Sót nhau thai có triệu chứng gì? Cách xử lý khi bị sót nhau thai bạn cần biết

Câu hỏi sót nhau thai có triệu chứng gì luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chị em, đặc biệt là các thai phụ. Sót nhau thai có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của phụ nữ. Sau khi sinh con hoặc sau khi phá thai, ngoài những vấn đề về tâm lí, người phụ nữ còn có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề bệnh lí, trong đó có sót nhau thai. Sau đây, bài viết xin đề cập đến những triệu chứng của sót nhau thai để chị em có thêm kiến thức phục vụ cho sức khỏe của bản thân đồng thời giúp đỡ cho những người đang trong tình trạng này nhưng lại chưa hiểu biết rõ.

1. Sót nhau thai là gì?

Bạn muốn biết sót nhau thai có triệu chứng gì thì trước tiên phải tìm hiểu về định nghĩa của việc sót nhau thai là gì. Nhau thai được biết là một phần gắn liền với tử cung giúp bảo vệ bào thai và cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Nhau thai cũng được đẩy ra ngoài trong quá trình sinh con hoặc được hút ra khi phá thai. Tuy nhiên hiện tượng sót nhau thai vẫn xảy ra do nhau thai không được đẩy hết hoặc hút hết ra ngoài.

caption alignnone”>Sót nhau thai

Sót nhau thai là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Sót nhau thai có nguyên nhân từ đâu?

Sót nhau thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

3. Sót nhau thai có triệu chứng gì?

3.1 Cơ thể mệt mỏi và sốt

Sau khi sinh con hoặc sau khi phá thai, hầu hết chị em sẽ thấy cơ thể mệt mỏi và sốt nhẹ. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn nặng hơn thì rất có thể đó là lời cảnh báo cho việc bị sót nhau thai.

Mệt mỏi và sốt

Cơ thể mệt mỏi và sốt kéo dài do sót nhau thai. Ảnh: Internet

3.2 Máu kinh bất thường

Một trong những dấu hiệu của sót nhau thai là kinh nguyệt ra nhiều bất thường. Máu kinh ra nhiều, có xuất hiện máu cục, có mùi hôi khó chịu thì đó là dấu hiệu sót nhau thai. Chị em nên có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh biến chứng nặng hơn.

3.3 Đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội là một trong những câu trả lời cho câu hỏi sót nhau thai có triệu chứng gì. Sau khi sinh hoặc phá thai, chị em thường gặp tình trạng đau bụng dưới kéo dài.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng kéo dài hơn 1 tuần và ngày càng dữ dội thì theo các chuyên gia, triệu chứng đau bụng kéo dài này có thể là dấu hiệu của nhau thai bị sót.

phụ nữ đau bụng vì sót nhau thai

Đau bụng dữ dội là triệu chứng của sót nhau thai. Ảnh: Internet

3.4 Chảy máu âm đạo

Thông thường, sau khi sinh hoặc phá thai, chị em thường sẽ bị chảy máu âm đạo tối đa là 7 ngày. Tuy nhiên, qua hơn 7 ngày mà vẫn không thấy hiện tượng chảy máu âm đạo giảm dần mà ngày càng nhiều hơn thì cần hết sức thận trọng vì đó cũng là dấu hiệu của sót nhau thai.

Đây là triệu chứng hết sức nguy hiểm của sót nhau thai. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến sản phụ mất máu quá nhiều và gây sốc, trụy tim hoặc có thể dẫn đến tử vong.

4. Ảnh hưởng của sót nhau thai

Từ việc tìm hiểu sót nhau thai có triệu chứng gì, chúng ta có thể suy ra được hậu quả khôn lường của sót nhau thai. Người bị sót nhau thai thường phải đối mặt với vấn đề sức khoẻ sinh sản như:

tìm gặp bác sĩ

Tìm đến bác sĩ để hiểu rõ tình hình sức khỏe của bản thân. Ảnh: Internet

5. Cách xử lý khi bị sót nhau thai

Tìm hiểu triệu chứng của sót nhau thai là gì giúp chị em có thể tự đánh giá tình trạng của mình có bị sót nhau thai hay không. Chị em cần lưu ý những dấu hiệu bất thường ở bản thân dù là nhỏ nhất để nhận biết sớm những triệu chứng của sót nhau thai, từ đó có cách khắc phục, tránh gây nên những vấn đề đáng tiếc.

Chị em cần tới bác sĩ phụ khoa thăm khám ngay để được tư vấn cách xử trí tốt nhất. Các bác sĩ sẽ xử trí bằng cách biện pháp hợp lí như: nạo hút nốt phần nhau thai còn sót lại, sử dụng kháng sinh chữa viêm nhiễm.

Đối với câu hỏi sót nhau thai có triệu chứng gì, gonhub.com hi vọng đã giúp các bạn trả lời được qua những chia sẻ trên. Hiện nay, vấn đề sót nhau thai đã không còn mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ được. Hi vọng với bài viết này, các chị em có thể hiểu thấu đáo và có thể tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ biến chứng từ sót nhau thai.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé -