Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi và những lưu ý mẹ cần biết khi chăm sóc bé

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi và những lưu ý mẹ cần biết khi chăm sóc bé về chế độ dinh dưỡng, về vệ sinh răng miệng cho trẻ, bảo vệ da & mắt của con khi ra ngoài, tập các trò chơi tương tác hay đọc truyện cho con nghe sẽ là tất tần tật mọi kinh nghiệm nuôi day trẻ khoa học đúng cách nhất ngay từ tháng tuổi chập chững đầu đời. Nhiều ông bố bà mẹ hay than phiền rằng, trông con nhỏ khi ở vào độ tuổi 18 tháng quả thật rất vất vả và nhiều thử thách, đôi khi bất lực quá muốn buông xuôi bởi bé tăng động, thích hoạt động vận động một cách mất kiểm soát, thậm chí chúng còn sẵn sàng “vượt ngục” bất cứ khi nào phụ huynh lơ là thiếu quan sát. Và lúc này, nếu tinh ý một chút, mẹ cũng dễ dàng nhận ra con đã có sự phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn trí tuệ rồi đấy.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi khám phá nhanh về sự phát triển của trẻ sơ sinh 18 tháng tuổinhững lưu ý khi chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi bên dưới đây nhé!

Mục lục

1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 18 tháng tuổi và những điều mẹ cần biết

1.1 Tỏ rõ sự thiên vị đối với bố hay mẹ hơn

Thời điểm này bé có thể nhận ra mình yêu thích bố hay mẹ hơn. Điều này thực ra hoàn toàn tự nhiên nên nếu bé chọn bố thì mẹ cũng đừng lấy điều đó làm buồn lòng và dùng cách mua chuộc tình cảm của con. Bố mẹ nên hợp tác với nhau để thống nhất quan điểm khi dạy con.

1.2 Phát triển về mặt ngôn ngữ

Kho từ mới của bé sẽ bắt đầu tăng lên với tốc độ chóng mặt. Đôi lúc bạn sẽ phì cười vì khả năng dùng từ ngộ nghĩnh của bé. Tuy nhiên, nếu trẻ chưa thể nói được ít nhất 15 từ thì đây là chuyện không bình thường bởi vậy mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm nhé.

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi và những lưu ý mẹ cần biết khi chăm sóc bé

Bạn nên tập cho bé làm quen dần với các đồ vật có màu sắc và hình khối.

1.3 Sẵn sàng vượt ngục

Nếu mẹ thường xuyên để bé chơi trong cũi thì đây là thời điểm bạn sẽ ngỡ ngàng vì bé đã bắt đầu tìm cách trèo ra ngoài. Bé luôn muốn vượt ngục để thoải mái khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên tìm cách giữ cho bé an toàn và tránh xa những khu vực dễ bị té ngã trong nhà.

2. Mẹ cần chú ý những gì khi chăm sóc nuôi dạy trẻ 18 tháng tuổi?

2.1 Tập các trò chơi tương tác

Có rất nhiều ý tưởng để mẹ cùng bé vừa chơi vừa học mỗi ngày. Bạn hãy mua những chiếc bút chì nhiều màu, cọ vẽ và sơn để khuyến khích bé tự sáng tạo. Hoặc đơn giản là việc sử dụng đất nặn, ghép tranh, dán giấy cũng là một ý tưởng thú vị.

2.2 Bảo vệ da và mắt của trẻ khi ra ngoài

Đặc biệt trong ngày hè nắng nóng, nếu chẳng may mẹ phải đưa con ra ngoài thì hãy chuẩn bị sẵn kính và dùng áo che nắng cho bé cẩn thận. Làn da của trẻ khá non nớt nên dễ bị cháy nắng, mẹ tránh đưa con ra ngoài trong khoảng tứ 10 h đến 3 h chiều.

2.3 Vệ sinh răng miệng cho bé

Mặc dù trẻ mới 18 tháng tuổi nhưng mẹ đừng lơ là chuyện vệ sinh răng miệng cho bé nhé. Bạn nên mua cho con một chiếc bàn chải nhỏ xinh đáng yêu và khuyến khích con đánh răng mỗi ngày bằng thuốc đánh răng dành riêng cho bé. Hơn nữa, bạn cần luyện cho bé thói quen xúc miệng sau khi ăn đồ ngọt nhé!

2.4 Đọc truyện cho con nghe

Điều này giúp hai mẹ con trở nên gần gũi với nhau hơn. Bạn sẽ nhận ra bé mỗi lúc một yêu thích và chú ý hơn vào những câu chuyện của mẹ. Mẹ nên để ý đọc diễn cảm để câu chuyện trở nên sinh động và cuốn hút bé hơn nữa. Ngoài ra, hãy để bé tiếp xúc với những bức tranh minh họa cho câu chuyện, điều này thực sự kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi và những lưu ý mẹ cần biết khi chăm sóc bé

Hãy đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày trước khi lên giường đi ngủ.

2.5 Chế độ dinh dưỡng của trẻ

Mong rằng, với sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi và những lưu ý quan trọng trong phương pháp chăm sóc nuôi dạy bé dành cho các mẹ trẻ tham khảo trên đây sẽ là hành trang vững vàng cùng con khôn lớn từng ngày. Trẻ sơ sinh 18 tháng tuổi thường rất thích vận đông và có sự bứt phá mạnh mẽ về trí não & thể chất, vì vậy bố mẹ phải chuẩn bị thật kĩ càng về mặt tâm lý, kĩ năng lẫn sức khỏe để không dễ dàng rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi hay áp lực như nhiều phụ huynh trẻ chưa có kinh nghiệm khác nhé. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!

Mẹ - Bé - Tags: