Bé sơ sinh làm biếng bú mẹ nên chậm tăng cân khiến mẹ lo lắng? Mẹ phải làm sao để con bú khỏe hơn?

Bé sơ sinh làm biếng bú mẹ dẫn đến việc con chậm tăng cân là điều khiến mẹ lo lắng không yên. Đối với các bé sơ sinh, việc đảm bảo bé đủ cân nặng là rất quan trọng. Khi bé tăng cân thì chứng tỏ bé đã hấp thu đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy khi bé sơ sinh lười bú chậm tăng cân mẹ sẽ phải chú ý theo dõi để tìm ra nguyên nhân. Mời các mẹ hãy cùng tham khảo những chia sẻ qua bài viết sau để tìm ra những giải pháp giúp khắc phục tình trạng bé sơ sinh lười bú mẹ và chậm tăng cân nhé!

 

Mục lục

1. Nguyên nhân bé sơ sinh làm biếng bú mẹ

Có rất nhiều nguyên do khiến bé sơ sinh làm biếng bú mẹ và chậm lên cân như:

mẹ cho bé bú

Mẹ nên cho bé bú ở tư thế thoải mái để con bú ngon hơn. Ảnh: Internet

bé sơ sinh làm biếng bú mẹ quấy khóc

Bé có thể không khỏe sinh ra quấy khóc dẫn đến việc bé lười bú mẹ. Ảnh: Internet

2. Làm cách nào để giúp bé bú mẹ tốt hơn?

Khi bé sơ sinh làm biếng bú mẹ, mẹ có thể giúp bé thích bú bằng các cách sau:

mẹ ôm bé da tiếp da

Mẹ tiếp xúc da với bé để bé quen hơi mẹ và thấy dễ chịu hơn khi bú sữa. Ảnh: Internet

3. Phương pháp giúp bé tăng cân tốt hơn

Chế độ ăn ngủ đầy đủ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Khi bé lười bú thì mẹ nên khắc phục bằng cách cho bé ngủ đủ giấc. Theo nhiều nghiên cứu thời điểm từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời điểm hormone tăng trưởng tăng gấp 4 lần so với bình thường. Vì vậy mẹ nên cố gắng tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để bé có thể ngủ ngon giấc trong thời gian này.

Đảm bảo bé ngủ đủ giấc bé sẽ khỏe và mau tăng cân hơn. Ảnh: Internet

Cho dù bé bú mẹ hay bú sữa công thức thì mẹ cũng cần sắp xếp cho bé thời gian cách khoảng 2 đến 3 giờ một lần bú. Mẹ nên cho bé bú lâu vì hàm lượng dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ tăng lên theo thời gian cho bú.

Để giúp bé hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng thì mẹ phải đảm bảo chất lượng từ chính sữa mẹ. Mẹ nên có chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cho bé. Ngoài ra mẹ cũng cần tăng cường các loại thực phẩm giàu chất kẽm, sắt, magie, vitamin E, vitamin D, A và acid folic.

mẹ ăn uống đầy đủ

Mẹ ăn uống đầy đủ để nâng cao chất lượng sữa cho con bú. Ảnh: Internet

Qua những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các mẹ giúp lý giải được tình trạng bé sơ sinh làm biếng bú mẹ và châm tăng cân. Khi bé không chịu bú sữa mẹ, thì các mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục, tùy vào từng trường hợp sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Hy vọng gonhub.com đã cung cấp cho các mẹ những thông tin và kiến thức hữu ích nhằm giúp mẹ có thể yên tâm giảm bớt lo lắng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc bé nhà các mẹ ngủ ngoan, bú khỏe để ngày càng phát triển và thông minh hơn.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: