tags: