Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu sẽ là nội dung chính được chia sẻ ngay sau đây, bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm về định nghĩa của nó cũng như cách dùng phần mềm này đúng phương pháp đúng thủ thuật. Có thể bạn đã từng nghe tới ứng dụng Slack để vừa làm việc vừa nhắn tin cực kỳ hiệu quả nhưng chưa hiểu cụ thể Slack là gì cũng như cách vận dụng nó sao cho hợp lý. Liệu nó có điểm gì đặc biệt đáng chú ý hơn các ứng dụng khác và cách sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết cho những bạn đang quan tâm tìm hiểu.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi nghiên cứu tìm hiểu xem Slack là gì và những hướng dẫn về cách sử dụng Slack chuẩn nhất ngay bây giờ nhé!

Mục lục

1. Slack là gì?

Slack là công cụ hỗ trợ việc nhắn tin hiệu quả, các bạn có thể nói chuyện, chia sẻ file tài liệu, hình ảnh… cho mọi người trong nhóm một cách nhanh chóng. Trong đó các bạn có thể quản lý từng nhóm riêng, bộ phận riêng hay các chủ đề thảo luận riêng thông qua việc tạo các kênh (Channel) riêng.

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Trong Slack, bạn có thể dễ dàng làm việc với tất cả các thành viên trong nhóm của bạn và tìm thấy những thông tin mà bạn cần, với chức năng tìm kiếm mạnh mẽ. Ngoài ra Slack còn có khả năng liên kết với các ứng dụng lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive… Các bạn cũng có thể sử dụng Slack với phiên bản miễn phí, hoặc các bạn có thể trả phí nếu có nhu cầu sử dụng đầy đủ chức năng, hay nâng cao dung lượng lưu trữ.

Đặc biệt Slack hỗ trợ đa nền tảng từ máy tính Window, Mac đến điện thoại thông minh hệ điều hành Android, iOS nên các bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị gì và ở bất kỳ đâu. Chính vì vậy Slack trở thành công cụ tiện ích trong việc trao đổi thông tin giữa các thành viên trong một công ty, trong một lớp hay trong một nhóm nào đó…

2. Hướng dẫn chi tiết cách tạo Slack cho người mới bắt đầu

Đầu tiên các bạn cần truy cập vào trang chủ https://slack.com/intl/fr/downloads/windows

để tải và cài đặt Slack về máy tính, vì trang này là tiếng Pháp các bạn có thể sử dụng tính năng dịch của trình duyệt để có thể dễ dàng sử dụng website.

Tiếp theo các bạn thực hiện các bước dưới đây để tạo không gian làm việc mới:

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Như vậy các bạn đã bắt đầu vào không gian làm việc của nhóm bạn đã tạo.

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Đối với những bạn được mời tham gia không gian làm việc Slack, thì sẽ nhận được email mời tham gia, các bạn đồng ý tham gia thì nhấn chọn Join Now.

Xuất hiện trang của nhóm bạn đã gia nhập, các bạn nhập Họ Tên, Tên hiển thị và Mật khẩu được yêu cầu để tham gia không gian làm việc Slack của nhóm. Sau đó các bạn chọn Suivant để tiếp tục.

Tiếp theo các bạn đọc các điều khoản sử dụng và chọn J’accepte để đồng ý.

Các bạn có thể mời thêm bạn bè bằng email ở giao diện tiếp theo, như vậy là bạn đã đồng ý gia nhập nhóm. Các bạn tải Slack về máy tính, điện thoại… và nhập tên nhóm TeamIT-workspace để vào nhóm.

3. Hướng dẫn cách sử dụng Slack chuẩn chi tiết nhất

Sau khi đã biết cách tạo không gian làm việc nhóm và thêm người vào nhóm, các bạn bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng Slack.

Thêm Channel

Để quản lý tốt hơn thì các bạn cần tạo các channel khác nhau, các bạn có thể hiểu đơn giản mỗi channel trên Slack giống như một phòng thảo luận và chứa một chủ để thảo luận riêng. Vì thế các bạn cần thêm channel để dễ quản lý và tìm kiếm nội dung hơn. Để thêm channel các bạn chọn biểu tượng dấu + cạnh chữ Channels.

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Xuất hiện giao diện Create a channel, các bạn có thể thiết lập cho kênh.

Sau đó các bạn chọn Create Channel để tạo kênh. Như vậy là các bạn đã tạo xong kênh.

Một số lệnh Slack các bạn cần biết

Các bạn cũng thấy giao diện chat Slack cũng tương tự với các ứng dụng chat khác, nhưng trong Slack các bạn cần sử dụng các lệnh để có thể gửi tin nhắn hiệu quả hơn.

@channel

Nếu các bạn có nhiều channel mà các bạn chỉ muốn gửi một thông báo cho mọi người trong một channel nào đó thì các bạn nhập @channel và nhập thêm tin nhắn của bạn.

@username

Để gửi thông báo đến thành viên cụ thể trong kênh, các bạn nhập @username (@MinhIT) và nhập nội dung muốn gửi.

@here

Gửi tin nhắn đến các thành viên đang online và hoạt động.

/shrug

Thêm ¯\_(ツ)_/¯ vào tin nhắn của bạn

/open [tên channel]

Mở một channel khác khi bạn đang không trong channel đó.

/leave

Rời khỏi một channel trên Slack.

/collapse

Ẩn tất cả hình ảnh thường và ảnh gift trên channel.

Gửi tin nhắn riêng cho thành viên cụ thể

Trong phần Direct Messages là danh sách các thành viên trong không gian làm việc, các bạn muốn gửi tin nhắn cho ai thì các bạn chọn tên người đó và nhắn tin bên khung nhắn tin.

Tìm kiếm người dùng và tin nhắn

Tính năng tìm kiếm là một tính năng nổi bật của Slack, khả năng tìm kiếm mạnh mẽ sẽ giúp các bạn tìm kiếm kết quả một cách nhanh chóng nhất.

Slack là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu

Chỉnh sửa, xóa, ghim tin nhắn

Khi các bạn đã gửi tin nhắn mà các bạn thấy tin nhắn có sai sót gì đó, các bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắn đã gửi bằng cách di chuyển chuột vào dòng tin nhắn đó và chọn biểu tượng dấu ba chấm. Xuất hiện một menu nhỏ các bạn chọn Edit message để chỉnh sửa, chọn Delete messsage để xóa tin nhắn.

Và để ghim tin nhắn trong channel các bạn chọn Pin to #general (tên kênh).

Tại đây các bạn cũng có thể thiết lập tính năng nhắc nhở khi bạn muốn theo dõi tin nhắn này bằng cách chọn Remind me about this và chọn thời gian nhắc nhở.

Thiết lập tùy chỉnh cho channel

Để thiết lập cho channel, các bạn chọn tên channel trong phần Channels sau đó chọn biểu tượng cài đặt hình răng cưa. Tại đây các bạn có thể thực hiện một số thiết lập:

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan tới Slack là gì và cách sử dụng Slack cho người mới bắt đầu làm quen, bạn quan tâm nên tìm đọc thật kĩ để vận dụng chính xác trong mọi trường hợp. Chính sự cải tiến công nghệ hiện đại ngày nay nên các phần mềm, các ứng dụng tiện ích ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, Slack chính là một trong những bước khởi đầu để bạn làm quen và sử dụng nó một cách có hiệu quả hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc với Slack. Chúc các bạn xem tin vui.

Mẹo Vặt - Tags: , ,