Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không? Làm cách nào để tránh thai an toàn?

Việc sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất của các chị em hiện nay. Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai khá phổ biến, nhưng lại không thích hợp với tất cả mọi chị em, nhất là chị sau sinh mổ thì phải đặc biệt lưu tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm ra lời giải đáp ngay bài viết bên dưới nhé.

Mục lục

1. Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng là biện pháp tránh thai đơn giản được nhiều chị em chọn sau khi quyết định dừng sinh em bé. Vòng tránh thai là dụng cụ được làm bằng nhựa hình chữ T có gắn thêm một vòng nhỏ bên dưới cùng. Hoặc cũng có thể bằng đồng đặt vào trong lòng tử cung, với công dụng không cho tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai làm thay đổi nội mạc tử cung vì thế không thể phát triển thành bào thai.
Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp hiện nay khá phổ biến. Biện pháp này được thực hiện nhanh gọn chỉ trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.

caption alignnone”>Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai khi vợ chồng không muốn sinh em bé nữa. Ảnh: Internet

Không sử dụng vòng tránh thai với những người đang gặp các vấn đề sau:

Thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai chính là ngày thứ 3 hay 4 của thời kì đèn đỏ. Nên đặt khi sức khỏe đã phục hồi sau sinh nở, tử cung đã được phục hồi và kích thước đã trở lại bình thường.

Vòng tránh thai có tác dụng 5 tới 10 năm và không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên nó có nhược điểm chính là bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục.

Khi đặt vòng tránh thai vợ chồng cần kiêng khoảng 7 – 10 ngày. Nếu như thấy viêm nhiễm, đau, ra máu kéo dài… thì cần đi khám ngay để xử lý kịp thời.

Nguy cơ bị viêm vùng chậu khi đặt vòng tránh thai

Nguy cơ bị viêm vùng chậu khi đặt vòng tránh thai rất lớn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế. Nếu phụ nữ sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là nguy cơ bị viêm vùng chậu, hiếm muộn, tụt vòng và mang thai ngoài tử cung.

Nếu vòng tránh thai được đặt quá lâu so với thời hạn quy định thì người sử dụng sẽ mắc phải nguy cơ vòng bị gãy làm xuyên thủng cơ tử cung, mang thai ngoài ý muốn do hiệu quả tránh thai đã giảm hoặc không còn tác dụng.

2. Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Về việc mổ đẻ 2 lần có đặt vòng được không? Không có chỉ định tuyệt đối. Bạn vẫn có thể dùng được nhưng tốt hơn các chị em nên tới bác sĩ sản khoa để khám và nhận tư vấn cụ thể.

Tuy nhiên thông thường đã sinh mổ hai lần có thể thư thế tử cung của chị em có thể bất thường gây cản trở cho việc đặt vòng. Cũng có thể bạn mới sinh, vết mổ còn mới cũng nên cân nhắc khi đặt vòng.

Nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ về đặt vòng

Nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ về đặt vòng sau 2 lần sinh mổ. Ảnh: Internet

Khi sử dụng vòng tránh thai có thể làm cho chu kì kinh nguyệt của chị em dài hơn, ra máu nhiều và bị đau khi hành kinh cũng như ra nhiều khí hư. Ngoài ra còn có một số phản ứng khác ảnh hưởng tới sức khỏe như đau đầu, đau bụng.

3. Các cách tránh thai khác ngoài đặt vòng

Ngoài việc đặt vòng, chị em cũng có thể có các cách chống thai hiệu quả sau:

Chị em cũng có thể dùng bao cao su để ngừa thai

Chị em cũng có thể sử dụng một số cách khác để tránh thai. Ảnh: Internet

Qua bài viết này các chị em đang thắc mắc sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không, sẽ có kinh nghiệm và lựa chọn hợp lý nhất về biện pháp ngừa thai hiệu quả. Mỗi một biện pháp đều có ưu nhược điểm, cũng như chỉ định và chống chỉ định riêng. Chị em nên đến tại các trung tâm chăm sóc bà mẹ và trẻ em của quận (huyện) hay thành phố hoặc phòng kế hoạch hóa gia đình của khoa Sản bệnh viện, hay bệnh viện Phụ Sản, để được tư vấn thêm về biện pháp tránh thai phù hợp cho mình nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: