Tại sao mẹ bầu thường chuyển dạ ban đêm và cần làm gì khi cơn đau chuyển dạ ập đến

Tại sao mẹ bầu thường chuyển dạ ban đêm là thắc mắc chung của rất nhiều người. Đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu thì tâm lý chung luôn gặp phải đó là bỡ ngỡ và lo lắng. Từ việc làm sao cho thai nhi phát triển khỏe mạnh đến việc các dấu hiệu nào cho biết sự chuyển dạ và nhất là việc vì sao các mẹ bầu hay chuyển dạ vào ban đêm?Bà bậu thường chuyển dạ ban đêm hoặc lúc sáng sớm, bài viết này, gonhub.com sẽ giải thích nguyên nhân tại sao cũng như cần làm gì khi cơn đau chuyển dạ ập đến nhé.

Mục lục

1. Vì sao mẹ bầu thường chuyển dạ ban đêm hoặc sáng sớm

Tại sao mẹ bầu thường chuyển dạ ban đêm? Theo kết quả nghiên cứu của cây bút khoa học Jena Pincott được ghi chép trong cuốn sách mới viết về thai kỳ, các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu từ khoảng giữa đêm tới 4h sáng. Nguyên nhân là trong số các hormone đạt số lượng đỉnh điểm vào ban đêm thì có estriol và oxytocin – hai loại hormone ở thai phụ khiến tử cung co thắt và cổ tử cung giãn nở.

Các nhà tâm lý học tiến hóa nhận định, hiện tượng này xảy ra vì đêm là thời điểm con người cảm thấy an toàn nhất, bình tĩnh và ít bị phân tâm nhất. Ngay từ thời tiền sử, các bà mẹ cũng cảm thấy việc chuyển dạ ban đêm có lợi, vì các thành viên khác trong bộ lạc đều ở nhà vào khoảng thời gian đó (không ai đi hái lượm thực phẩm vào ban đêm) và sẵn sàng hỗ trợ mình “vượt cạn”.

caption alignnone”>Hầu như các mẹ bầu đều chuyển dạ vào ban đêm

Hầu như các mẹ bầu đều chuyển dạ ban đêm. Ảnh: Internet

2. Cần làm gì khi cơn đau chuyển dạ ập đến?

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, thông thường quá trình chuyển dạ kéo dài và những cơn đau quá mức có thể khiến bà bầu bị kiệt quệ, không còn đủ sức để rặn đẻ khiến trẻ sinh ra dễ bị ngạt. Do vậy, bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên chủ động tìm hiểu rõ về cơ chế của cơn đau chuyển dạ, cách thức giảm đau sẽ giúp tăng khả năng chịu đựng và vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn.

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp mẹ vượt qua cơn đau chuyển dạ một cách dễ dàng:

2.1 Làm quen với cơn đau chuyển dạ

Tất cả cơn chuyển dạ đều gây đau đớn. Tùy vào cơ địa mỗi thai phụ mà mức độ đau và các cơn co thắt diễn ra khác nhau. Lúc này, thay vì lo lắng, hoảng sợ, người mẹ nên tự xây dựng cho mình lòng tin bằng cách chuẩn bị đối mặt với cường độ mạnh của các cơn co thắt, hiểu được khả năng chịu đựng của cơ thể và học cách làm giảm đau. Nên nhớ rằng cơn đau chính là một phần rất tích cực của sự chuyển dạ, vì cứ sau mỗi lần co thắt thì thời khắc chào đời của con càng đến gần hơn.

chuyển dạ đau đẻ

Hãy tập làm quen với cơn đau chuyển dạ. Ảnh: Internet

2.2 Thả lỏng cơ thể với các phương pháp thở

Thả lỏng và tập trung thở sẽ giúp thai phụ bớt lo âu và giảm đau. Có hai cách thở nên áp dụng trong lúc này: thở chầm chậm và thở nhẹ nhàng. Trong các giai đoạn đầu tiên khi cơn co thắt bắt đầu nên thở ra nhè nhẹ và chậm rãi qua miệng sau đó hít vào từ từ qua mũi. Cứ giữ cách đó đều đều suốt cơn co thắt thường kéo dài từ 4 đến 6 giây. Đến khi cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn, người mẹ nhận thấy dễ thở thì bắt đầu áp dụng cách thở nhẹ, ngắn.

Lưu ý: Khi thở, chỉ dùng phần trên của cơ thể, tránh dùng phần bụng dưới, nơi các cơn co thắt đang diễn ra dồn dập.

2.3 Tư thế khi chuyển dạ

Nhiều tư thế sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn vượt cạn dễ dàng hơn. Có thể đi qua đi lại, dựa vào tường và lắc lư vùng chậu để sức nặng của bé trong bụng dồn về trước giúp giảm lực đè lên xương sống, tăng hiệu quả các cơn co thắt. Hoặc ngồi trên ghế, ngả người ra trước, hai chân dang ra. Cũng có thể bò nhằm giảm đau lưng khi cơn co thắt tiến triển mạnh hơn. Giữ cho 2 chân dang rộng, lưng thẳng, lắc vùng xương chậu. Nếu thấy mỏi có thể nằm hơi nghiêng, kê gối ở đầu và phần đùi trên, 2 chân dang ra, xuôi 2 tay, nhắm mắt thư giãn và tập trung thở.

Mẹ bầu hãy thử nhiều tư thế khi chuyển dạ xảy ra

Mẹ bầu hãy thử nhiều tư thế khi chuyển dạ xảy ra. Ảnh: Internet

2.4 Phát huy sức tưởng tượng

Mường tượng các hình ảnh tươi đẹp trong đầu giúp mẹ bầu giảm đau, giảm sợ hãi. Khi bắt đầu một cơn co thắt, hãy cố gắng tưởng tượng đến những hình ảnh giúp bạn dễ chịu và yêu thích, chẳng hạn như một bờ biển mát rượi hay đồng cỏ xanh ngát đầy hoa. Cơn co thắt đầu tiên xuất hiện khi cổ tử cung đang giãn nở, có thể hình dung ra hình ảnh một nụ hoa xinh xắn đang từ từ hé mở từng cánh một, sẽ rất có ích cho bạn. Cũng có thể nghĩ đến các con sóng vỗ bờ từng đợt tương ứng với từng cơn co tử cung. Thực tế nhiều thai phụ cho biết họ cảm thấy rất dễ chịu khi áp dụng cách này để giảm đau.

Nghe nhạc cũng là cách rất hiệu quả để giảm đau khi vượt cạn. Một bản nhạc du dương trầm bổng sẽ giúp thai phụ vượt lên các cơn co thắt. Những bài hát nhịp điệu mạnh dần sẽ giúp bạn tăng sức chịu đựng để đương đầu với các cơn co thắt mạnh hơn.

Nghe một bản nhạc du dương khi thấy đau chuyển dạ

Nghe một bản nhạc du dương khi thấy đau chuyển dạ. Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng, bà bầu thường chuyển dạ ban đêm hay gần sáng là đều có căn cứ cả, điều này các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng, nên các mẹ đừng quá lo lắng nhé. Điều mẹ cần làm khi các cơn co thắt chuyển dạ ập đến là cố gắng giữ hết sức bình tĩnh, ở bên người thân càng nhiều càng tốt, hít thở thật đều, sâu và vững tâm để chuẩn bị chào đón “thành viên” mới trong gia đình mình.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -