So sánh Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm đều là các phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, tốt nhất đem lại cơ hội thụ thai cao hơn cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đường con cái. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, hai phương pháp này đều là một và không có gì khác biệt là mấy bởi chung quy vẫn là những cách thức hỗ trợ sinh sản thay cho biện pháp mang thai sinh con tự nhiên. Nhưng thực tế không phải vậy, hai phương pháp này với những kỹ thuật và quy trình thực hiện hoàn toàn khác nhau mà mỗi biện pháp cũng mang lại ưu nhược điểm riêng, thế nên việc cân nhắc lựa chọn trước sự tư vấn tận tình từ các bác sĩ có chuyên môn là một điều rất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ sớm giúp bạn phân biết được sự khác biết rõ rệt từ cách thức, từ quy trình, từ điều kiện áp dụng cho tới khả năng thành công của cả hai phương pháp để nhận ra được bản chất thực sự của vấn đề.Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem giữa phương pháp thụ tinh nhân tạo với thụ tinh trong ống nghiệm có điểm gì giống và khác nhau ngay bây giờ nhé!

Hai phương pháp hỗ trợ sinh sản là thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, chúng hoàn toàn khác nhau về cách thức thực hiện nhưng nhiều người vẫn lẫn lộn hoặc đánh đồng chúng với nhau do suy nghĩ đơn giản là cái gì khác với tự nhiên thì đều là “nhân tạo” cả. Thậm chí họ cho rằng, thụ tinh trong ống nghiệm chính là một bước nhỏ trong quy trình thụ tinh nhân tạo.

 • Về thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo cách thức bơm tinh trùng vào buồng tử cung, lọc rửa tinh trùng để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới, từ đó sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh như: những tinh trùng khỏe mạnh nhất được bơm vào đúng thời điểm, ở nơi gần trứng nhất, bỏ quá tất cả các bất thường như tinh trùng yếu, rối loạn phóng noãn hay bất thường ở cổ tử cung,…Sau khi gặp gỡ, thụ tinh và tạo thành phôi thai, phôi di chuyển xuống buổng tử cung và làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung thì phương pháp được công nhận là thành công.
 • Còn về thụ tinh trong ống nghiệm, quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng được xảy ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể con người, chỉ sau khi đã tạo thành hợp tử (phôi thai) có từ 4 tới 8 tế bào mới được đưa vào buồng tử cung của nữ giới bằng những kỹ thuật đặc biệt của bác sỹ chuyên khoa và trang thiết bị y tế. Trong một lần thụ tinh người ta có thể tạo ra nhiều phôi thai và cấy cùng lúc vào buồng tử cung để tăng khả năng làm tổ của phôi tại bộ phận này, có thể trong nhiều phôi được cấy chỉ có 1 phôi có thể làm tổ nhưng có những trường hợp có nhiều phôi có thể làm tổ và gây ra tình trạng đa thai.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Sự khác biệt và ưu nhược điểm phần 1

Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo

 • “Thụ tinh nhân tạo” được dịch từ cụm từ artificial insemination. Khi diễn ra tiếng Việt, nó có vẻ gây một vài mơ hồ nhỏ về cái sự “nhân tạo”. Thực  tế, đây lại là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít “tác động nhân tạo” hơn cả. Dịch theo chuyên ngành y khoa thì nó là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI). Một cụm từ hơi “chuyên môn” nhưng dễ hiểu và cũng miêu tả chính xác nhất thao tác của phương pháp này.
 • IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản xuất hiện sớm nhất với mục đích giúp các “tinh binh“ rút ngắn quãng đường gian nan tìm đến với trứng ở tử cung để thụ tinh.
 • Nó được áp dụng cho trường hợp các quý ông bị tinh trùng hơi yếu, thiểu tinh, xuất tinh ngược dòng,…và tình trạng sức khỏe sinh sản của quý bà không gặp trở ngại gì lớn. Bạn có thể hiểu đơn giản là “các chú lính” đi máy bay đến “điểm tập kết”, chứ không phải tốn thời gian, công sức “lội bộ”, nên khả năng “hy sinh” dọc đường cũng được hạn chế tối đa.
 • Các quý ông phải làm tinh dịch đồ để xác định tinh trùng có đủ khả năng thực hiện IUI hay không. Các kỹ thuật viên sẽ lọc rửa để tìm những “anh lính chiến” nhất. Về phía quý bà có thể được cho dùng thuốc để kích thích rụng trứng hoặc tạo môi trường nội mạc tử cung tốt cho quá trình thụ tinh và canh ngày rụng trứng để tiến hành bơm tinh trùng.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Sự khác biệt và ưu nhược điểm phần 2

Thụ tinh trong ống nghiệm

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM, đây là phương pháp được lựa chọn nhiều vì tính hiệu quả cao. Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là hiện tượng thụ tinh bên ngoài cơ thể. Chúng bao gồm nhiều bước, nhóm kỹ thuật khác nhau. Tùy vào tình trạng của người hiếm muộn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho tinh trùng tự thụ tinh với trứng trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh,…Đây là các kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ phải có tay nghề cao.

Phụ nữ có thể được cho dùng thuốc giúp kích thích buồng trứng, tiến hành chọc hút trứng. Phôi được thụ tinh sẽ đưa ngược trở lại cơ thể. (Đây cũng là phương pháp sử dụng cho các trường hợp người hiếm muộn xin trứng, xin tinh trùng).

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm: Sự khác biệt và ưu nhược điểm phần 3

Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo

 • Tinh trùng được lọc rửa, lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất để bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới.
 • Quá trình thụ tinh tạo thành phôi thai diễn ra trong cơ thể nữ giới, phôi được tạo thành sẽ di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ.
 • Điều kiện để có thể áp dụng phương pháp này đó là tinh trùng của nam giới vẫn trong giới hạn có thể thực hiện, nữ giới có buồng tử cung, buồng trứng và ít nhất một vòi trứng hoạt động bình thường.
 • Đây là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp tinh trùng yếu, thiếu tinh, xuất tinh ngược dòng. Đối với phương pháp này hỗ trợ cao nhất tinh trùng gặp trứng và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có trong quá trình di chuyển đến tử cung.
 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo mang đến những ưu điểm vượt trội như đơn giản, giá thành rẻ, tuy nhiên việc hỗ trợ này còn phụ thuộc vào cơ thể của con người.

Thụ tinh trong ống nghiệm

 • Lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất, hút noãn từ buồng trứng của nữ giới để nuôi trong ống nghiệm
  – với những điều kiện thích hợp nhất để quá trình thụ tinh xảy ra.
 • Quá trình thụ tinh xảy ra hoàn toàn trong ống nghiệm – bên ngoài cơ thể con người, sau khi tạo thành phôi mới cấy vào buồng tử cung.
 • Phương pháp này được áp dụng cho mọi đối tượng vô sinh khi tinh trùng đáp ứng yêu cầu trong giới hạn cho phép, nữ giới có buồng trứng và tử cung hoạt động bình thường. Những trường hợp vô sinh do tắc nghẽn vòi trứng vẫn có thể áp dụng.
 • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định cho các trường hợp như tắc ống dẫn trứng, lạc nội tử cung, tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng,…Đối với phụ nữ khi quyết định thụ tinh trong ống nghiệm cần đầu tư lớn về thời gian công sức và cả tiền bạc mới có được kết quả tốt. Bởi đây là phương pháp có sự xâm lấn, và thực hiện nhiều xét nghiệm như xét nghiệm nội tiết, máu, xét nghiệm chức năng gan, thận cần có một quá trình lâu dài.
 • Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tuy mang đến kết quả tốt nhưng đỏi hỏi người bệnh phải luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm lý thoải mái, giữ gìn sức khỏe, bởi đây là quá trình chạy đường dài không phải cự ly ngắn.

Qua đây, có thể thấy, bản chất của 2 phương pháp này là đều nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để xảy ra quá trình thụ tinh cho những đối tượng vô sinh vì nhiều nguyên nhân khác nhau hay vô sinh không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thông thường trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn các bác sỹ cũng căn cứ vào điều kiện sức khỏe, và hoàn cảnh hiện tại của bệnh nhân để áp dụng các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, từ những phương pháp có chi phí điều trị thấp đến những phương pháp có mức chi phí điều trị cao để mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là  những phương pháp được dùng nhiều trong điều trị hiếm muộn vô sinh cho các cặp vợ chồng nhưng chúng lại có cách thức thực hiện hoàn toàn khác nhau. Nếu như thụ tinh nhân tạo được đánh giá là nhanh lẹ, giá thành cũng tương đối rẽ, quy trình thao tác cũng khá là đơn giản thì thụ tinh trong ống nghiệm lại đòi hỏi một kỹ thuật, một khoảng thời gian tương đối lâu hơn, thậm chí là còn phụ thuộc nhiều vào các điều kiện khác như sức khỏe, tiền bạc,…Và mỗi phương pháp cùng mang lại kết quả khác nhau hoặc cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều biến chứng khác ngoài mong đợi. Bởi vậy cho nên cần có sự phân biệt rõ ràng và rạch ròi về 2 biện pháp hỗ trợ này, không nên đánh đồng chúng là một chỉ vì thiếu kiến thức thiếu hiểu biết mà đi đến những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng về sau. Chúc bạn chọn được một phương pháp thụ tinh phù hợp để sớm đón nhận tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!