Bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ có phải là bệnh nguy hiểm hay không?

Việc bé sơ sinh lắc đầu liên tục hay đập đầu, đung đưa toàn thân trước hoặc trong khi ngủ thường khiến cha mẹ rất lo lắng. Trên thực tế, tình trạng này khá phổ biến ở trẻ em nhỏ và ít gây nguy hiểm cho bé. Các cử động nhịp nhàng mang tính rập khuôn và gắn liền với giấc ngủ như trên được gọi chung là các rối loạn vận động nhịp nhàng. Hành vi này thường xuất hiện quanh giấc ngủ trưa và ngủ tối và tiếp tục duy trì hoặc tái xuất hiện khi bé tỉnh giấc trong đêm. Vậy bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ là dấu hiệu sinh lý bình thường hay bất thường và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Mục lục

1. Hiện tượng rối loạn vận động nhịp nhàng là gì?

Các rối loạn vận động nhịp nhàng điển hình bao gồm:

Thỉnh thoảng trong khi cử động, bé có thể phát ra những tiếng kêu lớn nhịp nhàng hay tiếng rên khe khẽ. Bé ngừng cử động sau khi đi vào giấc ngủ sâu hoặc khi bị người lớn lay gọi. Thường bé không nhớ gì sau khi tỉnh giấc.

Nếu bé khỏe mạnh phát triển bình thường và chỉ biểu hiện hành vi này về đêm hay vào giờ ngủ trưa thì cha mẹ không cần lo lắng – đây là cách bé dùng để tự đưa mình vào giấc ngủ. Hiện tượng này xãy ra ở rất nhiều bé khỏe mạnh, thường bắt đầu ở độ tuổi 6-9 tháng.

bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ

Bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ có thể do các rối loạn vận động nhịp nhàng. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân nào khi bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ?

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ như sau:

2.1 Bé giải tỏa căng thẳng

Một số nghiên cứu cho rằng hành động lắc đầu nhịp nhàng sẽ kích thích bé, giúp bé giải tỏa căng thẳng và trở nên thư giãn. Cử động nhịp nhàng có thể xuất hiện khi bé mọc răng hay đau tai, đây là cách để đánh lạc hướng bé khỏi những đau đớn thể chất. Chúng cũng có thể xuất hiện ở các giai đoạn chuyển tiếp trong quá trình phát triển (khi bé học đứng, học đi, giai đoạn tập nói và khi bé tập ngồi bô). Đây được coi là cách giúp bé giải tỏa những căng thẳng trong ngày.

2.2 Tự ru ngủ thông qua kích thích tiền đình

Các cử động lắc đầu là một hành vi tự ru mình, giúp bé đi vào giấc ngủ. Không phải ngẫu nhiên mà các ông bố bà mẹ lại lắc lư đong đưa bé để dỗ bé thôi quấy hoặc ru bé ngủ. Những động tác lắc lư nhịp nhàng này có nhiệm vụ kích thích cơ quan tiền đình, làm thay đổi trạng thái thức tỉnh của bé.

mẹ ru bé ngủ

Mẹ ru bé và lắc lư nhịp nhàng dễ giúp bé vào giấc ngủ hơn. Ảnh: Internet

2.3 Giải tỏa năng lượng dư thừa

Hành động bé hay lắc đầu thường xuất hiện vào ban đêm, khi cơ thể tràn trề năng lượng chưa được giải tỏa. Cử động này giúp bé tự tiêu bớt năng lượng dư thừa tích tụ trong ngày, nhờ vậy bé có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

3. Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh lắc đầu liên tục?

Cha mẹ cần hiểu rằng hành động lắc đầu, đập đầu hay đung đưa người là những hoạt động bình thường mà một số bé thực hiện để đưa mình vào giấc ngủ. Phần lớn các bé sẽ thoát khỏi tình trạng này khi được 6 tuổi. Hãy dành nhiều thời gian chơi đùa với con vào ban ngày và phớt lờ hành vi này vào ban đêm.

bé tự chơi một mình

Bé tự giải tỏa năng lượng khi lắc lư. Ảnh: Internet

Hãy thực hiện lắc nôi, đu võng, cho bé ngồi ghế xích đu, chơi các trò vỗ tay, ngồi bập bênh, kéo cưa lừa xẻ, dung dăng dung dẻ, đu quay, cưỡi ngựa, hay đi đều bước theo nhịp trống. Những hoạt động này góp phần làm giảm nhu cầu thực hiện vận động nhịp nhàng khi ngủ của bé.

Tăng thời gian cho bé chơi đùa hoạt động ngoài trời, cho bé chơi trò ném bóng, nhảy dây… Chủ động tiêu hao năng lượng lúc ban ngày có thể làm giảm một phần các triệu chứng về đêm.

bé vui chơi

Cho bé vui chơi nhằm tiêu hao năng lượng ban ngày để con ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ảnh: Internet

Tóm lại, cha mẹ không nên quá lo lắng nhiều nếu gặp hiện tượng bé sơ sinh lắc đầu liên tục khi ngủ về đêm, vì có thể chỉ là những phản xạ tự nhiên khi con vẫn còn năng lượng trong ngày. Quan sát một thời gian nếu thấy tình trạng không khả quan như ban đầu hoặc lo lắng có thể con bị co giật hoặc phản xạ do một chấn thương nào đó, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để kịp thời điều trị.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: