Sinh thường sau bao lâu thì hết sản dịch? Và mẹo hay để nhanh hết sản dịch

Sinh thường sau bao lâu thì hết sản dịch? Làm sao để nhanh hết sản dịch sau sinh? Đều là thắc mắc chung của các bà mẹ trẻ. Bởi nếu sản dịch sau sinh kéo dài và có màu sắc bất thường kèm theo mùi hôi thì rất có thể mẹ đã bị nhiễm khuẩn âm đạo. Nếu âm đạo xuất hiện cảm giác nóng rát và có mủ thì nên đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời trước khi tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho sức khỏe mẹ. Cùng gonhub.com tìm hiểu về sản dịch sau khi sinh là gì và lý giải đáp án cho câu hỏi bao lâu thì hết sản dịch sau sinh các mẹ nhé!

Mục lục

1. Sản dịch là gì?

Sản dịch là chất dịch từ trong các đường sinh dục, nhất là từ tử cung chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Sản dịch được tạo thành từ máu cục, máu loãng chảy ra từ tử cung, vì thế nó có màu đỏ.

Trước khi sinh, tử cung cần được mở rộng để cho em bé phát triển và chui ra ngoài dễ dàng. Do vậy sau khi sinh chính là lúc tử cung hoàn thành sứ mệnh và bắt đầu quá trình hồi phục. Tại thời điểm này niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, bị xơ hóa rồi bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau thai bám vào cùng với chất nhầy tử cung thoát ra ngoài. Sản dịch bình thường có mùi tanh, nồng. Nếu bị nhiễm khuẩn sản dịch sẽ có mùi hôi.

Số lượng sản dịch nhiều hay ít phụ thuộc vào từng sản phụ, nhưng thường nhiều trong 2 ngày đầu và ít dần, cho đến sau ngày 15 thì hầu như không còn sản dịch nữa.

caption alignnone”>sản dịch sau sinh

Sản dịch là chất dịch từ trong các đường sinh dục và có màu đỏ. Ảnh: Internet

2. Sinh thường sau bao lâu thì hết sản dịch?

Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày, tùy theo đặc điểm cơ thể của mỗi người.

Sản dịch có sự khác nhau theo thời gian:

Tuy nhiên, sản dịch ở mỗi người phụ nữ là khác nhau. Thời gian và màu sắc ở trên chỉ mang tính chất tương đối.

Sản dịch có thể hết rồi lại ra, thực tế đó không phải là sản dịch mà có thể là niêm mạc tử cung. Chúng thường ít hơn so với lần trước đó.

Trên khoảng 18 – 20 ngày sau sinh, bạn có thể ra một ít máu qua đường âm đạo, đó có thể là kinh non, do niêm mạc tử cung phục hồi sớm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

cô gái ôm bụng

Trong vòng 20 ngày sau sinh thường thì sản dịch sẽ ra hết. Ảnh: Internet

3. Những vấn đề bất thường ở sản dịch sau sinh

Thời kì hậu sản, sản phụ có rất nhiều nguy cơ như sót rau, tử cung co hồi kém gây chảy máu nhiều, dễ nhiễm khuẩn đường sinh dục nên bạn cần chú ý quan sát:

4. Cách nhanh hết sản dịch sau sinh thường

Ngồi dậy vận động

Ngồi dậy vận động, đi lại nhẹ nhàng để nhanh hết sản dịch. Ảnh: Internet

5. Những lưu ý trong thời gian còn sản dịch

băng vệ sinh khổ lớn

Có thể sử dụng các loại băng vệ sinh khổ lớn. Ảnh: Internet

Như vậy, qua những thông tin trên bạn đã biết được phụ nữ sinh thường sau bao lâu thì hết sản dịch, cũng như cách để nhanh hết sản dịch. Sản dịch có thể gây phiền toái ở một số chị em, nhưng đừng quá lo lắng vì nó sẽ nhanh biến mất mà thôi. Quan trọng nhất vẫn là phải chú ý vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đi khám ngay để được điều trị đúng cách.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -