Sinh thường đau như thế nào và bí quyết để mẹ bầu vượt qua nỗi đau ngày chuyển dạ

Sinh thường đau như thế nào? Làm sao để đẻ không đau luôn là những đề tài được các mẹ bầu lùng sục để chuẩn bị tinh thần cho ngày “vỡ chum” sắp cận kề. Nếu bạn cũng giống như hầu hết phụ nữ mang thai lần đầu, hẳn bạn sẽ rất sợ… đau đẻ. Càng gần ngày trở dạ, song song với niềm vui vì sắp được đón bé chào đời là nỗi lo ngày càng lớn. Có người sợ ra mặt, thốt ra lời, có người âm thầm giấu nó đi.Sinh thường đau như thế nào các mẹ biết không? Người ta thì nói “đau thấy mười ông sao luôn”, người khác dọa “vô cùng khủng khiếp!” Nhưng cũng có người thì cười: “Chưa kịp đau đớn gì hết thì nó đã chui ra rồi”… Còn bao nhiêu giai thoại khác nữa, rằng có người đau đến mức réo tên chồng ra mà chửi, hay có người mắng luôn… Bác sĩ đỡ đẻ cho mình. Nhưng vấn đề quan trọng là không ai mô tả được chính xác cơn đau. Vì thế, với những người sinh con lần đầu, nỗi lo sợ đó vẫn luôn hiện hữu.

Sinh thường đau như thế nào và đau nhiều hay ít? Trong khi không thể tìm được câu trả lời cụ thể và chính xác, bài viết này sẽ giúp bạn xác định một số nguyên nhân gây đau và các phương pháp để đối phó với chúng.

caption alignnone”>mẹ sinh thường đau như thế nào

Nhiều mẹ bầu thắc mắc sinh thường đau như thế nào. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Sinh thường đau như thế nào?

Khi cơn co chuyển dạ bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng dưới. Thỉnh thoảng, cơn đau cũng xuất hiện ở lưng. Cảm giác chung nhất được các bà mẹ mô tả đó là đau và khó chịu giống như khi bị chuột rút trong mỗi lần hành kinh. Vài tiếng sau, cơn chuột rút sẽ trở nên rất khó chịu nhưng không phải bà mẹ nào cũng có cảm giác đau đớn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là câu trả lời chính xác và duy nhất cho câu hỏi bà bầu đau đẻ như thế nào vì với mỗi một người, cơn đau đẻ rất khác nhau với những cơn đau từ nhẹ đến đau đớn tột cùng. Ngay cả những ca gây tê ngoài màng cứng cũng có những cơn đau đẻ rất khác biệt.

những cơn đau đẻ

Có những cơn đau đẻ từ nhẹ đến đau đớn tột cùng. Ảnh: Internet

2. Tại sao chuyển dạ khi sinh thường lại gây đau?

Tử cung là một dạng cơ. Nó có thể co lại một cách mạnh mẽ để đưa thai nhi ra ngoài và những cơn co tử cung chính là nguồn gốc của những đau đớn khi chuyển dạ. Mức độ đau của cơn co chuyển dạ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cường độ của các cơn co thắt; kích thước và vị trí của bé trong khung xương chậu; ngôi thai và tốc độ của cơn co chuyển dạ.

Bên cạnh đó, khi tử cung co thắt mạnh mẽ, nó sẽ thắt chặt các cơ vùng bụng và đôi khi gây sức ép lên toàn bộ thân mình, đáy chậu, trên lưng, bàng quang và ruột. Tất cả sự kết hợp này sẽ gây ra cơn đau kinh khủng được sánh như khi bạn gãy cùng lúc 20 cái xương.

Ngoài ra, các yếu tố di truyền và kinh nghiệm sống sẽ cho biết ngưỡng chịu đau của bạn và điều này cũng đóng một phần rất quan trọng đến cảm giác đau đẻ. Thêm vào đó, khi biết câu trả lời bà bầu đau đẻ như thế nào qua các lời mô tả của những người đã từng sinh nở sẽ làm tăng cảm giác sợ hãi, lo lắng… và chúng là những yếu tố góp phần làm tăng nhận thức về cơn đau đẻ trong bạn. Hơn thế, có thể bạn không thể thay đổi khả năng bẩm sinh của mình khi phải chịu đựng đau đớn.

Nên nhờ người thân hoặc chồng vào phòng sinh

Nên nhờ người thân hoặc chồng vào phòng sinh để giảm cơn đau. Ảnh: Internet

Vì vậy, nếu ngưỡng chịu đau của bạn thấp, nên nhờ một người đi theo cùng trong lúc chuyển dạ và lên bàn sinh. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đi sinh với một người hỗ trợ theo cùng sẽ ít sử dụng thuốc giảm đau hoăc sinh mổ và họ thường dễ chịu hơn khi trải qua cơn đau đẻ so với những phụ nữ phải vào phòng sinh một mình.

3. Bí quyết giảm đau khi sinh thường

Để đạt đến sự nghỉ ngơi, thư giãn cơ hoàn toàn, thai phụ nên nằm theo hai tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, trí óc cố quên hết mọi việc, không nghĩ ngợi, bận tâm lo lắng gì và hãy tập thở theo cách sau để giảm cơn đau

3.1 Tập thở theo cơn co tử cung

Khi không có cơn co tử cung: Thở bình thường khi bắt đầu cơn co:

Tập thở khi sinh

Tập thở theo cơn co tử cung để giảm cơn đau sinh thường. Ảnh: Internet

3.2 Thở để ức chế cơn mắc rặn

Khi cổ tử cung chưa nở trọn mà thai phụ lại mắc rặn quá sớm, thì phải biết cách để ức chế cơn mắc rặn, nếu không sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mẹ và con như: Thai nhi bị suy yếu, cổ tử cung phù nề, dãn nở chậm làm cuộc chuyển dạ kéo dài, thậm chí làm rách cổ tử cung và có thể đưa đến vỡ tử cung.

Để ức chế cơn mắc rặn, thai phụ thở bằng cách chúm miệng lại như muốn thổi tắt một ngọn nến đặt trước mặt khoảng từ 20 – 50 cm. Động tác này còn được áp dụng khi đầu thai nhi đã sổ ra ngoài, người mẹ không được rặn nữa, để bác sĩ tự đỡ em bé ra, nếu người mẹ cứ rặn thêm, có thể sẽ làm tầng sinh môn rách nhiều hơn.

3.3 Tập rặn

Nếu rặn đúng cách việc sổ thai sẽ dễ dàng, tránh được sang chấn cho em bé và mất sức cho người mẹ.

Cách rặn: Khi cảm nhận được cơn co tử cung: Bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau. Thai phụ nên hít vào một hơi thở thất sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa.

Tập rặn khi sinh thường

Tập rặn khi sinh thường để em bé nhanh ra hơn. Ảnh: Internet

Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặc biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào. Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

Hy vọng, mẹ bầu sẽ có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề sinh thường đau như thế nào để chuẩn bị tâm lý thật vững khi sắp đến ngày vượt cạn. Điều tốt nhất khi đối mặt với cơn đau đẻ là cố gắng thư giãn và đừng nghĩ cách chống lại nó. Kiến thức là sức mạnh, tìm hiểu và biết trước có thể giúp mẹ bầu luôn trong tư thế sẵn sàng!

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -