Sự thay đổi của mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ và những điều cần biết

Sự thay đổi của mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ và những điều cần biết sẽ được liệt kê đầy đủ cho các mẹ tham khảo biết trước được cơ thể mình sẽ như thế nào qua từng thời kỳ mang thai. Mang thai và sinh con là một điều kỳ diệu mà mẹ thiên nhiên ban tặng riêng cho người phụ nữ. Cảm giác em bé lớn dần lên trong bụng, những cú đạp yêu thương của thai nhi hay những biến đổi nhỏ nhất của cơ thể chỉ mình mẹ bé biết và hiểu sâu sắc nhất. Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển của thai nhi là sự thay đổi của cơ thể mẹ đầy khó khăn mà các mẹ phải vượt qua. Vậy khi mang thai phụ nữ sẽ phải trải qua những thay đổi như thế nào trong suốt thai kỳ?Hãy cùng gonhub.com tham khảo những thay đổi của mẹ bầu kèm theo sự thay đổi của thai nhi trong chu kỳ nhé.

Thay đổi trong giai đoạn đầu thai kỳ

Nếu trong tam cá nguyệt đầu tiên, phải chú ý lắm mới nhận thấy sự thay đổi của mẹ bầu thì sang tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này. Biểu hiện rõ nhất là về cân nặng.

Đây là khoảng thời gian thai phụ tăng cân nhiều nhất (khoảng từ 5-6 kg) nhưng bào thai chỉ tăng 1kg. Phần trọng lượng còn lại là do sự phát triển của nhau thai, nước ối, sự giãn nở tử cung, lượng máu tăng trong ngực và lượng nước tăng trong cơ thể. Lượng mỡ tích lũy trong cơ thể cũng tăng theo tốc độ tăng cân của bào thai.

Sự thay đổi của mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ và những điều cần biết

Khoảng thời gian này, nhịp tim của bạn tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu tăng cao về máu để hỗ trợ phát triển của các cơ quan. Lượng máu cung cấp cho tử cung và da tăng 100%, cho thận tăng 25%. Từ nửa sau của thai kỳ, mỗi tuần tử cung của phụ nữ mang thai bắt đầu lớn lên với tốc độ 1cm 1 tuần.

Thay đổi trong giai đoạn cuối thai kỳ

Trong 3 tháng cuối, bạn sẽ tăng thêm khoảng 5kg, trong đó 4kg dành cho bào thai phát triển; phần còn lại là cho sự phát triển của các phần như nhau, nước ối, sự gia tăng của máu và nước để phát triển của tử cung và ngực. Đồng thời lượng mỡ trong cơ thể người mẹ tăng liên tục cùng với sự phát triển của bào thai.

Lượng không khí mà phụ nữ có thai cần cho mỗi lần hít thở cũng tăng thêm 40% so với bình thường. Đó là do sự giảm hoạt động của cơ hoành khi bào thai lớn dần trong tử cung khiến cho phụ nữ có thai phải thở sâu để có đủ ôxy. Nhu cầu ôxy của phụ nữ có thai và bào thai sẽ tăng 20% so với bình thường.

Ngực bắt đầu tiết ra sữa non từ tuần thứ 30 của thai kỳ. Đây cũng được xem là thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh sau khi ra đời.

Rốn sẽ lồi lên do sự lớn lên của bào thai, bụng càng to ra và đường nâu Linea Nigra giữa bụng cũng xuất hiện.

Tử cung bắt đầu tập co thắt từ tuần thứ 30 để chuẩn bị cho lúc trở dạ. Các cơn co thắt được gọi là những cơn co thắt Braxton Hicks kéo dài khoảng 30 giây. Tuy nhiên, bạn hầu như không nhận ra chúng.

Ngoài ra, tầm nhìn của bạn cũng sẽ yếu đi và trở nên khác với bình thường. Tiêu cự của mắt cũng thay đổi khiến bạn dễ vấp ngã và làm rơi đồ vật. Lý do phần trên cơ thể thường có xu hướng ngả về sau để tạo cân bằng trọng lượng với phần bụng nhô ra phía trước.

Thời gian này phụ nữ luôn hồi hộp, lo lắng và muốn kết thúc mọi thứ nhanh chóng. Đây được gọi là bản năng làm ổ thường xảy ra trong khoảng thời gian trước khi chuyển dạ. Ở tuần thứ 40, tử cung đã lớn gấp 500-1000 lần so với bình thường.Sự thay đổi của mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ và những điều cần biết thật phi diệu phải không các mẹ bầu, hãy từ từ cảm nhận những thay đổi của cơ thể cùng với sự phát triển của thai nhi bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác khi mang thai chuẩn bị làm mẹ của mình. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh hạnh phúc mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khi mang thai.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status