Bé sơ sinh lưỡi trắng là do nguyên nhân gì? Cách phòng tránh cho con ra sao?

Bé sơ sinh lưỡi trắng là hiện tượng rất phổ biến, có thể do bé bị nấm miệng hoặc mẹ vệ sinh không sạch sẽ. Trong trường hợp này, nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời và xử lý đúng sẽ khiến tình trạng thêm nặng, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt của bé. Bề mặt lưỡi và khoang miệng bé rất nhiều vi khuẩn sẽ gây mùi hôi, nếu miệng bé không được sạch sẽ và bị bao vây bởi tưa lưỡi làm cho bé không cảm nhận được hương vị thức ăn và sinh ra chán ăn. Các bà mẹ luôn lo lắng về hiện tượng bé sơ sinh lưỡi trắng và không biết cách điều trị cho bé. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng này để có cách xử lý hiệu quả nhất.

Mục lục

1. Nguyên nhân bé sơ sinh lưỡi trắng là gì?

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng bé sơ sinh lưỡi trắng như sau:

1.1 Không vệ sinh lưỡi cho bé thường xuyên

Sau khi cho con bú mẹ không thường xuyên vệ sinh miệng cho bé khiến sữa còn đọng lại trên thành lưỡi. Tình trạng này sẽ ít xảy ra ở những bé bú sữa mẹ hơn so với những bé bú sữa ngoài. Nếu sau khi cho bé uống sữa mà mẹ không vệ sinh lưỡi cho bé, sau nhiều ngày lưỡi bé sẽ trở nên trắng hơn, các mảng bám nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bé bị nấm miệng.

bé sơ sinh thè lưỡi

Mẹ nên vệ sinh miệng bé sau khi bú xong để tránh mảng bám đọng lại trên lưỡi bé Ảnh: Internet

1.2 Do bé bị nấm miệng

Nấm là thủ phạm hàng đầu làm lưỡi bé bị trắng. Tình trạng này thường xảy ra do loại nấm candida albicans trong khoang miệng phát triển một cách nhanh chóng làm môi trường trong khoang miệng bị mất cân bằng. Những mảng bám này đầu trông sẽ như sữa bị đọng lại, màu trắng đục, nhưng khi dùng gạc rơ lưỡi thì không thể mất đi.

1.3 Lây nấm từ đầu vú mẹ

Đối với những bé bú sữa mẹ, nếu đầu vú mẹ bị nhiễm nấm thì khả năng bé cũng sẽ bị nhiễm. Vì vậy, để phòng trường hợp bé bị nấm miệng, mẹ cần vệ sinh đầu ti sạch sẽ trước khi cho con bú, tránh để nứt cổ gà vì đây là môi trường vi khuẩn bùng phát nhanh nhất.

mẹ cho bé bú

Vi khuẩn dễ lây khi mẹ cho bé bú nếu mẹ không giữ vệ sinh sạch sẽ bầu vú. Ảnh: Internet

2. Biểu hiện lưỡi trắng ở bé sơ sinh

Đối với những trường hợp lưỡi bé sơ sinh bị trắng do đọng cặn sữa, khi nhìn vào miệng bé mẹ sẽ thấy một lớp màng màu trắng nằm trên mặt lưỡi. Chỉ cần dùng miếng băng gạc quấn trên đầu ngón tay rồi nhẹ nhàng chà nhẹ vào khoang miệng bé. Những đốm trắng sẽ dễ dàng được lấy đi và làm sạch, vì vậy mẹ không nên quá lo lắng. Ngoài cách dùng nước đun sôi để nguội, mẹ còn có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh lưỡi, miệng cho bé.

Nếu bé bị nấm miệng thì quan sát kỹ ở lưỡi bé mẹ sẽ thấy những đốm, mảng trắng như sữa đông, phô mai. Ngay khi dùng khăn lau sạch lưỡi vẫn không hết và có thể khiến lưỡi tấy đỏ, thậm chí chảy máu.

bè sơ sinh lưỡi trắng

Biểu hiện bé sơ sinh bị lưỡi trắng chính là lớp màng nằm trên bề mặt lưỡi. Ảnh: Internet

3. Phương pháp xử trí khi bé bị lưỡi trắng

Đối với những bé bú mẹ hoàn toàn thì khả năng bị nhiễm nấm lưỡi thấp hơn. Và việc vệ sinh lưỡi cũng đơn giản hơn, mẹ hãy rơ lưỡi cho bé bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý 2 lần/ngày để làm sạch. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trước khi cho con bú mẹ cũng cần vệ sinh đầu ti sạch sẽ.

Nếu bé dùng sữa công thức thì sau khi bú xong mẹ nên cho bé uống thêm ít nước lọc để vệ sinh lưỡi. Rơ lưỡi cho bé hàng ngày, cần tiệt trùng bình sữa, núm ti và các dụng cụ khác. Khi vào tuổi ăn dặm mẹ cần cho bé uống nước lọc sau khi ăn bất kỳ loại thức ăn nào và vẫn tiếp tục vệ sinh miệng cho bé.

mẹ rơ lưỡi cho bé

Mẹ rơ lưỡi cho bé hằng ngày để vệ sinh sạch sẽ lưỡi cho con. Ảnh: Internet

4. Cách phòng tránh bé sơ sinh lưỡi trắng

Nhằm để hạn chế tình trạng lưỡi đóng trắng ở bé sơ sinh, mẹ nên thực hiện một số biện pháp dưới đây:

Phòng tránh tình trạng bé sơ sinh lưỡi trắng là một việc vô cùng quan trọng, bởi vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý theo dõi. Khi phát hiện thấy những vấn đề bất thường ở lưỡi của bé, cha mẹ nên đưa bé tới bác sĩ để kiểm tra tình trạng và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời, dứt điểm.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: