So sánh Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Các ưu nhược điểm

So sánh Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm đều là các phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, tốt nhất đem lại cơ hội thụ thai cao hơn cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đường con cái. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, hai phương pháp này đều là một và không có gì khác biệt là mấy bởi chung quy vẫn là những cách thức hỗ trợ sinh sản thay cho biện pháp mang thai sinh con tự nhiên. Nhưng thực tế không phải vậy, hai phương pháp này với những kỹ thuật và quy trình thực hiện hoàn toàn khác nhau mà mỗi biện pháp cũng mang lại ưu nhược điểm riêng, thế nên việc cân nhắc lựa chọn trước sự tư vấn tận tình từ các bác sĩ có chuyên môn là một điều rất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ sớm giúp bạn phân biết được sự khác biết rõ rệt từ cách thức, từ quy trình, từ điều kiện áp dụng cho tới khả năng thành công của cả hai phương pháp để nhận ra được bản chất thực sự của vấn đề.Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem giữa phương pháp thụ tinh nhân tạo với thụ tinh trong ống nghiệm có điểm gì giống và khác nhau ngay bây giờ nhé!

Hai phương pháp hỗ trợ sinh sản là thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, chúng hoàn toàn khác nhau về cách thức thực hiện nhưng nhiều người vẫn lẫn lộn hoặc đánh đồng chúng với nhau do suy nghĩ đơn giản là cái gì khác với tự nhiên thì đều là “nhân tạo” cả. Thậm chí họ cho rằng, thụ tinh trong ống nghiệm chính là một bước nhỏ trong quy trình thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Sự khác biệt và ưu nhược điểm phần 1

Mục lục

Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Sự khác biệt và ưu nhược điểm phần 2

Thụ tinh trong ống nghiệm

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM, đây là phương pháp được lựa chọn nhiều vì tính hiệu quả cao. Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là hiện tượng thụ tinh bên ngoài cơ thể. Chúng bao gồm nhiều bước, nhóm kỹ thuật khác nhau. Tùy vào tình trạng của người hiếm muộn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho tinh trùng tự thụ tinh với trứng trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh,…Đây là các kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phải có tay nghề cao.

Phụ nữ có thể được cho dùng thuốc giúp kích thích buồng trứng, tiến hành chọc hút trứng. Phôi được thụ tinh sẽ đưa ngược trở lại cơ thể. (Đây cũng là phương pháp sử dụng cho các trường hợp người hiếm muộn xin trứng, xin tinh trùng).

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Sự khác biệt và ưu nhược điểm phần 3

Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm

Qua đây, có thể thấy, bản chất của 2 phương pháp này là đều nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để xảy ra quá trình thụ tinh cho những đối tượng vô sinh vì nhiều nguyên nhân khác nhau hay vô sinh không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thông thường trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn các bác sỹ cũng căn cứ vào điều kiện sức khỏe, và hoàn cảnh hiện tại của bệnh nhân để áp dụng các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, từ những phương pháp có chi phí điều trị thấp đến những phương pháp có mức chi phí điều trị cao để mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là  những phương pháp được dùng nhiều trong điều trị hiếm muộn vô sinh cho các cặp vợ chồng nhưng chúng lại có cách thức thực hiện hoàn toàn khác nhau. Nếu như thụ tinh nhân tạo được đánh giá là nhanh lẹ, giá thành cũng tương đối rẽ, quy trình thao tác cũng khá là đơn giản thì thụ tinh trong ống nghiệm lại đòi hỏi một kỹ thuật, một khoảng thời gian tương đối lâu hơn, thậm chí là còn phụ thuộc nhiều vào các điều kiện khác như sức khỏe, tiền bạc,…Và mỗi phương pháp cùng mang lại kết quả khác nhau hoặc cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều biến chứng khác ngoài mong đợi. Bởi vậy cho nên cần có sự phân biệt rõ ràng và rạch ròi về 2 biện pháp hỗ trợ này, không nên đánh đồng chúng là một chỉ vì thiếu kiến thức thiếu hiểu biết mà đi đến những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng về sau. Chúc bạn chọn được một phương pháp thụ tinh phù hợp để sớm đón nhận tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: