Sinh thường có nên gây tê màng cứng và phương pháp này có mang lại hệ lụy cho mẹ bầu?

Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc, không biết sinh thường có nên gây tê màng cứng để giảm cảm giác đau đẻ hay không? Bởi, người ta vẫn thường nói “đau như đau đẻ”, thì đủ hiểu cơn đau sẽ khủng khiếp đến mức nào, thế nên việc mẹ bầu đặt ra nỗi lo trên không có gì là khó hiểu. Với sự tiến bộ của y học, ngày nay kỹ thuật được ưa chuộng nhất là “Gây tê ngoài màng cứng liên tục”. Nhiều mẹ còn băn khoăn về phương pháp này và thật sự nó có phù hợp với mình hay không, thì bài tham khảo kì này sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất.

Mục lục

1. Phương pháp gây tê màng cứng

Đối với những mẹ sinh khó, hoặc sợ đau, đồng thời mẹ không có những bất thường trong kết quả xét nghiệm máu cũng như sức khỏe tốt để cuộc chuyển dạ diễn ra bình thường…, thì phương pháp gây tê ngoài màng cứng là lựa chọn tốt nhất cho cuộc chuyển dạ.

Với phương pháp gây tê ngoài màng cứng, các mẹ sẽ ít phải chịu đau, đỡ mất sức, cuộc chuyển dạ sẽ xảy ra nhẹ nhàng hơn. Các mẹ sinh mổ cũng được gây tê ngoài màng cứng trước khi các bác sĩ tiến hành mổ bắt con.

Kỹ thuật gây tê này thường được sử dụng trong quá trình chuyển dạ. Thủ thuật này được tiến hành khi các mẹ đã có những cơn co tử cung mạnh hơn và cổ tử cung mở 2 – 3cm. Sau khi được tiêm thuốc tê vào người, các mẹ sẽ mất cảm giác đau từ bụng đến hai chân nhưng vẫn tỉnh hoàn toàn. Vì vậy, mẹ vẫn nhận biết được khi có cơn co tử cung và đặc biệt là mẹ vẫn rặn đẻ được bình thường.

caption alignnone”>Phương pháp gây tê màng cứng

Phương pháp gây tê màng cứng để giảm cảm giác đau đớn khi sinh. Ảnh: Internet

2. Sinh thường mẹ có nên gây tê màng cứng không?

Không hề có phương pháp sinh con nào là hoàn hảo. Điều quan trọng nhất, cuối cùng, đó là mẹ và bé thật sự khỏe mạnh sau quá trình sinh nở gian nan. Vì thế, mẹ bầu không nên quá căng thẳng về việc lựa chọn phương pháp sinh, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và khiến mình thoải mái nhất.

2.1 Nếu bạn sợ đau đớn, thì việc gây tê không phải là lựa chọn của bạn

Thực tế, phương pháp sinh không đau hay đẻ mổ đều không có nghĩa là mẹ bầu sẽ hoàn toàn không cảm thấy bất kì cơn đau nào. Không chỉ thế, những cơn đau và hệ lụy của việc sinh mổ hay sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng còn kéo dài dai dẳng về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Hai phương pháp sinh này cũng gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhất định cho em bé, chẳng hạn như các bệnh về đường hô hấp.

2.2 Ảnh hưởng của gây tê màng cứng

Việc gây tê tại chỗ “dọn đường” cho kim tê ngoài màng cứng gây cảm giác khá đau cho mẹ bầu. Khi các kim chạm vào dây thần kinh có liên quan đến chân, bạn sẽ không tránh khỏi vài cơn đau nhói khó chịu.

Trong lúc chuyển dạ, một số mẹ bầu cảm nhận được các cơn co thắt nhưng không hề thấy đa. Trong khi đó, lại không ít bà bầu tê liệt hoàn toàn từ núm vú đến đầu gối.

Đau lưng là tác dụng phụ của gây tê màng cứng

Đau lưng là tác dụng phụ phổ biến khi mẹ gây tê màng cứng. Ảnh: Internet

Sau khi sinh, y tá sẽ loại bỏ các băng dán và kéo ống thông ra. Nhiều giờ liền sau đó, bạn có thể vẫn trải nghiệm cảm giác tê ở chân. Đôi khi, các mẹ còn cảm thấy yếu ở chân hoặc thậm chí tê liệt trong khoảng thời gian khá dài. Đau lưng cũng là tác dụng phụ khá phổ biến sau thủ thuật gây tê màng cứng khi sinh.

2.3 Gây tê màng cứng có nguy hiểm gì cho em bé và sức khỏe của mẹ sau này không?

Thuốc gây tê làm giãn mạch máu nên có thể gây giảm huyết áp của người mẹ. Vì vậy, mẹ sẽ được truyền dịch để giữ cho huyết áp ổn định đồng thời huyết áp của mẹ sẽ được theo dõi chặt chẽ. Mẹ cũng sẽ cảm thấy khó thở hơn và được thở oxy nếu cần.

Sau này, một số rất ít bà mẹ thấy đau đầu, đau ở lưng, chỗ chọc gây tê ngoài màng cứng. Nhưng nhìn chung, ai sinh con xong cũng bị đau lưng cả.

Điều đáng mừng là các nghiên cứu từ lâu đã chứng minh gây tê ngoài màng cứng là phương pháp an toàn cho em bé.

Với rất nhiều hệ lụy nói trên, rõ ràng, sinh thường mẹ không nên chọn phương pháp gây tê màng cứng nhé! Cơn đau khi sinh tự nhiên có thể rất khủng khiếp, thế nhưng, về dài hạn, phương pháp này lại có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

mẹ nên từ chối gây tê màng cứng

Tốt nhất mẹ không nên sử dụng phương pháp gây tê màng cứng. Ảnh: Internet

3. Lời khuyên cho mẹ khi chuẩn bị tới ngày sinh

Thật lòng mà nói, mẹ bầu khó có thể kiểm soát được hoàn toàn việc sinh nở, bởi vì việc này đầy rẫy những điều bất ngờ. Dù vậy, mẹ bầu cũng nên liệt kê danh sách những điều mình cần cho việc sinh nở và những tình huống có thể phát sinh.

Để kế hoạch đạt kết quả tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ, cũng như thông báo cho người thân và gia đình về kế hoạch của mình.

Chắc chắn rằng, cơn đau khủng khiếp là điều mẹ bầu cần phải tự mình trải qua nếu lựa chọn phương pháp sinh này. Không có sự trợ giúp từ thuốc giảm đau, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và sức lực để trải qua cơn vượt cạn khó khăn này. Và sau cùng, chiến thắng ngọt ngào là điều còn đọng lại.

hạnh phúc khi con chào đời

Chiến thắng cuối cùng là được ẵm con yêu vào lòng mẹ. Ảnh: Internet

Vậy, với những gì chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, mẹ chắc chắn đã hiểu và có cho mình câu trả lời khi sinh thường có nên gây tê màng cứng hay không. Chẳng có gì ngọt ngào và hạnh phúc hơn đối với mẹ bầu, bằng việc được ôm lấy bé con vào lòng sau tất cả đau đớn vừa trải qua. Có thể những ngày sau, khó khăn có thể ập tới, nhưng ngay giây phút đó, chắc chắn mẹ bầu sẽ cảm thấy mình đang là người hạnh phúc nhất trên đời. Vì thế, nếu không có gì về sức khỏe, mẹ nên hạn chế dùng thủ thuật gây tê màng cứng khi sinh thường nhé, việc này chỉ nên thực hiện nếu không còn sự lựa chọn nào khác nữa. Chúc mẹ có một cuộc vượt cạn suôn sẻ sắp tới!

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: