Sót nhau thai có nguy hiểm không và ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của sản phụ sau khi sinh?

Vấn đề sót nhau thai có nguy hiểm không ở mẹ bầu nên được quan tâm hơn bao giờ hết. Bởi sau khi trải qua cơn đau đẻ, mẹ bầu không nên chủ quan vì sức khỏe giai đoạn này rất yếu, đặc biệt là các thao tác để kiểm tra tình trạng nhau thai còn đọng lại trong cơ thể người mẹ cần phải được theo dõi cẩn thận. Nếu như vì tâm thái chủ quan, một chút lơ là có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe thậm chí có thể đe dọa tính mạng.Sau khi em bé được sinh ra ngoài, sản phụ phải rặn thêm 1- 2 lần nữa để đẩy nhau thai ra bên ngoài, làm sạch tử cung. Tuy nhiên nếu như sản phụ không thể thực hiện thao tác này, các bác sĩ phải tiến hành can thiệp việc lấy nhau ra. Nhưng nếu quá trình thực hiện không cẩn thận, nhau còn bị sót lại có thể khiến tình trạng sản phụ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.

Vì vậy các mẹ phải có kiến thức cũng như thông tin về việc này để có thể bảo vệ tốt nhất cho chính sức khỏe của mình.

caption alignnone”>sót nhau thai có nguy hiểm không

Việc sót nhau thai sau khi sinh khiến nhiều chị em lo lắng. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Hiện tượng sót nhau thai là như thế nào?

Được gắn liền với cổ tử cung, nhau thai chính là lớp màng bảo vệ thai nhi thời kì trong bụng mẹ. Đồng thời nhau thai cũng được xem như một nhà cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình phát triển, giúp thai nhi khỏe mạnh hơn từng ngày.

Sau khi sinh, quá trình đẩy nhau ra ngoài được xem như giai đoạn cuối cùng của sự chuyển dạ. Lúc này cơ thể của sản phụ có dấu hiệu sổ nhau và tách ra khỏi tử cung, chỉ cần rặn ngắn, đẩy nhẹ là việc đưa nhau khỏi cơ thể có thể hoàn tất một cách dễ dàng mà không cần đến sự can thiệp và việc này cũng không hề gây thêm một sự đau đớn nào khác. Cổ tử cung cũng bắt đầu co lại, các tĩnh mạch trở về trạng thái ban đầu chuẩn bị cho quá trình phục hồi sau cơn chuyển dạ.

sót nhau thai khiến phụ nữ bị đau bụng

Khi bị sót nhau thai khiến cơn đau bụng âm ỉ. Ảnh: Internet

Tiếp theo đó 3 ngày sau sinh sản phụ sẽ ra máu sản dịch có màu đỏ tươi rồi nhạt dần và dứt hẳn ở ngày thứ 20. Tuy nhiên nếu như sản phụ vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì hiện tượng sót nhau có khả năng xảy ra rất cao, khiến vùng bụng bị đau âm ỉ, sốt cao và một số biểu hiện khác như máu chảy không ngừng, vón cục và có màu đậm.

2. Vậy sót nhau thai có nguy hiểm không?

Hiện tượng sót nhau thai thường xảy ra ở những sản phụ có dấu hiệu nhau cài răng lược , trải qua sinh mổ trước đó và để lại sẹo, viêm nhiễm trong thời kì mang thai hoặc do đã từng nạo phá thai hay do bác sĩ không cẩn thận trong quá trình thực hiện ca sinh.

Khi xảy ra sót nhau thai hiện tượng sản phụ ra máu nhiều ngày liên tục sẽ khiến sức khỏe rơi vào tình trạng suy kiệt, mỏi mệt và cảm thấy rất khó chịu. Đồng thời trong giai đoạn này sản phụ còn bị sốt cao, vùng bụng đau âm ỉ, ảnh hưởng không ít đến việc chăm sóc và trong thời kì cho con bú.

sót nhau thai khiến sản phụ đau bụng âm ỉ

Cơ thể sản phụ mệt mỏi vì bị sót nhau thai. Ảnh: Internet

Việc sót nhau có thể nói rất nguy hiểm ở sản phụ bởi các dấu hiệu kèm theo có thể xảy ra những biến chứng và hậu quả khôn lường. Sau khi nhau được đẩy ra ngoài cổ tử cung mới thực hiện quá trình phục hồi, nhưng khi nhau còn sót lại cổ tử cung không thể hoàn thành quá trình co thắt, vết thương không lành chính là nguy nhân khiến máu ra liên tục không ngừng. Điều này không chỉ đe dọa sức khỏe mà xấu hơn là nguy cơ về tính mạng nếu như không có sự can thiệp kịp thời.

3. Sót nhau thai sau khi sinh ảnh hưởng như thế nào tới sản phụ?

Việc sót nhau thai không chỉ xem là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của sản phụ sau khi sinh. Bởi quá trình này sức khỏe của sản phụ đang trong trạng thái không có khả năng đề kháng lại môi trường bên ngoài, rất dễ xảy ra có bệnh thông thường nếu như không được bảo vệ cẩn thận.

mẹ bầu ôm con

Có thể mất khả năng làm mẹ nếu như không xử lí kịp việc sót nhau thai. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy việc sót nhau sẽ khiến cơ thể trở nên kiệt sức hơn và thậm chí là các hệ lụy về sau như:

Có thể thấy sót nhau thai có nguy hiểm không không chỉ là câu hỏi thông thường đối với những ai đang trong giai đoạn mang thai, sắp chuyển dạ hay chuẩn bị làm mẹ mà đó là một vấn đề buộc thai phụ phải có kiến thức đầy đủ để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Giữ gìn sức khỏe trong thai kì mang thai để tránh viêm nhiễm, không nên suy nghĩ thiếu cẩn thận để phải nạo phá thai, chú ý đến vấn đề liên quan nếu như trải qua quá trình sinh mổ, thăm khám định kì để theo dõi tình trạng thai nhi và sản phụ là những điều bắt buộc các thai phụ phải thực hiện để quá trình sinh con thuận lợi và tránh các biến chứng về sau. Thiên chức làm mẹ là một điều vĩ đại vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe ngay từ bây giờ để chăm sóc tốt cho chính mình và con yêu.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: