Sinh thường đau không và cách để mẹ bầu vượt qua nỗi đau ngày vượt cạn

Có lẽ với câu hỏi “sinh thường đau không?” luôn là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều bà mẹ trẻ, đặc biệt với người mới làm mẹ lần đầu, chưa cảm nhận được cảm giác khi sinh nở là như thế nào. Để chủ động hơn khi bạn quyết định sinh thường, những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các cơn đau đẻ và biết cách phản ứng với nó các mẹ nhé.

Mục lục

1. Sinh thường đau không và đau như thế nào?

Sinh thường đau không ư? Sinh nở thì chắc chắn là đau rồi! Ngay cả khi bạn đăng ký dịch vụ sinh không đau – gây tê ngoài màng cứng, thì sự thật là bạn vẫn phải “hứng chịu” sự hành hạ của các cơn gò tử cung dồn dập cho đến khi cổ tử cung mở đủ 4cm. 4cm nghe có vẻ sẽ mở nhanh thôi, nhưng sự thật là có mẹ có thể phải chịu cơn đau đẻ hàng giờ, thậm chí cả ngày để chờ đến giờ G mới được gây tê. Đẻ không đau nghĩa là giảm đau về sau chứ không phải giảm đau từ đầu chí cuối.

Sau đó, khi hết thuốc tê thì lúc này bạn phải chịu đựng cơn đau của vết rạch tầng sinh môn (nếu sinh thường), vết mổ (nếu sinh mổ) đính kèm cơn đau co dạ con. Cơn đau này kéo dài vài ngày, có khi cả tuần.

sinh thường đau không

Tất nhiên, sinh thường chắc chắn là phải đau thôi! Ảnh: Internet

2. Không phải cứ truyền thuốc gây tê là hết đau

Thỉnh thoảng có những trường hợp mẹ nhận được sự phân tán không đều của thuốc. Lúc này, thuốc chỉ có tác dụng ở một phía, phía còn lại vẫn phải chịu tác động rất nhiệt tình của những cơn gò tử cung.

Thế nên, gây tê ngoài màng cứng chưa chắc giảm đau 100% cho tất cả các bà bầu khi sinh. (Dĩ nhiên là chỉ vài trường hợp rơi vào hoàn cảnh trớ trêu này thôi ạ, và bác sĩ sẽ có cách xử lý cấp tốc, miễn là mẹ trình bày tình trạng cụ thể của mình cho bác sĩ biết).

3. Gặp lại cơn đau khi thuốc tê hết tác dụng lúc bắt đầu rặn đẻ

Khi tử cung mở 4cm, mẹ bầu được phép tiêm thuốc gây tê màng cứng, tuy nhiên thuốc gây tê có thể hết tác dụng ngay lúc tử cung đủ độ mở để thai nhi chào đời.

Lý do là vì thuốc gây tê có thể không có tác dụng nhiều ở những dây thần kinh xung quanh xương chậu. Thế nên mới có nhiều trường hợp mẹ bầu tuy không phải chịu đau lúc tử cung mở, nhưng lại phải chịu cơn đau lúc rặn đẻ.

4. Đau “hậu sinh”

Sau sinh, tử cung co lại trở về kích thước và vị trí trước khi mang thai, do đó mẹ sẽ phải chịu đựng những cơn đau co thắt tử cung. Những cơn co bóp mạnh của tử cung sẽ tống tháo các chất dư thừa (sản dịch và máu cục) ra ngoài cơ thể mẹ. Quá trình này bắt đầu ngay sau khi sinh và kết thúc trong vòng 4 đến 6 tuần.

Các cơn đau tử cung xảy ra thường xuyên hơn ở người con rạ, càng đẻ nhiều lần càng đau vì cơ tử cung yếu dần sau những lần sinh nở, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài.

cơn đau thắt cổ tử cung

Sau sinh, mẹ vẫn chịu những cơn đau co thắt cổ tử cung. Ảnh: Internet

5. Mẹo để mẹ sinh thường vượt qua cơn đau đẻ một cách dễ dàng

5.1 Hãy xác định tinh thần cho cơn đau khủng khiếp nhất trong cuộc đời ngay từ bây giờ

Chuẩn bị cho một ca sinh thường chẳng khác nào một cuộc chạy đua. Chúng ta không thể cứ thế đến trước vạch xuất phát rồi hy vọng rằng mình sẽ chiến thắng, trong khi trước đây chúng ta mới chỉ tập đi bộ loanh quanh vài lần.

Sinh đẻ cũng cần luyện tập đến hàng tháng trời cả về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, hãy xác định tinh thần đây sẽ là cơn đau khủng khiếp nhất trong cuộc đời mình, và đừng nuôi hy vọng nó bớt đau hay chẳng hề đau đớn.

Càng xác định rõ ràng tinh thần bao nhiêu, khi cơn đau kéo đến, chúng ta sẽ càng không choáng váng, sợ hãi và đôi khi, lại cảm thấy không quá đau như mình tưởng tượng.

5.2 Thoải mái với bản thân khi đi đẻ

Chắc chắn, tiếng hét của các mẹ bầu sẽ vang to cả 6 tầng nhà hộ sinh, sẽ là tiếng rên rỉ, tiếng khóc xen lẫn tiếng nấc. Chắc chắn, trong cơn đau đẻ, chúng ta sẽ muốn mắng mỏ chồng, mắng mỏ em bé, bác sỹ, y tá, thậm chí mắng cả…trời. Cũng chắc chắn, chúng ta sẽ ít nhất một lần thề sẽ không quan hệ với chồng nữa hoặc không…đẻ nữa. Những hành động đó là không thể tránh khỏi và cũng không có gì đáng xấu hổ.

Bởi đau đẻ là thế và bởi con người là thế. Hãy thoải mái với bản thân, đừng cố kìm nén và trước khi gặp cơn đau, có thể nói trước với chồng và mọi người. Tất cả đều sẽ thấu hiểu mẹ và giúp đỡ ta giải tỏa hết sức có thể.

Mẹ hãy thoải mái trước khi sinh

Mẹ hãy thoải mái và chuẩn bị tâm lý trước những cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

5.3 Hãy nghĩ rằng không có cách nào khác để giảm đau đâu

Thuốc gây tê màng cứng, thuốc tê, thuốc giảm đau hay thôi chuyển sang sinh mổ… mẹ bầu hãy luôn coi những thứ đấy như không tồn tại, và vì vậy, bạn đừng để chúng “cám dỗ”.

Mẹ bầu sẽ có nhiều khả năng để vượt qua nỗi đau nếu ta xác định rằng không có lựa chọn nào khác và hoàn toàn tập trung vào việc chịu đựng các cơn co.

5.4 Không nghĩ về việc rạch âm đạo và tình trạng vùng kín sau sinh

Nhiều mẹ bầu cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc vùng kín của mình bị rạch, cũng nhận thức rõ ràng rằng vùng kín của mình đang được mở rộng, kéo dài, và giãn ra hết mức có thể khi em bé đi đến. Cảm giác về việc sợ đau, sợ hỏng vùng kín sẽ khiến ta muốn khép chân lại và níu giữ không cho con ra. Tất nhiên, điều đó là vô ích. Bất cứ cảm giác sợ hãi hay muốn chống đối lại việc sinh đẻ chỉ khiến chúng ta đau hơn.

Vì vậy, hãy thả lỏng bản thân, thả lỏng vùng kín, nó sẽ giúp mẹ bầu bớt đau hơn nhiều. Một “bí mật” nữa nhằm trấn an chị em, động tác rạch vùng kín của bác sỹ nhanh đến mức chúng ta không kịp cảm thấy gì, và nó cũng chẳng đau đớn gì so với cơn đau đẻ. Âm đạo của sản phụ sẽ hoàn toàn lành lặn sau 1, 2 tuần, và không hề bị to ngoác ra chút nào.

Hãy thả lỏng cơ thể

Hãy thả lỏng và đừng nghĩ tới tới những gì sau đó xảy ra. Ảnh: Internet

5.5 Uống nước lá tía tô để rút ngắn thời gian đau đẻ

Nước lá tía tô có tác dụng kích thích cổ tử cung nhanh mở. Học theo kinh nghiệm của các bà các mẹ đi trước, mẹ cũng chuẩn bị ít lá tía tô rửa sạch để sẵn trong tủ lạnh.

Khi những cơn đau lâm râm xuất hiện, hãy nhanh chóng chờ chồng hoặc người thân nấu cho một ấm nước lá tía tô để uống dần khi vào viện. Mặt khác, mẹo nhỏ nước tía tô này có tác dụng với từng người, từng cơ địa khác nhau nhưng cũng rất đáng để thử.

5.6 Liên hệ trước với người đỡ đẻ

Trước khi sinh 1 tháng, các mẹ hãy liên hệ trước với một bệnh viện uy tín và tìm người hộ sinh, người sẽ hỗ trợ mình mọi mặt trong quá trình sinh nở.

Tốt nhất các mẹ bầu hãy nói chuyện với cô đỡ đẻ của mình trước, để cô nắm được tình hình hiện tại của em bé và bản thân người mẹ. Cảm giác quen biết và hiểu rõ nữ hộ sinh của mình sẽ giúp mẹ bầu tự tin và thấy an tâm hơn rất nhiều.

Liên hệ với bệnh viện trước khi sinh

Liên hệ với bệnh viện và người hộ sinh trước khi đến ngày sinh. Ảnh: Internet

Chúng tôi rất hiểu và cảm thông nỗi lo sợ của các bà bầu lần đầu làm mẹ, và đã giúp các mẹ tìm được câu trả lời sinh thường đau không, nhằm giúp trấn an lại tinh thần cho những nỗi sợ hãi đó. Sinh nở, làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ. Sau giai đoạn khó khăn khi sinh con, mẹ sẽ được an ủi rất nhiều khi thấy con yêu khôn lớn khỏe mạnh lên từng ngày. Có một điều bạn cần nhớ, đó là sinh con là phải đau rồi, không đau sớm thì cũng đau muộn mà thôi. Các mẹ hãy cố lên nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: