Sốt do viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Viêm khớp dạng thấp có rất nhiều triệu chứng tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại có thể gây ra những biến chứng khôn lường nếu không được điều trị. Sốt viêm khớp dạng thấp cũng giống như phát ban viêm khớp dạng thấp là những triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cần được điều trị kịp thời.

Mục lục

Tổng quan về viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn dịch, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công mô của khớp, gây viêm. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường thấy là đau khớp, mệt mỏi, cứng khớp, mất khả năng di chuyển và sốt nhẹ.

Một hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường có thể nhận biết sự khác biệt giữa những “kẻ xâm lược”, chẳng hạn như vi trùng hoặc vi rút và các tế bào lành mạnh. Khi cơ thể bị tấn công bởi bệnh tật, hệ thống miễn dịch sẽ trở lại. Nhưng khi rối loạn chức năng tự miễn dịch xảy ra, hệ miễn dịch sẽ nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh thành “kẻ xâm lược” và tấn công chúng. Ở người bị viêm khớp dạng thấp, điều này gây viêm mô quanh khớp. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, phổi và tim.

Sốt do viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Viêm là một phần bình thường của phản ứng miễn dịch ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với viêm khớp dạng thấp, viêm là một vấn đề nghiêm trọng. Nó gây ra nhiều đau đớn và giảm tính linh động của khớp. Khi chứng viêm phát triển đến một mức độ nào đó, có thể tạo ra cơn sốt. Viêm khớp dạng thấp cũng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, cũng có thể dẫn đến sốt.

Một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp sẽ ức chế hệ miễn dịch. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp và đang bị sốt, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem cơn sốt có nguồn gốc từ nhiễm trùng hay không. Nếu có thì rất có thể dẫn đến các biến chứng.

Sốt ở người bị bệnh thấp khớp là gì?

Sốt thấp khớp có thể là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra ở một số trẻ em đã từng bị bị chứng viêm họng do vi trùng Streptococcus. Bệnh có điểm tương đồng với các triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp, nhưng không liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Sốt ở người bị bệnh thấp khớp thì ảnh hưởng đến khớp. Không giống như viêm khớp dạng thấp, sốt thấp khớp chỉ kéo dài vài tuần. Ngoài ra, sốt thấp khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào và thường là khớp giống nhau ở cả hai bên của cơ thể.

Sốt do viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Thuốc ức chế hệ miễn dịch thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không thể phản ứng hiệu quả với vi khuẩn hoặc nhiễm khuẩn. Các triệu chứng phụ khác có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36 độ C đến hơn khoảng 37 độ C. Sốt ở 38.5 độ C không được coi là nghiêm trọng ở người lớn và cũng không hiếm gặp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Nhưng nếu nhiệt độ cơ thể tăng trên 38.5 độ C (từ 39 độ), hãy liên hệ với bác sĩ để xác định nguyên nhân tiềm ẩn.

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, hãy cho bác sĩ bạn biết điều này và nói với bác sĩ bạn đang điều trị bệnh bằng loại thuốc gì.

 

Nhận biết cơn sốt do viêm khớp dạng thấp?

Bước đầu tiên để xác định xem có phải viêm khớp dạng thấp gây ra cơn sốt là nếu bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra còn có thể xác định bằng dấu hiệu khác:

Sốt do viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Nếu phụ nữ trên 40 tuổi bị viêm khớp dạng thấp xảy ra tình trạng đột nhiên cảm thấy rất nóng, có thể là do sốt viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra bạn có thể nhầm lẫn với những cơn nóng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh nhưng những cơn nóng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Những cơn nóng chớp nhoáng khiến bạn cảm thấy nóng nhưng nhiệt độ cơ thể bên trong vẫn bình thường.

Bạn cần làm gì nếu bị sốt do viêm khớp dạng thấp?

Nếu bạn bị sốt do viêm khớp dạng thấp, bạn cần:

Sốt do viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Sốt do viêm khớp dạng thấp là một trong các triệu chứng phổ biến do chứng viêm và hệ thống miễn dịch bị rối loạn. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị sốt trên 38.5 độ. Sốt cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn do hệ miễn dịch không thể phản ứng hoặc do thuốc ức chế miễn dịch nên đừng chủ quan bạn nhé!

Kiến thức - Tags: