Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp?

Phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp là một trong những triệu chứng ít gặp nhưng nó có thể giúp chuẩn đoán bệnh trở nên chính xác hơn. Thông thường triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm sưng khớp và cứng khớp, có nốt u dưới da và mệt mỏi. Nhưng một số người bị viêm khớp dạng thấp còn xuất hiện nổi mẩn da và phát triển thành phát ban.

Mục lục

Tại sao xảy ra phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp?

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể gặp rối loạn về da. Theo Đại học Iowa Hospital & Clinics (UIHC), điều này có thể xảy ra ở các bệnh tự miễn và viêm khớp dạng thấp cũng không ngoại lệ. UIHC cho rằng hệ thống miễn dịch có thể cùng lúc gây ra các triệu chứng như viêm khớp, sưng và đau khớp, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến da của bạn. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể bị tổn thương da hoặc phát triển thành phát ban. Phát ban cũng phản ánh sự rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp

Phát ban có thể giúp chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), phát ban cũng trở thành một trong những triệu chứng chẩn đoán viêm khớp dạng thấp chính xác hơn. Các loại viêm khớp khác có thể có các triệu chứng tương tự làm cho chuẩn đoán bị sai lệch. Nhưng phát ban chỉ thường xuất hiện ở người bị viêm khớp dạng thấp nên triệu chứng này có thể giúp bác sĩ chuẩn đoán tốt hơn. Bên cạnh triệu chứng phát ban, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của bạn, kiểm tra tính linh hoạt của khớp và xác định xem bạn có bị viêm trong phổi hay không.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp

Phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp có thể là do viêm mạch máu

Một tình trạng gọi là viêm mạch máu là một biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở người bị viêm khớp dạng thấp. Nếu viêm mạch máu liên quan đến các động mạch và tĩnh mạch lớn hơn, nó có thể dẫn đến phát ban đỏ và gây đau đớn. Phát ban do viêm mạch máu thường xuất hiện trên chân. Tuy nhiên đây là một trong những biến chứng ít gặp, chỉ xuất hiện ở 1% người bị viêm khớp dạng thấp.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp

 

Phát ban viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Viêm mạch máu thường không trở nên nghiêm trọng nếu nó chỉ ảnh hưởng đến da. Nhưng nếu nó ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng và dây thần kinh của bạn thì sẽ rất nguy hiểm. Nếu viêm mạch máu chỉ ảnh hưởng đến da và gây nổi ban thì bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh để điều trị. Nhưng nếu nó ảnh hưởng đến nội tạng thì điều trị sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Bạn sẽ phải điều trị để giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn. May mắn thay là biến chứng nghiêm trọng này rất hiếm xảy ra.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp phát ban dạng lưới

Có một loại phát ban được gọi là phát ban dạng lưới (livedo reticularis). Ban dạng lưới trong các tài liệu y khoa thường không liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Nhưng một số bác sĩ tin rằng phát ban dạng lưới giống như một dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp?

Trung tâm Y tế Đại học Malaya ở Malaysia xác định viêm khớp dạng thấp như một loại “ban dạng lưới thứ hai”. Mặc dù viêm khớp dạng thấp có thể không phải là nguyên nhân gây ra dạng ban này nhưng ban dạng lưới có thể liên quan đến các bệnh rối loạn nghiêm trọng. Lupus và các hội chứng khác có thể nằm trong chứng rối loạn này.

Ban dạng lưới có thể xuất hiện nếu xảy ra tình trạng đổi màu trên da của bạn. Nó có thể biểu hiện thành da dạng mạch máu kiểu lưới lỗ chỗ, da đổi sang màu tím, giống ren. Triệu chứng này là do sưng phồng các tiểu tĩnh mạch do tắc nghẽn mao mạch.

Ban dạng lưới thường xuất hiện nhiều nhất ở chân. Hiện nay dạng phát ban này không nguy hiểm, nó không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện kèm theo bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn cần được điều trị để tránh biến chứng.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp?

Điều trị viêm khớp dạng thấp phát ban

Phát ban nằm trong khoảng 100 bệnh dẫn tới các bệnh viêm khớp. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể phát triển các loại ban khác nhau do rối loạn hệ thống miễn dịch. Những phát ban này khác nhau về mức độ nghiêm trọng và có phương hướng điều trị riêng biệt.

Điều trị bệnh thấp khớp liên quan đến da ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau và dựa trên tình trạng cũng như thể chất của người bệnh. Do đó, bất kì loại phát ban nào cũng cần có sự giám sát của bác sĩ và tuân theo hướng dẫn điều trị.

Tại sao cần xác định triệu chứng phát ban ở người bị viêm khớp dạng thấp?

Nếu xuất hiện triệu chứng phát ban bạn cần báo ngay với bác sĩ của bạn để được điều trị. Phát ban có thể đơn giản chỉ là một triệu chứng của viêm khớp dạng thấp nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của biến chứng viêm mạch máu. Nếu vậy, bạn cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm hơn!

Kiến thức - Tags: