Sinh mổ bao lâu thì được tắm và tắm sao cho đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ

Sinh mổ bao lâu thì được tắm là một trong nhiều thắc mắc được gửi đến các chuyên gia, nhờ nhận được câu trả lời chính xác của các bà mẹ sau sinh. Có nhiều quan niệm cho rằng bà bầu sau sinh mổ nên kiêng tắm gội ít nhất 30 ngày để đảm bảo sức khỏe. Nhưng thực tế cho thấy, việc kiêng cữ như vậy là hoàn toàn sai khoa học. Bởi chính việc kiêng cữ tắm gội quá lâu sẽ khiến cơ thể tích tụ các tế bào chết, chất bẩn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Vậy sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội, an toàn cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc này.

Mục lục

1. Sinh mổ bao lâu thì được tắm?

Bà bầu sau sinh mổ, việc kiêng cữ rất quan trọng để giúp vết mổ mau lành, cũng như sức khỏe được phục hồi nhanh chóng. Vậy sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội không ảnh hưởng sức khỏe?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà bầu khuyến cáo, sau khi sinh mổ chỉ cần kiêng tắm gội khoảng 5 – 7 ngày là đủ nhé. Không nên kiêng cữ quá lâu, bởi sau khi sinh, cơ thể sản phụ tiết ra nhiều mồ hôi. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công, không chỉ gây hại cho mẹ, mà nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé qua đường ăn uống nữa nhé.

Nhưng các mẹ cũng cần lưu ý, khi sinh mổ không nên tắm quá sớm nhé, bởi lúc này chỉ khâu chưa lành, nước tiếp xúc với vết thương làm vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng,…

caption alignnone”>vết mổ sau sinh

Cần kiêng cữ để tránh nước làm lâu lành vết mổ. Ảnh: Internet

Nếu bạn muốn vệ sinh cơ thể lúc này, hãy cùng khăn sạch, nhúng vào nước ấm, vắt khô và lau sạch người, tránh vùng mổ ra nhé. Thực hiện việc này tối đa 2 lần/ngày và sau 7 ngày các mẹ có thể tắm bình thường.

Còn việc gội đầu tuy không làm ảnh hưởng gì đến vết thương, nhưng bạn vẫn nên kiêng cữ 3 ngày sau khi sinh mổ, để đảm bảo an toàn tốt nhất nhé.

tắm rửa sau sinh

Sau sinh mổ chỉ cần kiêng tắm gội khoảng 5 – 7 ngày. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý khi tắm sau sinh mổ

Sau 5 – 7 ngày là mẹ sinh mổ có thể tắm và dưới đây là một số điều mà mẹ cần lưu ý khi tắm:

 lau khô người và sấy tóc thật nhanh

Sau tắm hãy lau khô người và sấy tóc thật nhanh. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khác sau sinh mổ

Ngoài việc chú ý tắm gội 5 hoặc 7 ngày sau sinh mổ, các mẹ cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân:

Massage đá nóng

Massage đá nóng làm sạch chất bẩn và tử cung. Ảnh: Internet

Hy vọng, qua bài viết này, các mẹ đã có được đáp án cho vấn đề sinh mổ bao lâu thì được tắm. Tốt nhất là các mẹ không nên kiêng cữ nhiều trong việc tắm gội, vệ sinh cá nhân hằng ngày, mà trước tiên cần có sự tư vấn từ bác sỹ để sớm đưa ra lời khuyên phù hợp nhất mà áp dụng hiệu quả hơn. Lưu ý rằng, thể chất của mẹ và bé sau sinh là còn rất yếu, nên việc tắm lâu và tắm nhiều lần trong ngày cũng gây nhiễm lạnh không tốt đấy. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: