Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào?

Cột sống thắt lưng l5 được xem là cột sống quan trọng nhất của vùng thắt lưng cũng như trong toàn thể hệ thống các đốt xương cột sống. Vậy tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào? Hãy cùng gonhub.com giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Gai đôi cột sống thắt lưng L5 là gì?

Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào?

Gai đôi cột sống thắt lưng L5 là một trong ba dạng gai đôi cột sống bẩm sinh phổ biến nhất (gai đôi cột sống S1 và gai đôi cột sống S2). Gai đôi cột sống thắt lưng L5 xuất hiện từ khi em bé còn nằm trong bụng mẹ (giai đoạn phôi thai) do bất thường trong quá trình phát triển ống thần kinh. Phần ống thần kinh đóng không kín hoàn toàn như bình thường hoặc có những tác nhân khiến quá trình đóng ống thần kinh này diễn ra bất thường tại vị trí đốt sống thắt lưng L5 gây nên dị tật này. Khi ống thần kinh không khép hêt khiến phần tủy sống tại đốt sống L5 không được bảo vệ và che chắn.

Tùy theo mức độ hở của ống thần kinh mà gây ra sự thoát vị màng tủy ở các mức độ khác nhau tạo nên gai đôi cột sống thắt lưng: gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta), gai đôi có nang (spina bifida cystica) và thoát vị màng não.

Gai đôi cột sống thắt lưng L5 cũng tương tự như các loại gai đôi khác, nó hầu hết rất khó phát hiện vì không có triệu chứng cụ thể nào phát sinh. Chỉ khi tác động lực quá nhiều hoặc nặng khiến các gai đôi gây đau nhức và biến chứng thì mới phát hiện ra loại bệnh này, do vậy gai đôi cột sống L5 có thể xuất hiện trong mọi lứa tuổi mà nhiều nhất là ở độ tuổi trưởng thành và độ tuổi lao động.

Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5

Gai đôi cột sống thắt lưng L5 xuất hiện tại vùng cột sống thắt lưng L5 nên sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định đến vùng này và ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Cụ thể:

1. Gây nên tình trạng đau nhức vùng cột sống thắt lưng

Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào?

Đốt sống L5 là đốt sống thuộc vùng thắt lưng và là đốt sống quan trọng nhất của vùng này vì đây là đốt sống cuối có tác dụng chịu lực chủ công và cố định cho các hoạt động xoay linh hoạt, mềm dẻo theo nhiều hướng khác nhau của vùng thắt lưng. Do vậy khi bị gai đôi đốt sống tại đây sẽ gây nên các cơn đau cấp tính khá nặng do đốt sống này luôn phải chịu lực nhiều.

Hầu như trong ba loại gai đôi cột sống phổ biến thì gai đôi cột sống L5 là loại gây đau nặng và nhiều nhất. Tại các vùng này cơn đau có thể lan lên trên vùng thắt lưng đến vùng lưng hoặc xuống cả vùng xương cùng nguy hiểm hơn các loại gai đôi đốt sống khác.

2. Gai đôi cột sống thắt lưng L5 gây mất đường cong sinh lý phía trên của cột sống

Gai đôi cột sống thắt lưng L5 thuộc phần xương cột sống thắt lưng và là đốt sống chủ lực trong việc tạo nên đường cong sinh lý phía trên (đường cong sinh lý thứ 2 của cột sống) và đây cũng là đường cong quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống cột thống. Việc gai đốt sống L5 nhẹ có thể gây mất một phần đường cong này nhưng càng nặng thì càng nguy hiểm. Việc mất đường cong sinh lý tại vùng thắt lưng ảnh hưởng tai hại đến toàn vùng cột sống.

3. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến rễ thần kinh L5

Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào?

Rễ thần kinh tại đốt sống L5 là rễ thần kinh quan trọng và nhạy cảm có chức năng chủ lực trong hệ thống các dây thần kinh cột sống thắt lưng. Dây thần kinh L5 có liên quan mật thiết với mu bàn chân và ngón chân. Gai đôi cột sống L5 khiến gây tác động tới dây thần kinh và hệ thống cơ mu bàn chân khiến vùng này đau nhức kèm theo sự yếu sức cơ gấp bàn chân, yếu cơ duỗi các ngón chân. Nếu nặng thì các vùng trước ngoài cẳng chân, mu bàn chân gây mất cảm giác và rối loạn vận động.

4. Gây các bệnh lý nghiêm trọng tại vùng chuyển giao giữa thắt lưng và xương cùng (bệnh tại đốt sống L5 – S1)

Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào?

Các bệnh lý liên quan đến đốt sống L5 thường rất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn bệnh lý tại các đốt sống khác do tầm quan trọng chủ lực của đốt sống này. Do vậy bệnh gai đôi cột sống một khi đã phát tác và được phát hiện thì luôn gây ra những biến chứng trầm trọng ảnh hưởng lâu dài đến phần cột sống thắt lưng nói chung và toàn cột sống nói riêng.

Cụ thể nếu gai đôi cột sống L5 gây nên thoát vị đĩa đệm L5 – S1 thì sẽ gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm và phức tạp ảnh hưởng đến các cơ, dây thần kinh xung quanh:

So với các loại gai đôi cột sống khác thì gai đôi cột sống L5 là nguy hiểm với nhiều biến chứng phức tạp nhất. Nếu thấy bài viết “Tác hại của gai đôi cột sống thắt lưng L5 nghiêm trọng như thế nào?” thực sự hữu ích thì hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người biết đến loại dị tật này và đây cũng là cách bạn share trang web gonhub.com đầy hữu ích đấy nhé!

Kiến thức -