Tác dụng và cách sử dụng cây mật gấu chữa bệnh hiệu quả nhất

Nhắc đến cây mật gấu đây được xem là một trong những loại cây thuốc nam rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Từ trước đến nay người ta vẫn thường ví cây mật gấu giống như “thần dược” chữa bệnh trong các loại cây thuốc nam. Vậy những tác dụng và cách sử dụng cây mật gấu sao cho phát huy hết công dụng của loại cây này vẫn luôn khiến mọi người cảm thấy hết sức tò mò muốn tìm hiểu cho ra. Cây mật gấu tốt cho sức khỏe nhưng không được lạm dụng mà phải có cách sử dụng hợp lí nhất mới có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Vậy hôm nay mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về tác dụng và cách sử dụng cây mật gấu sao cho chuẩn nhất có thể.

1. Những tác dụng của cây mật gấu đem lại với sức khỏe

Cây mật gấu là một vị thuốc có tính quy hàn, có vị đắng. Gỗ và thân cây mật gấu được dùng ở dạng xắt lát có thể ngâm rượu hoặc sắc uống lấy nước. Cây mật gấu từ xa xưa đã được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh.

Cây mật gấu được giới Đông y xem là loại thuốc quý có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Tác dụng của cây mật gấu về rễ và thân cây là kết hợp với những vị thuốc khác có hiệu quả chữa kiết lỵ, viêm ruột, bệnh tiêu chảy, bệnh viêm gan vàng da, đau mắt đỏ.

Bên cạnh đó, tác dụng của cây mật gấu còn có thể điều trị bệnh ho lao, khạc ra máu, chóng mặt, ù tai, bệnh mất ngủ kéo dài và hạ sốt nhanh chóng.

Với những người điều trị bệnh dạ dày cũng như những bệnh liên quan tới vấn đề tiêu hóa, đau nhức khớp xương, mát gan, tê thấp, phòng chữa sỏi mật, giảm đau lưng tăng cường sức khỏe cũng có thể sử dụng cây mật gấu.

2. Tìm hiểu về cây mật gấu

Tác dụng và cách sử dụng cây mật gấu chữa bệnh hiệu quả nhất

Cây mật gấu là một loại cây thảo mộc và mang nhiều tên gọi khác nhau như: hoàng liên ô , mã hồ, hoàng chấp thảo, hùng đởm thảo, đằng nha sọc, phong huyết thảo,…

Cây mật gấu có chiều cao từ 4-6m, lá mọc so le có hình lồng chim lẻ, chiều dài từ 20-40cm. Mỗi cây mật gấu có tới 11-15 lá, lá cây dường như không có cuống.

Gốc cây tròn, đầu lá nhọn, Qủa của cây mật gấu có hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, quả có núm nhọn trên đầu, khi chín quả có màu xanh nấu.

Mùa hoa cây sài đất vào tháng 2 đến tháng 4, mùa quả vào tháng 5,6.

Cây mật gấu ở Việt Nam là cây mọc hoang, người ta tìm thấy loại cây này được mọc nhiều ở các tỉnh vùng núi cao: Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn.

Người ta sử dụng lá, thân, rễ cây mật gấu để làm thuốc chữa bệnh. Thân và lá cây mật gấu thu hoạch quanh năm, rửa sạch, phơi khô cẩn thận để làm thuốc.

3. Cách sử dụng cây mật gấu để phát huy hiệu quả tốt nhất

3.1. Ngâm rượu

Tác dụng và cách sử dụng cây mật gấu chữa bệnh hiệu quả nhất

Không chỉ sắc uống lấy nước mà cây mật gấu còn có thể ngâm rượu. Cây được rửa sạch sau đó chặt nhỏ, thực hiện với kích thước vừa để cho vào bình ngâm rượu sau đó phơi khô. Trước khi cho vào ngâm với rượu nên rửa cây mật gấu qua rượu sau đó mới cho vào ngâm.

Sau khi ngâm 1 tháng rượu từ màu trắng sẽ chuyển sang màu vàng, đôi khi còn có màu đậm đặc hơn tùy vào lượng cây mật gấu cho vào ngâm với rượu. Uống rượu ngâm cây mật gấu chữa được nhiều bệnh như: rối loạn tiêu hóa, đường ruột, tê thấp, bệnh đau nhức xương khớp.

3.2. Sắc để lấy nước uống

Gỗ và thân cây mật gấu sắt lát nhỏ những lát nhỏ sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút. Uống nước cây mật gấu hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt cơ thể và giải rượu hiệu quả.

Sắc cây mật gấu hàng ngày là việc đơn giản nhưng đem lại công dụng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng cây mật gấu để sắc lấy nước uống thường xuyên.

Chắc chắn qua những chia sẻ của chúng tôi về tác dụng và cách sử dụng cây mật gấu sao cho chuẩn nhất mọi người đã có một cái nhìn trọn vẹn nhất rồi. Khi sử dụng cây mật gấu rất là tốt cho sức khỏe người bệnh nhưng bạn cũng cần hết sức chú ý về cách sử dụng cây mật gấu chuẩn nhất để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn có thể tham khảo những thông tin chúng tôi đã cung cấp để có một thông tin chuẩn nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe. 

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status